'Nếu công nhân được tiêm vắc xin sớm thì tốt quá'

06/06/2021 21:06 GMT+7

TTO - 'Nhiều ngành nghề khác, mọi người còn có thể cầm cự lâu, nhưng công nhân thì khó, nên ai cũng mong sẽ được sớm tiêm vắc xin", chị Trần Thị Cẩm Tú bày tỏ nguyện vọng.

Nếu công nhân được tiêm vắc xin sớm thì tốt quá - Ảnh 1.

Công nhân Công ty TNHH Kim May Organ (KCX Tân Thuận) được chia ô làm việc để ngăn dịch bệnh - Ảnh: NGÂN HÀ

Chị Trần Thị Hương (41 tuổi), công nhân đang sinh sống tại một khu trọ ở phường Thạnh Lộc (quận 12) - khu vực đang giãn cách đặc biệt tại TP.HCM, cho biết chị may mắn vẫn đi làm bình thường. 

"Ngay khi có thông tin về giãn cách xã hội, công ty đã làm giấy tờ xác nhận để công nhân có thể trình tại các chốt ra vào để đến xưởng làm. Nhưng đi làm cũng lo lắng lắm, dù công ty phòng dịch kỹ lưỡng. Ở xưởng không như văn phòng hay các công việc khác, lúc nào cũng đông công nhân. Khu nhà trọ cũng đông người", chị chia sẻ.

Đợt dịch này, chồng chị là tài xế cho một công ty lại cho toàn bộ nhân viên nghỉ, nên anh đã ở nhà 10 ngày nay. "Cả năm nay dịch giã, gia đình tiêu pha cũng dè sẻn, tằn tiện hơn mới đủ xoay xở. Nhà tôi giờ chỉ còn mình tôi đi làm. Giờ mà dịch ở nơi này, nơi kia phải nghỉ làm thì cũng không biết tính sao", chị kể.

Là công nhân ở Công ty CP thiết bị nhà bếp VINA (Khu công nghiệp Tân Bình) - nơi có 780 công nhân đang cách ly tại chỗ, chị Hoàng Thị Ánh Tuyết (36 tuổi) đã rất bất ngờ khi nghe công ty thông báo sẽ phải ở lại công ty 15 ngày do có người mắc COVID-19 đã đến công ty.

Chị cách ly ở công ty, chồng và hai con cách ly ở nhà.

9 ngày ở công ty, chị vẫn cùng hơn 700 anh chị em công nhân khác sinh hoạt, ăn ở tại chỗ và vẫn làm việc bình thường.

Nếu công nhân được tiêm vắc xin sớm thì tốt quá - Ảnh 2.

Sinh hoạt buổi sáng của công nhân cách ly tại chỗ tại Công ty CP thiết bị nhà bếp VINA (KCN Tân Bình) - Ảnh: NGÂN HÀ

"Công ty cũng động viên và chăm lo cho công nhân chu đáo. Kết quả xét nghiệm lần 1, 100% mọi người đều âm tính, giờ đang chờ kết quả lần 2. Mong là mọi việc suôn sẻ", chị Tuyết tâm sự. 

Hỏi chị về mong muốn được tiêm vắc xin thì chị bảo "nếu công nhân được tiêm sớm thì tốt quá". 

"Dịch cả năm nay, nhưng chưa bao giờ tôi nghĩ là sẽ phải cách ly như thế này. Công nhân thu nhập đã hạn hẹp, lại không thể làm việc ở nhà như nhiều nghề khác. Nhà xưởng đông, rồi ở khu trọ cũng đông nên cũng lo lắng", chị chia sẻ.

Chị Trần Thị Cẩm Tú - nhân viên cùng công ty với chị Tuyết - cũng đang vừa cách ly tại chỗ vừa đi làm. "Nghe thông báo, tôi cũng chỉ kịp gọi về báo cho gia đình. Tôi có con nhỏ 20 tháng tuổi, bà ngoại đang giữ. Bình thường tôi đi làm về rồi giữ con để bà ngoại về nhà. Từ hôm đó tới giờ, bà ngoại phải ở lại giữ luôn. Nhưng vậy cũng là may mắn rồi. Có nhiều anh chị công nhân ở đây gửi con ở chỗ giữ trẻ. Nhà chỉ có hai vợ chồng nên phải gửi con cho cô giáo tới 1-2 ngày sau", chị kể.

Chị Tú cũng hy vọng công nhân và người lao động trong các khu chế xuất, khu công nghiệp sẽ sớm được tiêm vắc xin. 

"Công nhân đời sống vốn đã khó khăn, làm việc thì phải đến xưởng, chỗ ở thì phần lớn trong các khu trọ chật hẹp. Nhiều ngành nghề khác, mọi người còn có thể cầm cự lâu, nhưng công nhân thì khó nên ai cũng mong sẽ được sớm tiêm vắc xin", chị Tú bày tỏ nguyện vọng.

CÙNG TUỔI TRẺ GÓP VẮC XIN COVID-19

Để đồng hành cùng Chính phủ và các bộ ngành, ngày 25-2, báo Tuổi Trẻ phát động chương trình "Cùng Tuổi Trẻ góp vắc xin COVID-19" để góp một phần tạo thêm nguồn lực tài chính trang trải cho chi phí về vắc xin và tiến tới bảo đảm đủ vắc xin để phòng chống dịch bệnh lâu dài. Đây là chương trình tiếp nối chiến dịch "Cùng Tuổi Trẻ chống dịch COVID-19" mà Tuổi Trẻ đã triển khai hơn một năm qua với rất nhiều kết quả thiết thực.

Dùng cái này - Desktop

Tính đến ngày 31-5-2021, chương trình "Cùng Tuổi Trẻ góp vắc xin COVID-19" đã tiếp nhận được hơn 10,3 tỉ đồng từ 188.741 lượt bạn đọc trong và ngoài nước chung tay đóng góp.

Từ nguồn kinh phí này, đợt 1 báo Tuổi Trẻ sẽ trao 10,1 tỉ đồng:

- 3 tỉ đồng trao cho Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam để hỗ trợ tiêm vắc xin cho công nhân 2 tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh;

- 5,1 tỉ đồng báo Tuổi Trẻ và Thành đoàn TP.HCM trao cho Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP.HCM hỗ trợ thanh niên công nhân và người lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại TP.HCM;

- 2 tỉ đồng hỗ trợ cho 2 dự án nghiên cứu vắc xin Covivac do Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương và dự án nghiên cứu vắc xin Nanocovax do Học viện Quân y đang triển khai thực hiện (mỗi đơn vị 1 tỉ đồng).

Chương trình "Cùng Tuổi Trẻ góp vắc xin COVID-19" sẽ tiếp tục tiếp nhận các đóng góp của bạn đọc trong thời gian tới.

Cùng Tuổi Trẻ góp vắc xin

Trình bày: NGỌC THÀNH

Ngoài ra, báo Tuổi Trẻ đồng thời đang thực hiện chương trình “Cùng biên giới chống dịch COVID-19” nhằm hỗ trợ kịp thời các lực lượng tuyến đầu chống dịch COVID-19 đang ngày đêm thực hiện công tác tuần tra bảo vệ biên giới, ngăn chặn xử lý kịp thời các trường hợp nhập cảnh trái phép.

Sáng 31-5: Hơn 10,3 tỉ đồng Sáng 31-5: Hơn 10,3 tỉ đồng 'Cùng Tuổi Trẻ góp vắc xin COVID-19'

TTO - Tính đến sáng 31-5, đã có 188.741 lượt bạn đọc chung tay 'Cùng Tuổi Trẻ góp vắc xin COVID-19' với số tiền 10.315.989.678 đồng. Sau đây là danh sách đóng góp.


VŨ THỦY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận