11/03/2024 13:40 GMT+7

New Zealand xem xét visa dài hạn cho người Việt Nam

Đây là khẳng định của Chủ tịch Quốc hội New Zealand trong cuộc hội kiến với Thủ tướng Phạm Minh Chính chiều 11-3.

Thủ tướng Phạm Minh Chính bắt tay Toàn quyền New Zealand Cindy Kiro tại cuộc hội kiến chiều 11-3 - Ảnh: DƯƠNG GIANG

Thủ tướng Phạm Minh Chính bắt tay Toàn quyền New Zealand Cindy Kiro tại cuộc hội kiến chiều 11-3 - Ảnh: DƯƠNG GIANG

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức New Zealand, chiều 11-3 (giờ địa phương) tại thủ đô Wellington, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã hội kiến với Toàn quyền Cindy Kiro và Chủ tịch Quốc hội New Zealand Gerry Brownlee.

Ngưỡng mộ dân tộc Việt Nam

Theo thông tin từ Bộ Ngoại giao, tại cuộc gặp, bà Toàn quyền New Zealand đánh giá chuyến thăm của Thủ tướng và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam có ý nghĩa đặc biệt khi diễn ra ngay trước thềm hai nước kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, góp phần thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - New Zealand.

Toàn quyền Cindy Kiro kế đó bày tỏ ngưỡng mộ Việt Nam, một dân tộc tự cường và đánh giá Việt Nam có vị trí, vai trò ngày càng quan trọng tại khu vực cũng như quốc tế, đặc biệt trong khuôn khổ ASEAN. Bà khẳng định New Zealand luôn coi Việt Nam là đối tác rất quan trọng tại khu vực Đông Nam Á.

Quang cảnh cuộc hội kiến giữa Thủ tướng Phạm Minh Chính với Toàn quyền New Zealand Cindy Kiro - Ảnh: DƯƠNG GIANG

Quang cảnh cuộc hội kiến giữa Thủ tướng Phạm Minh Chính với Toàn quyền New Zealand Cindy Kiro - Ảnh: DƯƠNG GIANG

Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ vui mừng lần đầu tiên thăm chính thức New Zealand và cảm ơn Toàn quyền cùng nhân dân New Zealand về sự đón tiếp trọng thị, đậm đà bản sắc dân tộc dành cho Thủ tướng và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam.

Thông báo kết quả hội đàm với Thủ tướng New Zealand Christopher Luxon sáng cùng ngày, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh hai bên còn nhiều dư địa để thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược phát triển hơn nữa.

Trên tinh thần đó, hai bên nhất trí thúc đẩy và làm sâu sắc hơn quan hệ Việt Nam - New Zealand trên mọi lĩnh vực, đẩy mạnh giao lưu nhân dân, phát huy vai trò của các hội hữu nghị hai nước và xem xét sớm nối lại đường bay thẳng.

Nhân dịp này, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh 6 lĩnh vực hợp tác mà hai bên cần chú trọng thời gian tới. Trong đó bao gồm tăng cường trao đổi đoàn cấp cao và triển khai đầy đủ các cơ chế hợp tác song phương; đẩy mạnh thương mại - đầu tư; làm sâu sắc hợp tác giáo dục - đào tạo, nhất là tăng học bổng; hợp tác xây dựng nền kinh tế xanh, phát triển bền vững, bảo vệ môi trường; tăng cường giao lưu văn hóa; thúc đẩy hợp tác lao động.

Ông đề nghị New Zealand quan tâm và tiếp tục tạo điều kiện cho cộng đồng người Việt Nam sinh sống và học tập tại New Zealand, coi đây là cầu nối quan trọng thắt chặt tình hữu nghị và hợp tác hiệu quả giữa hai đất nước.

Toàn quyền Cindy Kiro khẳng định luôn dành sự hỗ trợ, quan tâm đối với cộng đồng người Việt, đánh giá cộng đồng đã chung tay góp sức xây dựng đất nước New Zealand, góp phần làm giàu thêm bản sắc dân tộc New Zealand.

Thúc đẩy cấp visa dài hạn cho công dân Việt Nam

Cũng trong chiều 11-3, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã hội kiến với Chủ tịch Quốc hội New Zealand Gerry Brownlee.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Chủ tịch Quốc hội New Zealand Gerry Brownlee tại cuộc hội kiến - Ảnh: DƯƠNG GIANG

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Chủ tịch Quốc hội New Zealand Gerry Brownlee tại cuộc hội kiến - Ảnh: DƯƠNG GIANG

Tại cuộc gặp, Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ vui mừng đến thăm chính thức New Zealand tươi đẹp và mến khách. Ông cũng cảm ơn Quốc hội và nhân dân New Zealand đã dành cho đoàn sự đón tiếp trọng thị, chu đáo và cá nhân Chủ tịch Quốc hội Gerry Brownlee đã tham gia lễ đón chính thức Thủ tướng, phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam sáng 11-3.

Chủ tịch Quốc hội Gerry Brownlee bày tỏ hài lòng về những phát triển tích cực trong quan hệ hữu nghị và hợp tác song phương trên các lĩnh vực. Hai nhà lãnh đạo nhất trí cùng nỗ lực tạo đột phá mới trong hợp tác lao động và giáo dục - đào tạo.

Ông Gerry Brownlee cam kết thúc đẩy việc cấp thị thực dài hạn cho công dân Việt Nam.

Ông đánh giá cao đóng góp to lớn của cộng đồng người Việt Nam tại New Zealand cho sở tại cũng như quan hệ hai nước và nhất trí gia tăng giao lưu nhân dân, hợp tác văn hóa, góp phần củng cố quan hệ hữu nghị, gắn kết giữa hai dân tộc.

Về phần mình, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị hai bên tiếp tục tăng cường trao đổi các chuyến thăm, nhất là cấp cao. Đồng thời tạo điều kiện cho các loại quả đặc sản vào thị trường của nhau như chuối, chanh leo của Việt Nam và kiwi, cherry của New Zealand.

Thủ tướng cũng đề nghị tăng cường kết nối hàng hải, hàng không, tạo điều kiện cho việc tăng cường giao lưu, trao đổi kinh nghiệm giữa các ủy ban, nhóm nghị sĩ hữu nghị của hai Quốc hội.

Trong cả hai cuộc hội kiến, Thủ tướng và các nhà lãnh đạo New Zealand cũng trao đổi về các vấn đề khu vực và quốc tế mà hai bên cùng quan tâm, nhất trí ủng hộ lẫn nhau tại các tổ chức quốc tế, trong đó có Liên Hiệp Quốc và các cơ chế do ASEAN dẫn dắt, cũng như các diễn đàn nghị viện đa phương.

Thúc đẩy đưa nông sản Việt vào New ZealandThúc đẩy đưa nông sản Việt vào New Zealand

New Zealand có dân số chỉ hơn 5 triệu người nhưng là một thị trường khó tính. Vào được thị trường này là có thêm một bảo chứng về chất lượng cho nông sản Việt Nam trên thế giới.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên