22/04/2024 17:14 GMT+7

Nga cảnh báo phương Tây đang trên bờ vực xung đột hạt nhân

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói sự giúp đỡ của Mỹ, Anh, Pháp cho Ukraine đang làm tăng nguy cơ đối đầu trực tiếp giữa các cường quốc hạt nhân lớn.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cáo buộc phương Tây làm tăng nguy cơ xung đột hạt nhân - Ảnh: AFP

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cáo buộc phương Tây làm tăng nguy cơ xung đột hạt nhân - Ảnh: AFP

Trong bài phát biểu qua video tại Hội nghị Không phổ biến vũ khí hạt nhân ở Matxcơva ngày 22-4, Ngoại trưởng Nga Lavrov cho biết các nước phương Tây đang đi trên dây bên bờ vực một cuộc xung đột hạt nhân trực tiếp.

Theo ông Lavrov, Mỹ và các quốc gia NATO bị ám ảnh với ý tưởng khiến Nga "thất bại chiến lược". Vì vậy, "phương Tây đang bấp bênh trên bờ vực cuộc xung đột quân sự trực tiếp giữa các cường quốc hạt nhân, có thể gây ra nhiều hậu quả thảm khốc", Hãng tin TASS dẫn lời nhà ngoại giao Nga cảnh báo.

Đến nay, Mỹ và các đồng minh vẫn tuyên bố họ đang giúp Ukraine tự vệ trước sự tấn công của Nga.

Phương Tây cáo buộc chính Nga đang làm trầm trọng thêm căng thẳng khi đưa ra hàng loạt cảnh báo về nguy cơ xảy ra xung đột hạt nhân.

Ngược lại, ngoại trưởng Nga chỉ trích việc 3 cường quốc hạt nhân phương Tây tài trợ cho Ukraine đã khởi xướng nhiều động thái gây hấn. Các nước được nhắc đến gồm Mỹ, Anh, Pháp.

"Điều này có thể tạo ra những rủi ro chiến lược nghiêm trọng và làm tăng mức độ đe dọa hạt nhân", ông Lavrov nói.

Theo đó, "để ngăn chặn tình hình thế giới xấu đi hơn nữa, duy trì sự ổn định lâu dài và tạo ra sự giải trừ quân bị thực tế, tất cả các nước nên nỗ lực nâng cấp hệ thống an ninh quốc tế dựa trên các nguyên tắc đa phương, bình đẳng và không thể chia cắt". 

"Đây là cách duy nhất giảm xung đột giữa các quốc gia và đảm bảo tiến bộ thực sự trong việc kiểm soát vũ khí", ngoại trưởng Nga nhấn mạnh.

Một tàu ngầm hạt nhân của Nga hạ thủy vào tháng 12-2023 - Ảnh: AFP

Một tàu ngầm hạt nhân của Nga hạ thủy vào tháng 12-2023 - Ảnh: AFP

Ba Lan sẵn sàng tiếp nhận vũ khí hạt nhân của NATO

Trong bài phỏng vấn đăng trên báo Fakt ngày 22-4, Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda tuyên bố sẵn sàng tiếp nhận vũ khí hạt nhân nếu NATO quyết định triển khai vũ khí này để đối phó việc Nga đang tăng cường vũ khí hạt nhân ở Belarus và vùng lãnh thổ Kaliningrad.

Ba Lan, một thành viên NATO và là người ủng hộ trung thành của Ukraine, có chung đường biên giới với cả Kaliningrad và Belarus.

"Nếu các đồng minh của chúng tôi quyết định triển khai vũ khí hạt nhân trên lãnh thổ của chúng tôi... để củng cố sườn phía đông của NATO, chúng tôi sẵn sàng làm như vậy", ông Duda nói.

Tổng thống Ba Lan vừa có chuyến thăm Mỹ, gặp cựu tổng thống Donald Trump và đã gặp đương kim Tổng thống Joe Biden vào tháng trước.

Đáp lại, Điện Kremlin tuyên bố nếu Ba Lan nhận vũ khí hạt nhân, Nga sẽ phải tự tăng cường an ninh.

"Quân đội Nga sẽ phân tích tình hình. Nếu những kế hoạch này được thực hiện, tất cả các bước cần thiết sẽ được thực hiện để đảm bảo an ninh của chúng tôi", người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói.

Nga từ chối đề nghị đàm phán vũ khí hạt nhân với MỹNga từ chối đề nghị đàm phán vũ khí hạt nhân với Mỹ

Nga cho rằng Mỹ chỉ đối thoại theo các điều khoản của nước này, đồng thời cảnh báo vệ tinh thương mại với mục đích do thám sẽ trở thành mục tiêu quân sự.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên