Thứ 4, ngày 19 tháng 5 năm 2021

New York xây khu chôn cất tập thể 'khủng' vì dịch COVID-19, thật hay giả?

10/04/2020 20:15 GMT+7

TTO - Nhiều trang thông tin đã dẫn lại các bức ảnh kèm chú thích New York 'khủng hoảng' đến độ xây dựng gấp những khu chôn cất tập thể khổng lồ cho các nạn nhân tử vong do dịch COVID-19. Thật sự có phải thế?

New York xây khu chôn cất tập thể khủng vì dịch COVID-19, thật hay giả? - Ảnh 1.

Bức ảnh được nhiều trang đăng tải kèm bình luận hoang mang về thảm họa ở New York - Ảnh: REUTERS

Thực tế, theo Reuters, bức ảnh được chụp từ trên không tại đảo Hart, New York (Mỹ). Từ thế kỷ 19, đây là nơi được New York dùng để chôn cất người qua đời mà không có thân nhân.

Đảo Hart không chỉ dành riêng cho các ca tử vong vì COVID-19. Mỗi tuần, hòn đảo đón nhận khoảng 25 thi thể, nhưng từ đầu tháng 3 con số này đã tăng đáng kể.

Theo Sở Cải tạo New York - đơn vị chịu trách nhiệm mai táng trên đảo - hiện nay mỗi ngày có khoảng 25 thi thể được chôn cất. Lực lượng mai táng phải làm việc 5 ngày trong tuần.

Trước nay, chỉ có các tù nhân trên đảo Hart đảm nhận công việc chôn cất và được nhận một khoản tiền nhỏ. Thế nhưng mới đây, các quan chức New York cho biết đã thuê nhiều lao động hợp đồng đến đảo hỗ trợ trong bối cảnh số ca tử vong ở thành phố đạt mức kỷ lục trong 3 ngày qua.

Ngoài ra, ông Jason Kersten - người phát ngôn của Sở Cải tạo New York - cho biết thêm, do quy định giãn cách xã hội và để đảm bảo an toàn cho trại giam trước COVID-19, tù nhân sẽ không tham gia vào các đội chôn cất.

Khu chôn cất trên đảo Hart - Nguồn: Washington Post

Chưa người nhận và được chôn tập thể, các thi thể vẫn được đối xử thành kính: được bọc túi và đặt trong quan tài bằng gỗ thông. Tên người chết cũng được viết trên nắp, được lưu trữ hồ sơ để dễ dàng tìm kiếm khi cải táng về sau.

Sau đó, quan tài được chôn thành hàng dưới các rãnh dài. Ông Jason Kersten cho biết vừa cho đào thêm hai rãnh chôn lớn trên đảo Hart để hoạt động kịp thời nếu số ca tử vong tiếp tục tăng.

Ngoài ra, chính quyền cũng cân nhắc dùng hòn đảo làm điểm tập kết thi thể tạm thời. Theo Aja Worthy-Davis - người phát ngôn Văn phòng Giám định y tế (OCME) - cơ quan này chỉ có thể chứa từ 800 - 900 thi thể trong các cơ sở của mình, và 4.000 thi thể trên 40 xe tải đông lạnh - vốn đang hỗ trợ nhiều bệnh viện có nhà xác hạn hẹp.

New York xây khu chôn cất tập thể khủng vì dịch COVID-19, thật hay giả? - Ảnh 3.

Chính quyền New York đang chuẩn bị cho tình huống xấu nhất - Ảnh: REUTERS

Trong khi đó, với đảo Randall, nằm ở phía nam đảo Hart, chính quyền sử dụng làm nơi đậu xe tải đông lạnh để chi viện cho các cơ sở y tế tiếp nhận bảo quản các thi thể.

Thành phố New York là tâm dịch COVID-19 tại Mỹ với hơn 87.000 ca nhiễm và 5.280 trường hợp tử vong. Trên cả nước Mỹ tính đến ngày 10-4, số ca nhiễm là 469.000 người, trong đó 16.697 người đã thiệt mạng.

Ông Mark Levine - ủy viên Hội đồng thành phố New York - trước đó cũng đã đưa ra đề xuất chôn cất tạm thời các thi thể tại một số công viên. "Quá trình chôn cất sẽ được thực hiện trang nghiêm và trật tự", ông Levine cho biết.

Đăng tin giả Đăng tin giả 'một ca tử vong' do corona để trả thù bạn, thanh niên bị khởi tố

TTO - Nam thanh niên lập Facebook giả, mạo danh người khác để đăng thông tin giả “một ca tử vong” do COVID-19 để trả thù bạn vì xích mích từ trước.

HOÀNG THI
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận