Chủ nhật, ngày 17 tháng 10 năm 2021

Người hùng trong vụ xả súng ở New Zealand được Pakistan tôn vinh

18/03/2019 10:49 GMT+7

TTO - Thủ tướng Pakistan Imran Khan tuyên bố sẽ trao giải thưởng quốc gia cho ông Naeem Rashid (50 tuổi) vì đã dũng cảm ngăn nghi phạm xả súng tại đền thờ Hồi giáo ở New Zealand.

Người hùng trong vụ xả súng ở New Zealand được Pakistan tôn vinh - Ảnh 1.

Công dân Pakistan Naeem Rashid được tôn vinh vì đứng ra ngăn cản tay súng tàn bạo - Ảnh: Facebook

Thủ tướng Pakistan đã tuyên bố ngày 18-3 là ngày quốc tang của nước này và ra lệnh treo cờ rủ tại các tòa nhà chính phủ. Bộ Ngoại giao Pakistan xác nhận 9 người Pakistan đã thiệt mạng trong vụ xả súng ở New Zealand ngày 15-3.

Trước đó, trong dòng tweet sau vụ xả súng tại hai đền thờ Hồi giáo ở TP Christchurch, Thủ tướng Pakistan cho biết Pakistan rất tự hào về ông Rashid và nói rằng vụ thảm sát ở New Zealand một lần nữa đã khẳng định "chủ nghĩa khủng bố không có tôn giáo".

Báo Washington Post cho biết ông Rashid là giáo viên và là cha của 3 người con. Ông cùng gia đình di cư từ Pakistan đến New Zealand cách đây một thập kỷ để ông tiếp tục học sau đại học.

Trước khi vụ xả súng xảy ra, ông Rashid đang bận rộn để lên kế hoạch cho đám cưới sắp tới của con trai ông là Talha (21 tuổi).

Tuy nhiên cả hai cha con ông Rashid đều không còn để hưởng ngày hạnh phúc này. Cả hai đã bị giết ngày 15-3 cùng 7 người Pakistan khác khi tay súng Brenton Harrison Tarrant tấn công hai đền thờ Hồi giáo ở TP Christchurch, giết chết ít nhất 50 người và làm nhiều người khác bị thương.

Nhưng ông Rashid đã trở thành anh hùng dân tộc ở quê nhà Pakistan sau khi một đoạn video cho thấy cảnh ông cố gắng ngăn cản tay súng bên ngoài đền thờ trước khi bị bắn.

"Ông ấy là một người dũng cảm, đã hi sinh để cứu những người khác" - anh trai của ông Rashid, Khurshid Alam, kể với báo Washington Post qua điện thoại.

Ông Alam cho biết vài ngày trước còn nói chuyện với em trai về việc gia đình sẽ về Pakistan để làm đám cưới cho Talha. "Bây giờ chúng tôi nói về cái chết của ông ấy và sắp xếp cho tang lễ" - ông Alam nói.

Ông Alam chia sẻ thêm rằng ông Rashid và con trai Talah, bị bắn cùng ông, "trở thành nạn nhân của chủ nghĩa khủng bố. Thế giới đang chung tay để loại trừ mối tai ương này".

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận