8 mẹo nhỏ trả lời phỏng vấn qua điện thoại

14/01/2018 09:49 GMT+7

TTO - Phỏng vấn qua điện thoại không khó, nhưng đòi hỏi bạn phải bình tĩnh và chuẩn bị cẩn thận trước đó. Tám mẹo nhỏ dưới đây giúp các bạn sinh viên hoàn thành tốt bài phỏng vấn.

8 mẹo nhỏ trả lời phỏng vấn qua điện thoại - Ảnh 1.

Hãy bình tĩnh và tự tin khi phỏng vấn qua điện thoại - Ảnh: CareerBuilder

Đầu tiên, bạn đừng sợ nếu công ty tuyển dụng yêu cầu phỏng vấn dưới hình thức này.

Khi công nghệ ngày càng phát triển, nhà tuyển dụng sẽ có cách phỏng vấn giúp tiết kiệm thời gian và chi phí cho cả hai bên. Hãy bình tĩnh và chắc chắn mình đã chuẩn bị mọi thứ thật tốt, thay vì thắc mắc vì sao bạn lại không được phỏng vấn trực tiếp.

Điểm cộng của phỏng vấn qua điện thoại là bạn không cần trau chuốt về hình thức, trừ phi nhà tuyển dụng yêu cầu bạn gọi qua video. Vì vậy, bạn có thể ăn mặc sao cho thoải mái. Đôi khi trang phục giúp bạn ý thức hơn về tầm quan trọng của buổi phỏng vấn. Hãy cân nhắc chuẩn bị một bộ quần áo phù hợp, dù bạn không cần gặp mặt nhà tuyển dụng.

Tiếp đó, đừng quên tìm hiểu và nghiên cứu trước về công ty mà bạn đang nộp đơn xin việc trên trang web của công ty hoặc trên Google, cũng như những câu hỏi mà họ có thể đặt ra. Sự chuẩn bị trước giúp bạn không bị động trong quá trình phỏng vấn, thậm chí còn thể hiện tính chuyên nghiệp.

Hãy để sẵn hồ sơ xin việc và các thông tin mà bạn nghĩ cần thiết trong buổi phỏng vấn ở cạnh mình để sử dụng ngay khi cần. Tuy nhiên, bạn phải sắp xếp các tài liệu này sao cho khoa học, đừng để bị xao nhãng trong quá trình phỏng vấn chỉ vì mải lục tung tìm kiếm giấy tờ.

Một mẹo khác cần thiết cho buổi phỏng vấn là hãy luyện tập thật nhiều. Phỏng vấn qua điện thoại có thể gây khó khăn vì bạn không thể sử dụng ngôn ngữ cơ thể để diễn tả suy nghĩ, cũng như không biết được phản ứng trên gương mặt của nhà tuyển dụng. 

Vì vậy, hãy tập luyện trước và nhờ bạn bè (người thân) đóng vai người phỏng vấn. Sau đó nhờ họ góp ý những điều chưa tốt trong câu trả lời của mình. Bạn có thể ghi âm lại cuộc hội thoại để tự đánh giá chất lượng phần trả lời.

Hãy lắng nghe câu hỏi của nhà tuyển dụng. Nếu không rõ phải hỏi lại. Khi nhà tuyển dụng góp ý hoặc đang nói, bạn đừng cố chen ngang, sẽ gây ấn tượng không tốt. Khi trả lời hãy nói chậm, to, rõ và dễ hiểu, đừng dông dài.

Ngoài ra, bạn cần kiểm tra thật kỹ nơi mình sẽ thực hiện cuộc gọi phỏng vấn để đảm bảo không bị làm phiền hay ngắt ngang cuộc trò chuyện; kiểm tra xem đường dây hoặc sóng điện thoại có ổn định không, xung quanh có nhiều tiếng ồn không... để điều chỉnh.

Cuối cùng bạn cần ghi nhớ đây là cuộc phỏng vấn xin việc bình thường, đừng quá căng thẳng. Điều này vô tình khiến chính bạn bất an. Hãy luôn tươi cười và đừng ậm ừ quá nhiều khi trả lời câu hỏi. Thay vào đó, hãy xin nhà tuyển dụng một vài giây để suy nghĩ.

Trước ngày phỏng vấn, xem lại một lần nữa những gì bạn cần làm cho ngày hôm sau và ngủ thật đủ giấc để chuẩn bị tâm thế sẵn sàng.

3 bí quyết thành công ngay vừa vào công ty mới 3 bí quyết thành công ngay vừa vào công ty mới

TTO - Bạn cần thiết lập được mối quan hệ vững chắc, và hiểu thấu suy nghĩ của sếp trong lần tiếp xúc đầu tiên.

8 cử chỉ tuyệt đối nên tránh nơi công sở 8 cử chỉ tuyệt đối nên tránh nơi công sở

TTO - Đừng đánh giá thấp ý nghĩa của cử chỉ, bởi hành động chiếm tới 55% trong thể hiện nội dung giao tiếp.

BÌNH MINH (Theo Save The Students)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận