Chủ nhật, ngày 19 tháng 9 năm 2021

Bộ Văn hóa yêu cầu không cứng nhắc, tránh hỗ trợ khó khăn nhầm người

09/09/2021 22:44 GMT+7

TTO - Sau ồn ào về việc Hà Nội hỗ trợ khó khăn do COVID-19 cho những nghệ sĩ khá giả như Hồng Đăng, Thanh Hương, Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch vừa yêu cầu khi rà soát để hỗ trợ nghệ sĩ khó khăn do COVID-19 thì không cứng nhắc, rập khuôn.

Bộ Văn hóa yêu cầu không cứng nhắc, tránh hỗ trợ khó khăn nhầm người - Ảnh 1.

Nghệ sĩ Thanh Hương được nhận hỗ trợ khó khăn do COVID-19 khiến nhiều người dân và chính cô ngạc nhiên - Ảnh: Facebook Nguyễn Thanh Hương

Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch vừa gửi văn bản tới các sở văn hóa - thể thao và du lịch, các đơn vị nghệ thuật biểu diễn, trung tâm văn hóa nghệ thuật các tỉnh, thành phố về việc thực hiện chính sách hỗ trợ với nghệ sĩ viên chức hạng IV gặp khó khăn do COVID-19.

Theo đó, Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch đề nghị các đơn vị thực hiện theo một số yêu cầu của bộ để chính sách trên được triển khai kịp thời, đúng đối tượng, công khai, minh bạch.

Cụ thể, bộ yêu cầu các đơn vị tăng cường tuyên truyền, phổ biến rộng rãi, chính xác để nghệ sĩ hiểu biết đầy đủ, chính xác về chính sách của Nhà nước hỗ trợ lực lượng nghệ sĩ, diễn viên đang gặp khó khăn do ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19, nhằm kịp thời động viên, khích lệ lực lượng nghệ sĩ, diễn viên tiếp tục cống hiến, lao động sáng tạo, biểu diễn nghệ thuật.

Đặc biệt, bộ đề nghị trong quá trình rà soát các đối tượng để thực hiện hỗ trợ, các cơ quan, đơn vị cần thực hiện công khai, minh bạch, tạo sự đồng thuận của tập thể đơn vị và không áp dụng một cách cứng nhắc, rập khuôn để việc hỗ trợ được kịp thời, đúng đối tượng, phù hợp hoàn cảnh của từng nghệ sĩ, diễn viên và không làm phát sinh thủ tục hành chính.

Trước đó, việc UBND TP Hà Nội duyệt hỗ trợ khó khăn cho 99 nghệ sĩ thuộc các nhà hát của thành phố, trong đó có một vài cái tên nghệ sĩ nổi tiếng, có hoàn cảnh khá giả như Hồng Đăng, Thanh Hương… đã gây ra làn sóng chỉ trích lớn trong xã hội.

Theo phản ánh của các lãnh đạo nhà hát đã được nhận hỗ trợ này thì ngoài những tên tuổi giàu có bỗng dưng được hỗ trợ khó khăn 3,7 triệu đồng thì nhiều người khác không giàu nhưng cũng không khó khăn tới mức cần hỗ trợ.

Trong khi đó, một số người làm hậu đài, âm thanh, ánh sáng, những lao động hợp đồng không có lương do nhà hát không có nguồn thu để chi trả thì lại không được hỗ trợ.

Sau phản ánh của báo chí, Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch nói bất cập này là do các đơn vị đã cứng nhắc trong việc xét tiêu chí theo quy định, hễ ai là nghệ sĩ viên chức hạng IV là đương nhiên được hỗ trợ mà không xét hoàn cảnh cá nhân.

Bộ cũng hứa hẹn sẽ nghiên cứu, đề xuất mở rộng đối tượng nghệ sĩ được hỗ trợ khó khăn do COVID-19.

Các nghệ sĩ khá giả nhận được hỗ trợ khó khăn sai đối tượng cũng đã tuyên bố gửi lại số tiền được hỗ trợ cho nhà hát mình đang công tác để san sẻ cho những anh em khó khăn hơn.

Nghệ sĩ khá giả nhận 3,7 triệu đồng hỗ trợ khó khăn do COVID-19: Đúng và trúng chưa? Nghệ sĩ khá giả nhận 3,7 triệu đồng hỗ trợ khó khăn do COVID-19: Đúng và trúng chưa?

TTO - Những cái tên nghệ sĩ nổi tiếng và có kinh tế khá giả như Hồng Đăng, Thanh Hương, Ngọc Quỳnh… vừa nhận hỗ trợ khó khăn do COVID-19 số tiền 3,7 triệu đồng khiến nhiều người bức xúc vì chính sách hỗ trợ dường như chưa sát và trúng.

THIÊN ĐIỂU
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận