13/06/2020 17:01 GMT+7

New York bãi bỏ điều luật 'đóng dấu mật' hồ sơ sai phạm của cảnh sát

ANH THƯ
ANH THƯ

TTO - Thống đốc bang New York Andrew Cuomo ngày 12-6 (giờ địa phương) ký bãi bỏ điều luật giữ bí mật hồ sơ cảnh sát, vốn cho phép không thông tin về những vụ kỷ luật của cảnh sát trước công chúng, trước áp lực dư luận.

New York bãi bỏ điều luật đóng dấu mật hồ sơ sai phạm của cảnh sát - Ảnh 1.

Thống đốc bang New York Andrew Cuomo ký dự luật bãi bỏ điều 50-a vào ngày 12-6-2020 - Ảnh: NYDN

Ông Cuomo đã đưa ra quyết định trên sau khi chịu quá nhiều áp lực từ công chúng, những người biểu tình yêu cầu cải cách ngành cảnh sát và phản đối tình trạng cảnh sát bạo lực sau cái chết của công dân da màu George Floyd.

Việc bãi bỏ điều luật 50-a này là một phần trong gói cải cách thực thi pháp luật sau vụ cảnh sát ghì cổ ông Floyd đến chết tại bang Minnesota, nhằm ngăn Sở Cảnh sát thành phố New York và các sở cảnh sát khác của bang giữ bí mật các sai phạm của cảnh sát trước công chúng, theo trang New York Daily News.

Điều 50-a là một phần của luật New York có từ năm 1976, cho phép các sở cảnh sát, sở cứu hỏa và cơ quan cải chính không công khai hồ sơ kỷ luật cũng như các hồ sơ cá nhân của những người trong ngành.

"Nếu không có sự tin tưởng thì mối quan hệ sẽ không có kết quả. Nếu không có niềm tin, cảnh sát không thể làm cảnh sát có hiệu quả. Nếu không có niềm tin, cộng đồng sẽ không chấp nhận cảnh sát làm cảnh sát. Niềm tin phải được khôi phục" - ông Cuomo phát biểu khi ký bãi bỏ điều 50-a.

Lãnh đạo đa số thượng viện bang New York Andrea Stewart Cousins và nhà hoạt động dân quyền Al Sharpton, từng đọc điếu văn trong tang lễ ông Floyd, đã có mặt khi ông Cuomo ký bãi bỏ điều luật trên.

Luật mới, có hiệu lực ngay lập tức, yêu cầu các hồ sơ kỷ luật phải tuân thủ quy định của Luật tự do thông tin, cho phép hé lộ các hồ sơ kỷ luật được bảo vệ cẩn thận sau nhiều thập kỷ nằm trong vòng bí mật.

Thống đốc Cuomo cũng tuyên bố một sắc lệnh hành pháp yêu cầu gần 500 sở cảnh sát khắp bang New York phải xây dựng một kế hoạch trước ngày 1-4-2021 để giải quyết vấn nạn phân biệt chủng tộc tồn tại trong đơn vị của họ.

Bên trong Bên trong 'khu tự trị' không có cảnh sát trong lòng nước Mỹ

TTO - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thách thị trưởng Seattle 'lấy lại thành phố của các vị', sau khi cảnh sát rời khỏi một khu dân cư và người biểu tình tuyên bố nơi đây là 'khu tự trị'.

ANH THƯ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên