Thứ 4, ngày 3 tháng 6 năm 2020

New York huy động Vệ binh quốc gia, lập phong tỏa vùng dịch lớn nhất nước Mỹ

11/03/2020 10:45 GMT+7

TTO - Thống đốc New York Andrew Cuomo thông báo sẽ thiết lập 'khu vực ngăn chặn' bán kính 1 dặm xung quanh vùng dịch New Rochelle ở ngoại ô thành phố New York. Đây là vùng dịch lớn nhất nước Mỹ tính đến thời điểm hiện tại.

New York huy động Vệ binh quốc gia, lập phong tỏa vùng dịch lớn nhất nước Mỹ - Ảnh 1.

Một người đàn ông đeo khẩu trang bên ngoài một cơ sở thờ tự ở New Rochelle - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng thông tấn AFP, đây là lần đầu tiên Vệ binh quốc gia được huy động để chống dịch COVID-19 ở Mỹ. 

Thống đốc Cuomo giải thích việc thiết lập "khu vực ngăn chặn" với bán kính 1 dặm (khoảng 1,6km) nhằm ngăn chặn dịch lây lan không kiểm soát. Theo đó, tất cả các địa điểm có đông người như trường học, cơ sở thờ tự tại New Rochelle sẽ bị đóng cửa trong vòng 2 tuần bắt đầu từ ngày 12-3.

"Vệ binh quốc gia sẽ được triển khai trong khu vực ngăn chặn để phân phát thức ăn đến từng nhà và dọn dẹp, khử trùng các khu vực công cộng", ông Cuomo cho biết thêm.

Tuy nhiên, khác với Ý hay Vũ Hán của Trung Quốc, thống đốc New York nói không có việc cấm đi lại trong khu vực ngăn chặn. Các doanh nghiệp vẫn được phép mở cửa và người dân có thể tự do đến và đi tùy ý muốn.

Tim Eble, người quản lý một phòng tập thể dục, cho biết ông có ý định mở cửa nhưng sẽ thực hiện thêm "biện pháp phòng ngừa để giữ mọi thứ sạch sẽ".

New Rochelle là nơi ghi nhận ca nhiễm COVID-19 đầu tiên của bang New York. Bệnh nhân là một luật sư làm việc tại Manhattan.

Ngày 10-3, vợ của ông này đã lên Facebook phàn nàn về việc nhà chức trách không phát hiện sớm việc chồng bà bị nhiễm bệnh. "Anh ấy đi tới bác sĩ và đã đi rất nhiều lần nhưng không ai phát hiện. Phải đến khi nằm viện và phải mất vài ngày sau người ta mới biết được chuyện đó".

Theo tờ New York Times, ít nhất 1 nhân viên bệnh viện nơi ông này điều trị đã bị nhiễm, trong khi những người khác đang trong giai đoạn cách ly.

Tính đến ngày 11-3 đã có hơn 1.000 người nhiễm COVID-19 tại Mỹ, trong đó có 30 người đã chết. Phần lớn tập trung tại bang Washington. Hiện New York vẫn chưa có ca tử vong nào nhưng ghi nhận 173 ca nhiễm.

Ông Trump nhất quyết không chịu xét nghiệm COVID-19 Ông Trump nhất quyết không chịu xét nghiệm COVID-19

TTO - Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định ông khỏe và bác sĩ nói không cần nên ông sẽ không đi xét nghiệm virus corona. Nhà lãnh đạo Mỹ thuộc nhóm F3 vì đã tiếp xúc với 2 nghị sĩ, 2 người này lại gặp trực tiếp 1 người nhiễm bệnh.

BẢO DUY
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận