11/07/2023 19:37 GMT+7

Nga dọa đáp trả nếu NATO mở rộng, Ukraine nói NATO đừng 'mơ hồ'

Nga cho biết sẽ theo dõi sát hai ngày họp của NATO, và có biện pháp đáp trả 'phù hợp' với việc NATO mở rộng.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho rằng nếu Ukraine không được cung cấp lộ trình, thời gian cụ thể để vào NATO, đây sẽ là điều vô lý - Ảnh: REUTERS

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho rằng nếu Ukraine không được cung cấp lộ trình, thời gian cụ thể để vào NATO, đây sẽ là điều vô lý - Ảnh: REUTERS

Hiện nay, Thụy Điển đang rộng cửa vào Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), trong khi Ukraine khẳng định sẽ "thật vô lý" nếu không được tạo điều kiện gia nhập.

Lãnh đạo các nước thành viên NATO đang họp thượng đỉnh tại Vilnius (Lithuania). Quyết định liên quan tới việc kết nạp Thụy Điển và Ukraine là nội dung nổi bật trong chương trình nghị sự của hai ngày họp 11 và 12-7.

Nga cảnh báo NATO kết nạp Ukraine, Thụy Điển

Thông tin về khả năng Thụy Điển và Ukraine vào NATO đang thu hút sự quan tâm của Nga.

Matxcơva luôn phản đối việc mở rộng của NATO, và "NATO mở rộng" cũng được cho là một trong những nguyên nhân Tổng thống Vladimir Putin khởi động "chiến dịch quân sự đặc biệt" tại Ukraine.

Phát biểu ngày 11-7, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho rằng Nga sẽ có biện pháp đáp trả "phù hợp" trước khả năng NATO kết nạp Thụy Điển và Ukraine.

Không nêu rõ các biện pháp ấy là gì, ông Lavrov chỉ nhấn mạnh Nga sẽ bảo vệ "lợi ích an ninh hợp pháp", theo Reuters.

Cùng ngày, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cũng cảnh báo nếu Ukraine gia nhập NATO sẽ gây nguy hiểm cho an ninh của châu Âu.

"Nga đang bị các lãnh đạo NATO xem là kẻ thù, địch thủ. Các cuộc thảo luận tại Vilnius sẽ được tiến hành theo hướng này. Chúng tôi đang theo dõi tình hình sát sao vì những gì vừa nêu đều sẽ là chủ đề được phân tích sâu nhằm đưa ra biện pháp đảm bảo an ninh của chúng tôi", ông Peskov nói trong cuộc họp báo thường kỳ.

Ukraine muốn có khung thời gian gia nhập NATO

Cũng trong ngày 11-7, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho rằng nếu Ukraine không được cung cấp lộ trình, thời gian cụ thể để vào NATO, đây sẽ là điều vô lý.

Nhiều lãnh đạo NATO đều đồng ý về mặt nguyên tắc rằng họ sẽ ủng hộ Ukraine gia nhập. Tuy nhiên tới nay vẫn chưa bên nào đề ra lộ trình cụ thể cho Ukraine.

Điều kiện tiên quyết rõ ràng nhất thường được nhắc đến là Ukraine có thể tính tới việc vào NATO khi kết thúc xung đột với Nga.

Nhiều ý kiến không muốn kết nạp Ukraine ngay lập tức vì sợ NATO sẽ trực tiếp bị lôi vào cuộc chiến với Nga.

"Thật vô lý, và cũng chưa từng thấy, khi một khung thời gian cụ thể không được đặt ra, kể cả với lời mời gia nhập NATO lẫn với tư cách thành viên của Ukraine. Đồng thời, ngôn ngữ mơ hồ về chữ "điều kiện" được thêm vào cả trong lúc mời Ukraine", ông Zelensky viết trên Telegram.

Nga điều 28 drone tự sát tấn công Ukraine trước cuộc họp NATONga điều 28 drone tự sát tấn công Ukraine trước cuộc họp NATO

Vài giờ trước khi khai mạc thượng đỉnh NATO ngày 11-7, Nga đã triển khai máy bay không người lái (drone) tấn công Kiev và Odesa ở Ukraine.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên
    Chủ đề: Ukraine Nga NATO