20/07/2023 23:37 GMT+7

Nga hạn chế đi lại của các nhà ngoại giao Anh

Quan hệ Nga - Anh căng thẳng khi Nga hạn chế đi lại của các nhà ngoại giao Anh, buộc họ phải báo trước 5 ngày nếu đi đâu xa hơn bán kính 120km, đáp trả việc London ủng hộ Ukraine.

Nga triệu Đại biện lâm thời Anh Tom Dodd ngày 20-7 - Ảnh: TASS

Nga triệu Đại biện lâm thời Anh Tom Dodd ngày 20-7 - Ảnh: TASS

Triệu đại biện lâm thời Anh tại Matxcơva ngày 20-7, Bộ Ngoại giao Nga đã phản đối việc London hỗ trợ "hành động khủng bố" của Ukraine và cản trở hoạt động ngoại giao của Nga tại Anh.

"Phía Anh cũng đã được thông báo về quyết định đưa ra thủ tục thông báo đi lại đối với nhân viên các cơ quan ngoại giao Anh trên lãnh thổ nước chúng tôi như một phản ứng trước các hành động thù địch của London", Hãng tin Reuters dẫn thông báo của Bộ Ngoại giao Nga sau cuộc gặp với Đại biện lâm thời Tom Dodd của Anh.

Theo đó, các nhà ngoại giao Anh, ngoại trừ đại sứ và ba nhà ngoại giao cấp cao khác, sẽ phải gửi thông báo trước ít nhất 5 ngày làm việc nếu đi ra ngoài "khu vực đi lại tự do" trong bán kính 120km.

Họ phải khai báo thông tin về thời gian, mục đích, kiểu chuyến đi, những người sẽ tiếp xúc, người đi cùng, loại phương tiện, địa điểm thăm và chỗ ở, cũng như lộ trình của chuyến đi.

Đây là biện pháp hạn chế gắt gao nhất đối với các nhà ngoại giao Anh trong nhiều năm qua. London là một trong những nước ủng hộ Ukraine mạnh mẽ nhất kể từ khi nổ ra xung đột với Nga vào tháng 2-2022.

Đầu tuần này, Anh đã trừng phạt, như cấm nhập cảnh và đóng băng tài sản, với 13 công dân Nga, trong đó có bộ trưởng giáo dục và bộ trưởng văn hóa của nước này.

Mới đây, Nga cho rằng Anh và Mỹ có liên quan đến vụ tấn công cầu Crimea bằng máy bay không người lái vào đầu tuần này. Matxcơva cũng cho rằng hai nước này có thể đã tiếp tay cho vụ nổ đường ống dẫn khí đốt Nord Stream nối Nga và Đức vào năm ngoái.

Trong phát biểu ngày 20-7, người phát ngôn Maria Zakharova tiếp tục chỉ trích Washington và London thổi lửa vào cuộc xung đột, lợi dụng Ukraine để đánh bại Nga.

Tình báo Anh tuyển người Nga để kết thúc chiến sự UkraineTình báo Anh tuyển người Nga để kết thúc chiến sự Ukraine

Giám đốc Cơ quan tình báo Anh (MI6) công khai kêu gọi người Nga hợp tác với cơ quan này để chấm dứt cuộc chiến khốc liệt tại Ukraine.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên