09/03/2024 10:10 GMT+7

Nên ăn trái cây thay rau hằng ngày không?

Các bác sĩ cho biết rau có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với sức khỏe và tuổi thọ vì hàm lượng chất xơ nhiều hơn trong trái cây.

Dùng trái cây để thay thế hoàn toàn rau thì lại không phù hợp với khoa học dinh dưỡng - Ảnh: THU HIẾN

Dùng trái cây để thay thế hoàn toàn rau thì lại không phù hợp với khoa học dinh dưỡng - Ảnh: THU HIẾN

Rau nào chứa nhiều giá trị dinh dưỡng?

Bác sĩ Nguyễn Văn Tiến - Viện Dinh dưỡng quốc gia - cho biết rau và hoa quả là 1 trong 4 nhóm thực phẩm cần thiết để có một bữa ăn hợp lý.

Ăn ít rau và hoa quả được xem là nguyên nhân gây tử vong chiếm 2,8% dân số trên thế giới, 19% số ung thư dạ dày ruột, 31% các bệnh thiếu máu cục bộ, 11% số trường hợp đột quỵ.

Giá trị của rau và hoa quả là cung cấp cho cơ thể các chất dinh dưỡng có hoạt tính sinh học cao, đặc biệt là vitamin C, chất khoáng và vi khoáng.

Ngoài ra là các axit hữu cơ, xenluloza, các chất chống oxy hóa nên có tác dụng nâng cao sức khỏe và phòng chống các bệnh mạn tính không lây.

Ở các nước đang phát triển, hơn 80% nguồn vitamin A sẵn có được cung cấp từ rau quả tươi dưới dạng caroten và gần 100% vitamin C cũng được cung cấp từ rau quả.

Bác sĩ Tiến cho biết các loại rau như: rau ngót, rau đay, rau dền là những loại có giá trị dinh dưỡng cao, đồng đều về hàm lượng caroten, vitamin C, hàm lượng sắt, giàu các muối khoáng, vi khoáng, lượng protein cao gấp 3-5 lần các loại rau khác.

Rau muống có giá trị dinh dưỡng trung bình kém rau ngót, rau đay nhưng được nhiều người ưa thích, sử dụng thường xuyên, quanh năm với số lượng lớn nên giá trị của nó không nhỏ.

Các loại rau gia vị như: mùi, tía tô, húng, thìa là… có hàm lượng caroten cao và đồng đều hơn so với rau ăn và quả ngọt, cao nhất là tía tô, húng quế, ớt vàng, đồng thời chúng giàu sắt.

Rau gia vị lại được sử dụng tươi sống không bị tổn thất dinh dưỡng qua nấu nướng, nên giá trị sử dụng các vitamin rất cao. Ngoài ra, các rau gia vị còn cung cấp nguồn kháng sinh thực vật rất có giá trị.

Các loại quả chín màu vàng, đỏ, da cam như: đu đủ, hồng, dưa hấu, cam, quýt vàng có hàm lượng caroten khá cao và giàu sắt.

Đặc biệt, màng gấc tươi có hàm lượng caroten đặc biệt cao. Đây là một loại quả quý được nhiều người quan tâm nghiên cứu về khả năng phòng bệnh thiếu vitamin A, chống oxy hóa và ung thư.

Một số rau gia vị còn có tác dụng chữa bệnh nhờ có các tinh dầu và kháng sinh thực vật. Hàm lượng các sinh tố và chất xơ trong rau lại cao hơn so với trái cây.

Không nên thay thế rau bằng trái cây

Bác sĩ Tiến cho hay một số người lo lắng rau xanh không đảm bảo về an toàn thực phẩm, ăn bớt lượng rau hoặc không ăn rau nhưng trái cây nhất định phải có và coi nó như một thức ăn thay thế rau xanh.

Đúng là trái cây ngon và quý, rất có ích cho cơ thể, tuy nhiên dùng trái cây để thay thế hoàn toàn rau thì lại không phù hợp với khoa học dinh dưỡng.

Tác dụng của rau là cung cấp vitamin, khoáng chất và chất xơ, giúp đào thải chất độc cholesterol ra khỏi cơ thể và chống táo bón.

Một số rau gia vị còn có tác dụng chữa bệnh nhờ có các tinh dầu và kháng sinh thực vật. Ví dụ như: hành ta, hành tây, tỏi, củ cải, cà rốt, cà chua, bí ngô, ớt… Hàm lượng các sinh tố và chất xơ trong rau lại cao hơn so với trái cây.

Các chất xơ trong rau có cấu trúc mịn màng, hàm lượng cao hơn trong hoa quả giúp cho cơ thể hấp thụ các chất dinh dưỡng có trong 3 nhóm thức ăn cơ bản (nhóm đạm, đường, béo).

Nếu chỉ ăn đơn thuần các protein động vật thì hiệu suất hấp thụ protein trên đường tiêu hóa chỉ là 70%, còn nếu ăn thêm rau thì hiệu suất hấp thụ protein sẽ đạt 90%.

Như vậy có thể thấy rau có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với sức khỏe và tuổi thọ vì hàm lượng chất xơ nhiều hơn trong hoa quả, chính vì vậy không thể dùng trái cây để thay thế rau xanh trong mỗi bữa ăn hằng ngày của gia đình.

Nên sử dụng đủ rau và quả chín quanh năm với lượng trung bình là 400g/người/ngày.

Ăn nhiều rau xanh và trái cây giúp giảm nguy cơ đột quỵĂn nhiều rau xanh và trái cây giúp giảm nguy cơ đột quỵ

Cần biết - Một chế độ ăn với nhiều rau củ và trái cây có thể giúp giảm nguy cơ đột quỵ, đây là kết luận trong nghiên cứu khoa học công bố trên tạp chí của Hiệp hội Tim mạch Mỹ số ra ngày 8/5.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên