23/02/2012 10:32 GMT+7

Nga cảnh báo Israel không tấn công Iran

HẢI MINH
HẢI MINH

TTO - Ngày 22-2, Nga đã cảnh báo Israel rằng một cuộc tấn công Iran sẽ là thảm họa, và khẳng định cuộc thanh sát thất bại của Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) tới Tehran chưa phải là kết thúc, khi vẫn còn nhiều cơ hội đàm phán về chương trình hạt nhân của Iran.

pkZG5lEM.jpgPhóng to

Thủ tướng Nga Vladimir Putin (trái) trong một cuộc gặp Bộ trưởng ngoại giao Iran Ali Akbar Salehi - Ảnh: Reuters

“Tất nhiên bất cứ bối cảnh sử dụng quân sự nào chống lại Iran cũng sẽ là một thảm họa cho khu vực và cho toàn bộ hệ thống quan hệ quốc tế”, Reuters dẫn lời Thứ trưởng ngoại giao Nga Gennady Gatilov nói trong một cuộc họp báo.

Đây là cảnh báo nghiêm trọng nhất Nga từng đưa ra đối với việc tấn công Iran, một lựa chọn mà Israel và Mỹ đang cân nhắc, nếu như họ cho rằng các nỗ lực ngoại giao và cấm vận không thể ngăn cản được Iran phát triển vũ khí hạt nhân.

“Tôi hi vọng Israel hiểu rõ tất cả các hậu quả… và họ nên xem xét các hậu quả của một hành động như vậy đối với chính họ”, ông Gatilov nói. Nga, Trung Quốc và nhiều đồng minh của Mỹ lo ngại bất cứ hành động quân sự nào chống lại Iran sẽ khiến xung đột lan rộng ở Trung Đông, làm tăng giá dầu và tiếp tục gây xáo trộn kinh tế thế giới vốn đang gặp rất nhiều khó khăn.

Iran cũng đe dọa sẽ “đáp trả tương xứng” bất cứ cuộc tấn công nào, bằng cách phong tỏa eo biển Hormuz, con đường chở dầu chiến lược từ vùng Vịnh, và tấn công các lợi ích của Israel và Mỹ ở khu vực.

Thất bại sau hai ngày đàm phán giữa Iran và các quan chức cấp cao của IAEA đang làm tình hình thêm căng thẳng. Phái đoàn thanh sát của IAEA đã bị từ chối vào một khu vực quân sự mà họ cho rằng Iran đang tiến hành thử nghiệm vũ khí nguyên tử.

Ông Gatilov cho rằng Iran cần có thái độ hợp tác hơn, nhưng cũng khẳng định vẫn còn chỗ cho các nỗ lực ngoại giao và những cuộc đàm phán giữa Iran và nhóm P5+1 (Nga, Trung Quốc, Mỹ, Anh, Pháp và Đức) nên được nối lại.

Từ Mỹ, Nhà Trắng nói họ thất vọng với cuộc thanh sát thất bại của IAEA. “Điều đó một lần nữa cho thấy việc Iran từ chối tuân thủ các nghĩa vụ quốc tế”, Reuters dẫn lời người phát ngôn Nhà Trắng Jay Carney.

Đáp lại, Đại giáo chủ Ayatollah Ali Khamenei đã nói trên truyền hình quốc gia Iran rằng chính sách hạt nhân của nước này sẽ không thay đổi bất chấp áp lực từ bên ngoài. “Áp lực, cấm vận và ám sát sẽ không mang lại kết quả - ông Khamenei nói - Không gì có thể cản trở chương trình hạt nhân của Iran”.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên