Thứ 6, ngày 6 tháng 8 năm 2021

Nga mở tour thăm trạm không gian với giá khủng

02/02/2018 11:05 GMT+7

TTO - Công ty vũ trụ của Nga dự kiến sẽ đưa khách du lịch lên không gian với mức chi phí 100 triệu USD/người. Dự kiến khởi hành trong năm sau.

Nga mở tour thăm trạm không gian với giá khủng - Ảnh 1.

Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) vẫn hoạt động trên không gian - Ảnh: REUTERS

Ngày 1-2, một quan chức cao cấp làm việc trong ngành công nghiệp vũ trụ của Nga, cho biết nước này đang lên kế hoạch đưa khách du lịch lên Trạm vũ trụ quốc tế (ISS).

"Chúng tôi đang thảo luận khả năng đưa du khách lên không gian. Các nhà phân tích thị trường đã xác nhận rằng có những người nhiều tiền hiện sẵn sàng móc hầu bao cho một chuyến đi như vậy" - ông Vladimir Solntsev, người đứng đầu công ty vũ trụ Energia của Nga, trả lời phỏng vấn nhật báo Nga Komsomolskaya Pravda.

Ông Solntsev cho biết chi phí cho một chuyến đi như vậy có thể ở mức 100 triệu USD. Tuy nhiên, đối với du khách đầu tiên đăng ký, số tiền này có thể ít hơn nhờ khuyến mãi.

Theo người đứng đầu công ty vũ trụ Energia, trong tour du lịch không gian này, du khách sẽ có thể "di chuyển trong không gian bên ngoài tàu vũ trụ và quay một đoạn video ngắn".

Nga mở tour thăm trạm không gian với giá khủng - Ảnh 2.

Chuyến đi đắt giá được giới thiệu có cả phần mặc đồ phi hành gia để lơ lửng trong vũ trụ - Ảnh: AFP

Energia - công ty đứng sau sứ mệnh đưa nhà du hành vũ trụ đầu tiên Yuri Gagarin lên không gian vào năm 1961 - hiện đang chế tạo một khoang mới có tên NEM-2 để đưa du khách lên trạm ISS.

Ông Solntsev cho biết khoang NEM-2 sẽ có sức chứa từ 4-6 người. Khoang này sẽ được lắp các buồng chứa "thoải mái", hai nhà vệ sinh và kết nối Internet. "Dịch vụ này sẽ được ra mắt vào năm 2019. Về cơ bản, nó sẽ đem lại sự thoái mái nhiều nhất có thể trên không gian" - người đứng đầu Energia giới thiệu.

Theo ông Solntsev, hãng sản xuất máy bay Boeing của Mỹ hiện cũng mong muốn trở thành đối tác trong dự án này. Với số lượng du khách có hạn khoảng 5-6 người/năm, một chuyến đi như vậy có thể kéo dài tới 10 ngày.

So với Nga, ngành du lịch vũ trụ hiện được các công ty phương Tây đẩy mạnh đầu tư nhiều hơn, theo hãng tin AFP.

Điển hình là hãng hàng không vũ trụ Virgin Galactic có trụ sở tại Mojave, bang California của Mỹ. Hồi năm 2016 hãng này từng ra mắt tàu vũ trụ thương mại SpaceShipTwo với tham vọng đưa du khách vào vũ trụ.

Năm 2009, Nga từng đưa ông trùm ngành xiếc Canada Guy Laliberte vào không gian. Vị tỉ phú đã có hai tuần du lịch trên trạm ISS. Trong khi đó, doanh nhân người Mỹ gốc Iran Anousheh Ansari đã trở thành nữ du khách đi vào không gian đầu tiên vào năm 2006.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận