Nên vận động bà con lỡ 'nhận nhầm' tự giác chuyển lại tiền hỗ trợ

27/10/2021 05:15 GMT+7

TTO - Khoảng 700 người ở một huyện thuộc TP.HCM đã "nhận nhầm" tiền hỗ trợ mùa dịch COVID-19. Con số này không phải là cuối cùng khi thành phố sẽ tiếp tục kiểm tra việc lập danh sách người có hoàn cảnh khó khăn ở những quận, huyện còn lại.

Nên vận động bà con lỡ nhận nhầm tự giác chuyển lại tiền hỗ trợ - Ảnh 1.

Bà con khu trọ 143/6 đường 11, tổ 6, phường Trường Thọ, TP Thủ Đức đi nhận tiền hỗ trợ đợt 3 tối 25-10 - Ảnh: T. KHÔI

Bao nhiêu người nhận "nhầm" đồng nghĩa với ngần ấy người thuộc diện được hỗ trợ không được nhận phần của mình. Các quận huyện đều bổ sung danh sách những người thuộc diện nhận hỗ trợ, nhưng không được nhận đúng hạn.

Bốn tháng giãn cách xã hội khiến hầu hết các hoạt động sản xuất, kinh doanh tạm ngưng, người nghèo càng thêm khó, người khá giả cũng bị "hụt hơi". Vậy nên các suất cứu trợ không phân biệt nhiều hay ít cũng cực kỳ quý giá. Chủ trương rất nhân văn của Chính phủ và thành phố được người dân ủng hộ. Khoản hỗ trợ đến đúng vào lúc nhiều người gặp khó đang rất cần. Tuy nhiên, do nguồn kinh phí giới hạn, chưa cho phép trải đều cho tất cả mọi người. Ai cũng khó khăn nhưng người yếu thế hơn sẽ được ưu tiên nhận trước.

Vẫn biết rằng "Tiền vào nhà khó như gió vào nhà trống", song khoản hỗ trợ nào cũng quý, càng quý hơn khi người khó ít nhường cho người khó nhiều. Khâu xét duyệt đi từ tổ lên khu phố, đến cấp phường, xã dẫu cho đã được sàng lọc kỹ, khách quan, minh bạch nhưng cũng chẳng thể nào đạt đến độ chính xác tuyệt đối. Thật khó tránh khỏi thừa chỗ này, thiếu chỗ khác. 

Nhưng thực tế vẫn có những "con sâu làm rầu nồi canh", nên mới dẫn đến chuyện người vẫn làm việc trực tuyến và có thu nhập hàng chục triệu đồng lại có tên trong danh sách bị mất việc, hoặc người khá giả bỗng dưng xuất hiện tên trong một hộ... nghèo. 

Còn lại đội ngũ cán bộ địa phương luôn hết lòng chăm lo an sinh xã hội, không muốn bỏ sót bất kỳ ai nhưng cũng khó tránh những trường hợp sai sót.

Quần chúng nhân dân cũng có thừa tấm lòng "nhường cơm sẻ áo". Đều là lao động nghèo song khi thấy bản thân và gia đình còn có khả năng "gồng" được, họ đã cố gắng tự xoay xở và tình nguyện tặng lại khoản hỗ trợ của mình cho cộng đồng (như bà con phường Linh Trung, TP Thủ Đức). Trong lúc chính mình cũng đang vất vả, họ vẫn không quên lo lắng cho người kém may mắn hơn.

Mấy hôm nay lại nghe chuyện những ai đó đã nhận nhầm, chưa biết giải quyết sao trong khi vẫn còn những người rất khó khăn, chưa được đi làm lại vẫn chưa thể nhận được tiền. Ai đã nhận nhầm nghĩ sao về điều này? Ứng xử khéo nhất vào lúc này có lẽ chính là mỗi người tự rà soát trước khi chính quyền rà soát. Đối chiếu với các tiêu chuẩn, điều kiện nhận hỗ trợ nếu nhận thấy không phù hợp hãy chủ động tự trả lại. Sự nhầm lẫn này chủ yếu do nguyên nhân khách quan, xem như là một chút "trục trặc".

Các địa phương có người nhận nhầm gói cứu trợ cũng nên thông báo số tài khoản để người dân chuyển tiền trả lại. Hài hòa và tế nhị cho cả đôi bên, hạn chế những tranh luận không đáng có. Xong xuôi cũng nên khép lại câu chuyện này. Thành phố vừa qua thời gian dài giãn cách, còn rất nhiều việc phải làm để đưa đời sống bình thường trở lại. Không nên tốn thêm công sức vào việc đã rồi. Cho đúng chỗ, nhận đúng người mới giúp mang lại niềm vui đích thực.

Trần ai nhận tiền hỗ trợ

Ngày 22-10, theo sự gia hạn của chính quyền thành phố là thời điểm cuối cùng người dân được nhận tiền gói hỗ trợ của TP.HCM (đợt 3) vì bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19. Ở khu trọ tôi đang sống (143/6 đường 11, tổ 6, phường Trường Thọ, TP Thủ Đức), đến cuối ngày 22-10 bà con vẫn chưa được nhận trợ cấp nói trên.

1 triệu đồng/người trong thời điểm này khá lớn và cần thiết với những người đã kiệt quệ vì dịch bệnh, sau 4 tháng mất việc ngồi nhà.

Việc chậm trễ này do những hộ dân trong khu trọ 24 phòng này đều bị... sót tên, giấy khai báo của họ đã thất lạc. Tôi cũng tạm trú gần đó, có nộp giấy khai báo và cả điền vào "giấy cam kết" đã thông tin trung thực và đã nhận 1 triệu đồng hỗ trợ (đến 3 lần) nhưng vẫn chưa được ký giấy nhận tiền.

Rời quê lên thành phố, ai cũng mong muốn tự mình kiếm tiền nuôi thân lập nghiệp, lo cho gia đình ở quê. Tuy nhiên, dịch giã đã đẩy tất cả mọi người vào chỗ khốn khó nên họ mới mong chờ từng ngày số tiền từ Nhà nước. Có được bao nhiêu lúc này cũng là "chiếc phao" để ngoi lên thở một chút, rồi sau đó tiếp tục cuộc mưu sinh trong bình thường mới. Chiều 26-10 vẫn còn vài người chưa kịp nhận. Vẫn tin rằng ai cũng sẽ được nhận nhưng sự chậm trễ khiến bà con phải đi lên đi xuống bao lần, chờ đợi nhiều ngày kiểu này khiến người khó vì tiền càng khổ tâm hơn!

TẤN KHÔI (phường Trường Thọ, TP Thủ Đức)

TP.HCM lập 3 đoàn kiểm tra việc chi hỗ trợ sau vụ TP.HCM lập 3 đoàn kiểm tra việc chi hỗ trợ sau vụ 'nhận nhầm' ở Hóc Môn

TTO - Liên quan đến vụ việc hơn 700 người 'nhận nhầm' gói hỗ trợ đợt 3 tại Hóc Môn, Sở Lao động - thương binh và xã hội TP.HCM cho biết đầu tháng 11, UBND TP.HCM sẽ tổ chức 3 đoàn kiểm tra việc thực hiện chính sách hỗ trợ tại các địa phương.

TRẦN VINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận