21/03/2019 12:26 GMT+7

New Zealand bắt đầu cấm bán súng bán tự động, súng trường

NHẬT ĐĂNG
NHẬT ĐĂNG

TTO - Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern ngày 21-3 tuyên bố kế hoạch cấm bán súng bán tự động và súng trường tấn công.

New Zealand bắt đầu cấm bán súng bán tự động, súng trường - Ảnh 1.

Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern - Ảnh: AFP

Sự điều chỉnh này là hệ quả của việc thay đổi chính sách, luật dùng súng ở New Zealand sau cú sốc khủng bố: một tay súng đã nã đạn giết chết ít nhất 50 người tại đền thờ Hồi giáo ở thành phố Christchurch ngày 15-3.

Bà Ardern cho biết lệnh cấm nêu trên cũng sẽ áp dụng với các loại băng đạn lớn, cũng như tất cả các thiết bị nâng cấp súng ngắn thành dạng liên thanh, súng trường tự động.

Theo bà Ardern, luật súng mới sẽ có hiệu lực từ ngày 11-4 tới, nhưng các thay đổi tức thời đối với luật sở hữu súng sẽ áp dụng, trong đó hạn chế việc mua vũ khí, và không ai được phép mua súng mà không có sự cho phép của cảnh sát.

Tính đến nay, dư luận quốc tế đang có cảm giác tích cực về cách chính quyền của bà Ardern phản ứng với vụ khủng bố này.

New Zealand bắt đầu cấm bán súng bán tự động, súng trường - Ảnh 2.

Súng bày bán tại một cửa hàng ở New Zealand - Ảnh: REUTERS

Trong cuộc họp báo trước đó, lãnh đạo New Zealand cũng khẳng định vụ xả súng này không làm ảnh hưởng tới mối quan hệ giữa Úc và New Zealand.

Khi được hỏi bà muốn nói gì với người Úc khi nghi phạm là người Úc, Thủ tướng New Zealand nói: "Chúng tôi cũng hiểu rằng người Úc cũng sẽ cảm nhận như vậy. Vâng, chúng tôi biết nghi phạm không phải công dân New Zealand. Họ không lớn lên với ý thức hệ của nơi này. Họ đã đến và mang tới hành động khủng bố, nhưng chúng tôi không cho rằng điều này phản ánh mối quan hệ với Úc. Tôi phân biệt rạch ròi. Tôi nghĩ người New Zealand cũng phân biệt rạch ròi hai chuyện đó".

Livestream vụ xả súng ở New Zealand: Các ông lớn công nghệ bất lực Livestream vụ xả súng ở New Zealand: Các ông lớn công nghệ bất lực

TTO - Khi đoạn băng đầy bạo lực được phát trực tiếp trên mạng, người ta mới nhận ra rằng sức mạnh công nghệ là con dao hai lưỡi bén nhọn.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên