Thứ 2, ngày 2 tháng 8 năm 2021

Nga đưa hơn 20 tàu chiến ra tập trận trên Biển Đen

20/04/2021 22:28 GMT+7

TTO - Hãng tin Interfax ngày 20-4 dẫn thông báo từ hạm đội Nga tại Biển Đen, cho biết hơn 20 tàu chiến của họ đã tham gia một cuộc tập trận ở khu vực này.

Nga đưa hơn 20 tàu chiến ra tập trận trên Biển Đen - Ảnh 1.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu - Ảnh: MOSCOW TIMES

Hãng tin của Nga cho biết quân đội nước này đã tạm ngăn tàu nước ngoài di chuyển trong khu vực tập trận.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết trong cùng ngày, Nga đã cáo buộc Mỹ và các nước thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tham gia "các hoạt động khiêu khích" trong vùng biển và không phận của Biển Đen.

Trước đó, Interfax cũng cho biết Nga đã đóng cửa một phần không phận ngang qua Crimea và Biển Đen để phục vụ cho cuộc tập trận.

Điện văn thông báo hàng không (NOTAM) do phía Nga đưa ra được áp dụng trên vùng lãnh hải ngoài khơi bờ biển phía nam của Crimea và một phần vùng biển quốc tế ngoài khơi Biển Đen từ ngày 20-4 đến 24-4.

“Khu vực này đã được tuyên bố là tạm thời nguy hiểm đối với các chuyến bay”, Interfax trích thông báo trên, đồng thời cho biết thêm rằng các hạn chế áp dụng ở độ cao tối đa 19.000m.

Trong cuộc họp báo ngày 20-4, người phát ngôn của Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov, tuyên bố việc giới hạn chuyến bay là “việc làm hoàn toàn bình thường trên thế giới”.

Trước thông tin Nga cấm tàu nước ngoài vào Biển Đen, Bộ Ngoại giao Mỹ đã bày tỏ "quan ngại sâu sắc" về kế hoạch chặn các tàu này, và kêu gọi Matxcova dừng việc triển khai lực lượng dọc biên giới Ukraine.

Hôm 18-4, tờ Sunday Times dẫn các nguồn tin hải quân cho biết tàu chiến của Anh sẽ tới Biển Đen vào tháng 5, trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa Ukraine và Nga gần đây.

Việc triển khai này được cho là nhằm “thể hiện tình đoàn kết với Ukraine và các đồng minh NATO” của Anh.

Một phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Anh nói với Sunday Times rằng London đang hợp tác chặt chẽ với Ukraine để theo dõi tình hình và tiếp tục kêu gọi Nga giảm leo thang căng thẳng.

Ukraine: Nga sẽ đưa hơn 12 vạn quân đến gần biên giới Ukraine: Nga sẽ đưa hơn 12 vạn quân đến gần biên giới

TTO - Ngoại trưởng Ukraine ngày 20-4 cảnh báo Nga sẽ sớm đưa hơn 120.000 quân tới biên giới với Ukraine, trong khi Bộ trưởng Quốc phòng Nga chỉ trích Kiev cố gắng gây bất ổn ở vùng Donbass.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận