24/04/2024 18:03 GMT+7

Nga dọa tấn công sâu vào Ukraine, Kiev bắn cháy 2 kho dầu của Rosneft

Nga sẽ phải mở rộng 'vùng đệm an ninh' tại Ukraine nếu Washington cung cấp tên lửa ATACMS tầm bắn 300km cho Kiev, theo Điện Kremlin.

Tên lửa ATACMS khai hỏa trong một hoạt động quân sự - Ảnh: AFP

Tên lửa ATACMS khai hỏa trong một hoạt động quân sự - Ảnh: AFP

Trong tuyên bố ngày 24-4, Điện Kremlin cảnh báo Nga sẽ mở rộng vùng đệm tại Ukraine nếu Kiev nhận tên lửa ATACMS từ Mỹ và tấn công sâu hơn vào lãnh thổ Nga.

Điều này đồng nghĩa các lực lượng Nga sẽ đáp trả tấn công sâu hơn vào lãnh thổ Ukraine, mở rộng hoạt động ở những khu vực chưa chiếm được.

Trước đó, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã ám chỉ khả năng đánh vào thành phố lớn thứ hai của Ukraine và nằm gần biên giới Nga là Kharkov. Thành phố này không chỉ có ý nghĩa chiến lược mà còn mang tính biểu tượng đối với Nga.

Matxcơva đã nhiều lần lập luận rằng để bảo vệ an toàn cho người dân và lãnh thổ nước này, Nga phải mở rộng cái gọi là "vùng đệm an ninh" tại Ukraine, đẩy các hệ thống vũ khí của Ukraine ra xa biên giới Nga.

Tuy nhiên, phương Tây cho rằng vùng đệm an ninh chỉ là cái cớ để Nga tiếp tục các hoạt động quân sự tại Ukraine và tấn công, kiểm soát thêm nhiều vùng đất khác ở nước láng giềng.

Việc Ukraine nhận được vũ khí gì từ đồng minh phương Tây đã thu hút sự chú ý sau khi Quốc hội Mỹ thông qua gói viện trợ hơn 60 tỉ USD cho Ukraine. Theo Đài CNN, Mỹ đang chuẩn bị gửi số vũ khí trị giá 1 tỉ USD đến Kiev, tập trung vào pháo 155mm và đạn phòng không.

Trong những tuần gần đây, các quan chức chính quyền Tổng thống Joe Biden đã nhắc đến việc cung cấp tên lửa ATACMS cho Ukraine.

Năm ngoái, Mỹ lần đầu tiên gửi cho Ukraine phiên bản tầm trung của hệ thống tên lửa ATACMS, có tầm bắn khoảng 160km, trong khi phiên bản tầm xa có thể bắn hơn 300km.

Một nhà máy lọc dầu của Nga bị drone Ukraine tấn công hồi tháng 1-2024 - Ảnh chụp màn hình

Một nhà máy lọc dầu của Nga bị drone Ukraine tấn công hồi tháng 1-2024 - Ảnh chụp màn hình

Trước đó, cũng trong ngày 24-4, Hãng tin Reuters cho biết hai kho dầu của Tập đoàn Rosneft ở khu vực Smolensk thuộc Nga đã bị các thiết bị bay không người lái (drone) tấn công đêm 23-4. Smolensk nằm ở phía bắc Ukraine, cách biên giới nước này hơn 270km theo đường chim bay.

Một nguồn tin tình báo của Reuters tiết lộ Cục An ninh Ukraine (SBU) đứng sau vụ việc. Nguồn tin này cũng cho biết các kho bị tấn công chứa khoảng 26.000m3 nhiên liệu nên gây ra hỏa hoạn lớn sau đợt tập kích, khiến nhiều người phải sơ tán.

"SBU sẽ tiếp tục phá hủy một cách hiệu quả cơ sở hạ tầng quân sự và hậu cần cung cấp nhiên liệu cho quân đội Nga ở Ukraine. Những cơ sở này đang và sẽ là mục tiêu hợp pháp của chúng tôi", vị này khẳng định.

Nhà chức trách Nga xác nhận sự việc nhưng cho biết không có thiệt hại về người. "Lại một lần nữa, chúng ta bị các drone của Ukraine tấn công", người đứng đầu vùng Smolensk Vasily Anokhi viết trên Telegram.

Ukraine đang tăng cường tấn công vào các cơ sở năng lượng và dầu mỏ của Nga bằng các drone tầm xa. Tuy nhiên, động thái này đã gây lo ngại cho phương Tây, dẫn tới lời kêu gọi Kiev ngừng tay để tránh sự trả đũa của Matxcơva và giá dầu toàn cầu tăng vọt.

Tính đến cuối tháng 3 vừa qua, các cuộc tấn công bằng drone của Ukraine đã làm gián đoạn khoảng 14% công suất lọc dầu của Nga, theo tính toán của Reuters.

Khí tài phương Tây gửi cho Ukraine xuất hiện trên đường phố MatxcơvaKhí tài phương Tây gửi cho Ukraine xuất hiện trên đường phố Matxcơva

Kênh truyền hình của quân đội Nga công bố đoạn video ghi lại một số xe tăng, xe bọc thép do phương Tây sản xuất và gửi đến Ukraine xuất hiện trên đường phố thủ đô Matxcơva.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên