Thứ 2, ngày 5 tháng 12 năm 2022

Nên ăn mặc thế nào khi đi phỏng vấn xin việc?

27/03/2018 12:00 GMT+7

TTO - Nhà tuyển dụng sẽ chỉ cần nhìn qua một lượt là biết được tính cách, hoàn cảnh, mức độ đáng tin cậy của bạn ra sao.

Bộ trang phục bạn mặc càng gần với quy định ăn mặc của công ty càng tốt. Người ta có xu hướng dễ chấp nhận những người giống mình. Vì vậy nếu bạn trông giống các nhân viên trong công ty, giám đốc nhân sự sẽ hình dung bạn làm việc với họ như thế nào.

1. Màu sắc nói gì về bạn?

Bằng cách sử dụng màu sắc cho trang phục, bạn có thể gây ảnh hưởng theo cách bạn muốn. Đây cũng là yếu tố quan trọng bạn cần cân nhắc khi đi phỏng vấn xin việc.

Nên ăn mặc thế nào khi đi phỏng vấn xin việc? - Ảnh 1.

Nếu chọn các gam màu đối lập nhau, bạn sẽ tạo ra được ấn tượng về sự mạnh mẽ và có ưu thế.

Nên ăn mặc thế nào khi đi phỏng vấn xin việc? - Ảnh 2.

Các gam màu dịu nhẹ trên trang phục và lớp trang điểm sẽ giúp bạn chiếm được lòng tin của người khác. Điều quan trọng là đừng làm quá, nếu không bạn sẽ trông như trẻ con.

Nên ăn mặc thế nào khi đi phỏng vấn xin việc? - Ảnh 3.

Màu xanh dương có lẽ là lựa chọn tốt nhất cho một buổi phỏng vấn xin việc. Đây cũng là lý do đồng phục và các bộ vest mặc đi làm đều có màu xanh dương. Màu này liên quan đến độ tin cậy, sự tự tin, năng lực và chuyên môn.

Nên ăn mặc thế nào khi đi phỏng vấn xin việc? - Ảnh 4.

Màu đỏ tượng trưng cho sức sống, khuynh hướng thành công và hiệu quả. Đây là gam màu của lãnh đạo, nó cũng có nghĩa là bạn không sợ bị nổi bật và thu hút sự chú ý của người khác. Tuy nhiên, trong buổi phỏng vấn xin việc đầu tiên, bạn nên chọn tông đỏ sẫm một chút, ví dụ như đỏ đun. Lựa chọn này sẽ khiến người khác nghĩ bạn là người thông thái, được giáo dục tốt, và giúp bạn có được sự tôn trọng.

Nên ăn mặc thế nào khi đi phỏng vấn xin việc? - Ảnh 5.

Các gam màu tối khiến sếp tương lai có cảm giác bạn là người nghiêm túc, đáng tin và có năng lực.

Nên ăn mặc thế nào khi đi phỏng vấn xin việc? - Ảnh 6.

Theo các nghiên cứu và ý kiến của các chuyên gia, màu dở nhất cho buổi phỏng vấn xin việc là màu cam bởi nó liên quan đến những gì thiếu chuyên nghiệp.

2. Phong cách trang phục nói gì về bạn?

Nên ăn mặc thế nào khi đi phỏng vấn xin việc? - Ảnh 7.

Một bộ vest không phải lúc nào cũng là lựa chọn tối ưu cho một cuộc phỏng vấn xin việc, bởi có thể gây ấn tượng là bạn vượt quá tiêu chuẩn và đầy tham vọng.

Nên ăn mặc thế nào khi đi phỏng vấn xin việc? - Ảnh 8.

Nếu các nàng đi xin việc mà mặc một chiếc váy hoa, tóc dài buông xoã thì các nàng sẽ không giống một lãnh đạo thành công. Tại hầu hết nơi công sở, trang phục kiểu này không thích hợp cho lắm. Nhưng nếu bạn tìm việc dạy trẻ, hay một công việc liên quan dến sáng tạo thì trang phục này chấp nhận được, dù không phải là một lựa chọn hay.

3. Hàng hiệu trên người nói gì về bạn?

Nên ăn mặc thế nào khi đi phỏng vấn xin việc? - Ảnh 9.

Các loại logo xa xỉ, một chiếc đồng hồ đắt tiền, điện thoại đời mới nhất... thể hiện bạn muốn gây ấn tượng với người khác. Tuy nhiên, chốn công sở không phải là nơi để bạn khoe độ giàu có và lấn lướt người khác, đặc biệt là với sếp.

4. Trang sức:

Nên ăn mặc thế nào khi đi phỏng vấn xin việc? - Ảnh 10.

Mọi chi tiết trên người bạn đều mang một thông điệp nào đó. Nên nhớ nếu bạn có thể chú ý đến một bộ móng tay nham nhở, trang phục cũ kỹ hay những khiếm khuyết khác, sếp tương lai của bạn cũng có thể nhận ra những điều ấy. Nó sẽ gây ra ấn tượng xấu. Ngoài ra, bạn nên tránh trang điểm loè loẹt và nước hoa quá mạnh.

Nên ăn mặc thế nào khi đi phỏng vấn xin việc? - Ảnh 11.

Về trang sức, hãy chọn những loại nhỏ và tinh tế như khuyên tai, vòng tay và đồng hồ loại nhỏ. Kính mắt với gọng thời trang sẽ giúp bạn toả sáng. Khuyên tai trông rẻ tiền, làm bằng nhựa sẽ hoàn toàn không phải lựa chọn tốt.

Nên ăn mặc thế nào khi đi phỏng vấn xin việc? - Ảnh 12.

Túi bạn mang cũng nên có hình dáng rõ ràng, không nên đeo túi trông giống như một chiếc bị, hoặc có những hoạ tiết quá tươi sáng. Tuy nhiên, đừng ngại chọn một số ít phụ kiện màu sắc, một bộ vest nghiêm túc trông sẽ khác biệt nếu bạn mang theo một chiếc túi màu đỏ.

5. Trang phục có thể nói lên rằng bạn có phù hợp với công ty không

Nên ăn mặc thế nào khi đi phỏng vấn xin việc? - Ảnh 13.

Để tìm hiểu điều này, bạn có thể sử dụng mạng xã hội như Facebook, Instagram hoặc website của công ty bạn đang nhắm tới. Các nhà tuyển dụng thường chú ý đến các thông tin về ứng viên mà họ tìm thấy trên mạng, và bạn cũng nên làm tương tự để gây ấn tượng với họ.

Nếu nhân viên công ty mặc kiểu nghiêm túc, bạn nên mặc một bộ vest hoặc một chiếc váy đơn giản có áo khoác ngoài.

Nếu họ ăn mặc thoải mái thì bạn cũng không cần phải mặc áo khoác hoặc vest, nhưng nên tránh mặc quần jeans, áo thun hay giày thể thao.

Nếu bạn muốn mặc thoải mái thì vẫn nên chọn một chi tiết nghiêm túc, ví dụ quần jeans và áo blazer.

Nếu bạn ứng cử cho một công việc về sáng tạo, marketing, copywriter hay PR, bạn cần phải tỏ ra sáng tạo với hình ảnh bản thân. Hãy thêm một vài gam màu sáng cho trang phục và đeo một số phụ kiện. Bạn nên chứng tỏ rằng mình thích tự do sáng tạo và những điều mới mẻ.

Viết email công việc sao cho hiệu quả? Viết email công việc sao cho hiệu quả?

TTO - Để làm việc hiệu quả, kỹ năng viết là một trong những yếu tố trung tâm và quan trọng nhất. Nhưng viết sao để khiến người nhận muốn đọc, đó là vấn đề lớn.

THÚY NGUYỄN (theo Brightside)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận