07/03/2024 19:11 GMT+7

Nga dọa trục xuất các nhà ngoại giao Mỹ can thiệp công việc nội bộ

Ngày 7-3, Nga cảnh báo sẽ trục xuất các nhà ngoại giao Mỹ mà họ cho là can thiệp vào công việc nội bộ của Nga.

Đại sứ quán Mỹ tại Matxcơva, Nga - Ảnh: AFP

Đại sứ quán Mỹ tại Matxcơva, Nga - Ảnh: AFP

Theo Hãng tin Reuters, Bộ Ngoại giao Nga đã triệu tập Đại sứ Mỹ tại Matxcơva Lynne Tracy để đưa ra lời cảnh báo trên.

Matxcơva thực hiện động thái này ngay trước cuộc bầu cử tổng thống tại Nga, từ ngày 15 đến 17-3. Giới quan sát dự đoán Tổng thống Vladimir Putin, người đã lãnh đạo Nga trong hơn 20 năm, chắc chắn sẽ giành chiến thắng trong cuộc bầu cử nếu không có diễn biến bất ngờ.

Trong tuyên bố ngày 7-3, Bộ Ngoại giao Nga cho biết họ sẽ cảnh giác với "các hoạt động lật đổ và lan truyền thông tin" liên quan đến cuộc bầu cử và "chiến dịch quân sự đặc biệt" ở Ukraine.

Phía Nga cảnh báo những hành vi như vậy sẽ "bị trấn áp một cách kiên quyết và mạnh tay, thậm chí bao gồm cả việc trục xuất các nhân viên Đại sứ quán Mỹ có liên quan đến những hành động đó".

Người phát ngôn của Đại sứ quán Mỹ từ chối bình luận về diễn biến trên.

Theo Reuters, Bộ Ngoại giao Nga cũng yêu cầu Đại sứ quán Mỹ ngừng hỗ trợ ba tổ chức phi lợi nhuận của Mỹ mà họ cho rằng đang thực hiện "các chương trình chống Nga". Matxcơva cáo buộc các tổ chức này muốn "tuyển dụng các tác nhân gây ảnh hưởng dưới chiêu bài trao đổi giáo dục và văn hóa".

Trong khi đó, Hãng tin Interfax cùng ngày đưa tin Thư ký Hội đồng An ninh Nga Nikolai Patrushev, một đồng minh hàng đầu của ông Putin, đã chỉ trích cuộc tập trận quân sự mới nhất của NATO.

Ông Patrushev cho rằng cuộc tập trận này giống như diễn tập cho một cuộc đối đầu vũ trang với Nga.

Ông Patrushev nói đến cuộc tập trận Phản ứng Bắc Âu của NATO đang diễn ra tại miền bắc Na Uy, Thụy Điển và Phần Lan với sự tham gia của 20.000 binh sĩ từ 13 quốc gia.

Vị quan chức Nga cho biết cuộc tập trận dự kiến kéo dài đến ngày 14-3 này đang gây bất ổn và làm gia tăng căng thẳng trong khu vực.

Nga tái khẳng định không can thiệp bầu cử Mỹ và không để ai can thiệp ngược lạiNga tái khẳng định không can thiệp bầu cử Mỹ và không để ai can thiệp ngược lại

Điện Kremlin nói chưa từng và cũng sẽ không can thiệp bầu cử Mỹ. Ngược lại, nỗ lực can thiệp của nước ngoài vào bầu cử Nga sẽ bị ngăn chặn.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên