11/03/2024 12:12 GMT+7

Tập đoàn giáo dục New Zealand muốn cấp 1.000 học bổng ngành điều dưỡng cho Việt Nam

Đây là một trong số các đề xuất được đại diện doanh nghiệp New Zealand nêu ra trong cuộc tọa đàm với Thủ tướng Phạm Minh Chính ngày 11-3.

Thủ tướng Phạm Minh Chính bắt tay bà Tory Whanau, thị trưởng Wellington, cũng là một trong những người tham dự tọa đàm trưa 11-3 - Ảnh: NHẬT BẮC

Thủ tướng Phạm Minh Chính bắt tay bà Tory Whanau, thị trưởng Wellington, cũng là một trong những người tham dự tọa đàm trưa 11-3 - Ảnh: NHẬT BẮC

Gần 20 doanh nghiệp hàng đầu New Zealand và doanh nghiệp nước ngoài có trụ sở tại nước này đã tham dự cuộc tọa đàm với Thủ tướng Phạm Minh Chính ở thủ đô Wellington vào trưa nay 11-3.

Trong đó có ANZ - ngân hàng có trụ sở tại Úc và lớn thứ 4 thế giới tính theo vốn thị trường, Fonterra - tập đoàn tư nhân lớn nhất New Zealand và là một trong những nhà sản xuất sữa lớn nhất trên thế giới với 30% thị trường tiêu dùng toàn cầu, Biolumic - tập đoàn công nghệ sinh học hàng đầu thế giới có trụ sở tại New Zealand,...

Tại tọa đàm, đa số các doanh nghiệp New Zealand quan tâm về chính sách thu hút đầu tư của Việt Nam, nhất là trong phát triển hạ tầng.

Một số doanh nghiệp cũng nêu nhu cầu và khả năng hợp tác trong các lĩnh vực giáo dục - đào tạo và khoa học - công nghệ, chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, hợp tác chống biến đổi khí hậu hay vận chuyển xanh, giảm thải carbon, phát triển nông nghiệp bền vững.

Trong đó, tiến sĩ Christine Clark, giám đốc điều hành Tập đoàn giáo dục Kalandra, cho biết doanh nghiệp này sẵn sàng cấp 1.000 học bổng đào tạo ngành điều dưỡng cho phía Việt Nam.

Tập đoàn Biolumic thì nêu ra việc áp dụng các giải pháp sử dụng ánh sáng để tăng cường năng suất và chất lượng lúa.

Từ đó đặt vấn đề: Liệu công nghệ này có áp dụng được ở Việt Nam không, cơ hội hợp tác với phía Việt Nam thế nào?

Sau khi lắng nghe các ý kiến từ doanh nghiệp, Thủ tướng giao cho bộ trưởng các bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương, Kế hoạch và Đầu tư, Khoa học và Công nghệ làm rõ những nội dung liên quan.

Về phát triển nông nghiệp xanh - sạch, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan cho biết xuất khẩu gạo Việt Nam lập kỷ lục về sản lượng, năng suất với kim ngạch xuất khẩu 4,78 tỉ USD trong năm 2023.

Hiện nay Việt Nam đang triển khai chương trình 1 triệu ha lúa chất lượng cao, phát thải thấp tại Đồng bằng sông Cửu Long và nhận được nhiều sự quan tâm, trong đó có Tập đoàn SunRice hàng đầu về gạo của Úc.

Với thắc mắc của Bilomunic, ông Hoan khẳng định sẵn sàng giới thiệu, kết nối các tập đoàn của New Zealand với các đối tác Việt Nam như Viện Nghiên cứu lúa Đồng bằng sông Cửu Long hay các doanh nghiệp hàng đầu để hiện thực hóa ý tưởng.

Với đề xuất của Tập đoàn Kalandra, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đánh giá cao điều này và cho biết sẽ phối hợp với các cơ quan để trao đổi trực tiếp với Kalandra việc này.

Sau khi nghe các bộ trưởng giải đáp, Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ đạo các bộ, ngành tiếp tục trao đổi, tạo điều kiện tốt nhất để các doanh nghiệp New Zealand hợp tác, đầu tư hiệu quả tại Việt Nam và với Việt Nam.

Ông khẳng định chủ trương hợp tác, thu hút đầu tư nước ngoài của Việt Nam là có chọn lọc, hướng tới chất lượng, hiệu quả, bền vững và ứng dụng khoa học công nghệ, bảo vệ môi trường.

Do đó ông đề nghị các doanh nghiệp New Zealand đầu tư vào Việt Nam bằng các chương trình, dự án cụ thể trong những lĩnh vực như kinh tế xanh, kinh tế số, kinh tế tuần hoàn, kinh tế tri thức, linh kiện điện tử, ô tô điện, sản xuất chất bán dẫn, năng lượng hydrogen, nông nghiệp công nghệ cao,...

Với tinh thần "lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ", Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định Chính phủ luôn lắng nghe, đồng hành, hỗ trợ và tạo mọi điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp nước ngoài, trong đó có doanh nghiệp New Zealand nói riêng đầu tư kinh doanh hiệu quả, lâu dài và bền vững tại Việt Nam.

Thúc đẩy đưa nông sản Việt vào New ZealandThúc đẩy đưa nông sản Việt vào New Zealand

New Zealand có dân số chỉ hơn 5 triệu người nhưng là một thị trường khó tính. Vào được thị trường này là có thêm một bảo chứng về chất lượng cho nông sản Việt Nam trên thế giới.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên