Thứ 3, ngày 17 tháng 5 năm 2022

Nga, Mỹ vờn máy bay trên Địa Trung Hải

13/04/2018 11:33 GMT+7

TTO - Khu vực Địa Trung Hải hướng vào Syria đang như một trận địa sôi động với hoạt động của các đội tàu chiến của các cường quốc. Sự chạm mặt, do thám nhau là không thể tránh khỏi.

Nga, Mỹ vờn máy bay trên Địa Trung Hải - Ảnh 1.

Tàu Aquitaine của Pháp là tàu khu trục đa nhiệm có trang bị tên lửa hành trình. Tàu từng bắn thử thành công các tên lửa chống hạm 40 Exocet và tên lửa hành trình MdCN hồi tháng 5-2015 - Ảnh: AFP

Hôm nay (13-4), Trung tâm giám sát bay của quân đội Nga cho biết 7 máy bay Mỹ đã tiến hành sứ mệnh do thám tại khu vực Đông Địa Trung Hải, gần bờ biển của Syria.

Khu vực này là nơi có căn cứ không quân Hmeymim và căn cứ hải quân Tartus của Nga.

Sự việc này xuất hiện cùng lúc với thông tin về đội tàu chiến Nga đã rời căn cứ hải quân Tartus ra biển Địa Trung Hải.

Hôm 11-4, hãng ImageSat International (ISI) của Israel tung ra các hình ảnh vệ tinh cho thấy gần như toàn bộ tàu chiến Nga tại căn cứ Tartus đã xuất phát.

Động thái này diễn ra không lâu sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa phát động cuộc tấn công quân sự nhằm vào Syria với "các tên lửa đẹp đẽ, mới mẻ và thông minh sắp sửa bay đến (Syria)".

Thông thường, hải quân Nga triển khai 12 chiến hạm và tàu vận tải ở căn cứ Tartus.

Sang ngày 12-4 nghị sĩ Vladimir Shamanov - Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng của Duma quốc gia (Hạ viện) Nga, mới xác nhận trên hãng tin Interfax rằng các tàu chiến của Nga đã rời căn cứ Tartus.

Ông Shamanov cho biết thêm rằng các tàu của Nga đã rời căn cứ ở Địa Trung Hải để đảm bảo an toàn và đây là một hành động bình thường khi xuất hiện các mối đe dọa về một cuộc tấn công.

Hôm 10-4, phía Pháp cũng công khai tỏ ra tức giận về việc máy bay chiến đấu của Nga vờn sát trên tàu khu trục Aquitaine của nước này đang hoạt động ở phía Đông Địa Trung Hải, tức khu vực gần Syria.

Sau khi truyền thông Pháp rộ lên thông tin này thì bộ tư lệnh Hải quân quốc gia Pháp buộc phải thừa nhận đã có chuyện các máy bay chiến đấu Nga dòng Su-24 và Su-30 lượn lờ trên tàu Aquitaine vào cuối tuần trước.

Do hành động này không có sự báo trước và máy bay Nga lại có trang bị vũ khí nên hải quân Pháp tuyên bố đó là "hành động không thân thiện và nguy hiểm".

Hải quân Pháp đã khẳng định đã nhắc nhở Nga về các qui định bay gần phương tiện quân sự của nước khác để tranh khả năng đụng độ.

Nga, Mỹ vờn máy bay trên Địa Trung Hải - Ảnh 2.

Tàu Aquitaine của Pháp từng bắn thử thành công các tên lửa chống hạm 40 Exocet và tên lửa hành trình MdCN hồi tháng 5-2015 - Ảnh: AFP

Tàu Aquitaine đang hoạt động phối hợp với tàu khu trục USS Donald Cook (DDG-75) của Mỹ và 3 tàu khác trong chiến dịch mang tên Chammal.

Các tàu này đang hoạt động ngoài khơi Li Băng tức nằm trong tầm bắn của tên lửa của Syria.

Hiện toàn bộ các đơn vị quân đội Syria đã được đặt trong tình trạng báo động chiến đấu cao và củng cố hệ thống hầm hào, công sự tại các căn cứ, tiền đồn trên khắp cả nước.

Hạm đội Biển Đen của Nga cũng chuyển sang trạng thái báo động cao nhất.

HOÀNG DUY LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận