Thứ 3, ngày 28 tháng 6 năm 2022

Nga 'cấm cửa' 154 thượng nghị sĩ Anh

24/05/2022 23:21 GMT+7

TTO - Nga thông báo cấm nhập cảnh đối với 154 thành viên Thượng viện Anh nhằm đáp trả việc London trừng phạt các thượng nghị sĩ Nga. Trong khi đó, Liên minh châu Âu dự kiến bàn về các biện pháp trừng phạt dầu mỏ Nga vào tuần sau.

Nga cấm cửa 154 thượng nghị sĩ Anh - Ảnh 1.

Một cuộc họp của Thượng viện Anh - Ảnh: Moscow Times

Trong thông báo ngày 24-5, Bộ Ngoại giao Nga cho biết quyết định được đưa ra nhằm phản ứng các biện pháp trừng phạt của Anh vào tháng 3-2022 nhắm vào hầu hết các thành viên của Thượng viện Nga.

Theo Hãng tin AFP, các nghị sĩ Anh bị đưa vào "danh sách đen" của Nga gồm lãnh đạo Đảng Bảo thủ đối lập của Anh, ông William Hague. Thượng viện Anh có 800 thành viên.

Đây là diễn biến mới nhất trong loạt trả đũa qua lại giữa Anh và Nga thời gian qua. Vào tháng 4-2022, Nga cũng thông báo cấm nhập cảnh với 287 nghị sĩ Anh "góp phần tích cực nhất" vào việc soạn các biện pháp trừng phạt Matxcơva.

Nga đã chịu hàng loạt biện pháp trừng phạt của Anh lẫn Liên minh châu Âu (EU) kể từ khi phát động "chiến dịch quân sự đặc biệt" tại Ukraine.

Trong tuần sau, EU dự kiến tiếp tục bàn về biện pháp trừng phạt bổ sung với Matxcơva, trong đó bao gồm việc cấm vận dầu mỏ của nước này. Nhiều khả năng vấn đề dầu mỏ sẽ đạt được sự đồng thuận của tất cả các nước thành viên.

Trong tuyên bố ngày 24-5, Thủ tướng Hungary Viktor Orban đã yêu cầu bỏ việc thảo luận trừng phạt dầu mỏ Nga khỏi cuộc họp của EU.

"Rất khó có thể tìm ra một giải pháp toàn diện trước cuộc họp đặc biệt của Hội đồng châu Âu vào ngày 30 và 31-5. Tôi tin rằng việc thảo luận về gói trừng phạt ở cấp lãnh đạo trong khi không có sự đồng thuận sẽ phản tác dụng", ông Orban nói.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen trước đó đã đề xuất các thành viên EU ngưng nhập khẩu dầu của Nga từ cuối năm nay, còn một số nước như Hungary sẽ có thêm thời gian để thích ứng.

Ngày 24-5, bà von der Leyen vẫn tin rằng có thể thuyết phục được toàn bộ thành viên EU trong "vài ngày tới". Ngoài ra, bà cũng đề cập đến việc sử dụng các tài sản của Nga bị đóng băng ở EU để tái thiết Ukraine.

Nga cấm nhập cảnh vĩnh viễn Tổng thống Biden và 962 công dân Mỹ Nga cấm nhập cảnh vĩnh viễn Tổng thống Biden và 962 công dân Mỹ

TTO - Ngày 21-5, Bộ Ngoại giao Nga công bố danh sách gồm 963 công dân Mỹ bị cấm nhập cảnh vĩnh viễn vào Liên bang Nga. Trong số những người này có Tổng thống Joe Biden, Ngoại trưởng Antony Blinken...

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận