Thứ 2, ngày 27 tháng 9 năm 2021

Đăng tin giả 'một ca tử vong' do corona để trả thù bạn, thanh niên bị khởi tố

10/04/2020 16:25 GMT+7

TTO - Nam thanh niên lập Facebook giả, mạo danh người khác để đăng thông tin giả “một ca tử vong” do COVID-19 để trả thù bạn vì xích mích từ trước.

Đăng tin giả một ca tử vong do corona để trả thù bạn, thanh niên bị khởi tố - Ảnh 1.

Đinh Vĩnh Sơn làm việc với cơ quan công an - Ảnh: ĐỨC HUY

Chiều 10-4, Đinh Vĩnh Sơn (27 tuổi, trú tại thôn 1, xã Đạ P’Loa, huyện Đạ Huoai) đã bị cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lâm Đồng khởi tố, ra lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú để điều tra về hành vi "Đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông".

Trước đó, sáng 1-4, Phòng An ninh chính trị nội bộ (PA03) Công an tỉnh Lâm Đồng phát hiện tài khoản Facebook có tên "Hồ Hoàng Duy" đăng tải trong nhóm Facebook cộng đồng "Việc làm thêm học sinh, sinh viên Đà Lạt" bài viết có nội dung: "Thông tin mới nhất về COVID-19 Đà Lạt. Đà Lạt có 3 ca nhiễm COVID-19, trong đó 1 ca đã tử vong lúc 4h sáng nay, 2 ca còn lại đang được cách ly. Chính quyền đang lên danh sách những người tiếp xúc với 3 bệnh nhân đó. Dự tính số người tiếp xúc với bệnh nhân khoảng 500 người. Bệnh nhân tử vong bên đường Đa Phú, 2 bệnh nhân còn lại ở chợ Đà Lạt...".

Phòng PA03 đã mời Hồ Hoàng Duy (29 tuổi, trú tại khu Đa Phú, phường 7, TP Đà Lạt) đến cơ quan để làm việc và xác định Duy không phải là chủ tài khoản Facebook "Hồ Hoàng Duy" đăng thông tin nêu trên.

Tiếp tục xác minh đến ngày 7-4, phòng PA03 đã xác định được người đăng tin giả là Đinh Vĩnh Sơn. Sơn khai nguyên nhân của sự việc này là do giữa Sơn và Duy có mâu thuẫn trong quá trình sử dụng mạng xã hội Facebook. 

Để trả thù, đầu tháng 3, Sơn lập tài khoản Facebook lấy tên "Hồ Hoàng Duy", chỉnh sửa các thông tin, đăng tải hình ảnh cá nhân của anh Hồ Hoàng Duy lên tài khoản Facebook giả mạo để mọi người tin tài khoản giả là tài khoản thật của anh Hồ Hoàng Duy.

Sáng 1-4, Sơn dùng tài khoản giả đăng bài viết sai sự thật về dịch bệnh COVID-19 trong nhóm "Việc làm thêm học sinh, sinh viên Đà Lạt" như nói trên. Sơn lý giải làm vậy là để cơ quan chức năng tìm đến Hồ Hoàng Duy xử lý. Trưa 2-4, Sơn tiếp tục vào tài khoản giả để trả lời các bình luận rồi xóa tài khoản giả.

Cơ quan Công an đã kết luận thông tin Sơn đăng tải là giả, hiện TP Đà Lạt chưa có ca lây nhiễm COVID-19.

Đây là vụ đăng tin sai sự thật về dịch bệnh COVID-19 đầu tiên trong cả nước bị xử lý hình sự.

Công an sẽ khởi tố hình sự người tung tin giả COVID-19 Công an sẽ khởi tố hình sự người tung tin giả COVID-19

TTO - Công an TP Hà Nội cho rằng việc khởi tố hình sự các trường hợp tung tin sai sự thật, câu like, câu view trên các trang mạng xã hội liên quan đến phòng chống dịch COVID-19 là hết sức cần thiết.

ĐỨC HUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận