11/07/2023 09:40 GMT+7

NATO tranh luận từ ngữ liên quan việc kết nạp Ukraine

Tại hội nghị thượng đỉnh trong hai ngày 11 và 12-7, các lãnh đạo Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cần vượt qua sự khác biệt về vấn đề Ukraine gia nhập khối liên minh quân sự này.

Tổng thống Lithuania (Litva) Gitanas Nausea đón Tổng thống Mỹ Joe Biden trước thềm hội nghị thượng đỉnh NATO, tại Vilnius, ngày 10-7 - Ảnh: REUTERS

Tổng thống Lithuania (Litva) Gitanas Nausea đón Tổng thống Mỹ Joe Biden trước thềm hội nghị thượng đỉnh NATO, tại Vilnius, ngày 10-7 - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, các nhà ngoại giao cho biết sự khác biệt giữa họ đang thu hẹp dần trong vấn đề tư cách thành viên NATO của Ukraine.

Trong khi đồng ý rằng Kiev không thể gia nhập NATO khi còn chiến tranh, họ chia rẽ về điều kiện để Ukraine gia nhập liên minh và có thể gia nhập nhanh như thế nào. 

Những ngày gần đây, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã hối thúc NATO xác nhận trong thông cáo chung của hội nghị một lộ trình rõ ràng cho nước này trở thành thành viên liên minh ngay sau khi chiến tranh kết thúc.

Ngày 10-7, ông Zelensky cho biết "chúng tôi vẫn đang thống nhất về từ ngữ, nhưng chúng tôi hiểu rằng Ukraine sẽ ở trong liên minh".

Tổng thống Zelensky cho biết Ukraine đang "làm việc để lộ trình gia nhập NATO rõ ràng và nhanh nhất có thể".

Các thành viên NATO ở Đông Âu ủng hộ lập trường của Kiev và đồng ý rằng đưa Ukraine vào NATO là cách tốt nhất để ngăn chặn Nga tấn công trở lại.

Các quốc gia như Mỹ và Đức cảnh giác với các rủi ro có thể kéo NATO vào một cuộc xung đột trực tiếp với Nga và khả năng châm ngòi cho một cuộc chiến tranh toàn cầu.

Theo các nhà ngoại giao, việc khẳng định "Ukraine xứng đáng ở trong NATO" và nước này sẽ gia nhập "khi điều kiện cho phép" là một số cụm từ đang được thảo luận trong văn bản cuối cùng.

Ngày 10-7, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết ông đề xuất Ukraine có thể bỏ qua bước Kế hoạch hành động trở thành thành viên, tức bỏ qua các yêu cầu cải tổ về chính trị, kinh tế và quân sự trước khi gia nhập liên minh.

"Tôi hoàn toàn chắc chắn rằng chúng ta sẽ có sự thống nhất và có thông điệp mạnh mẽ về Ukraine," ông Stoltenberg nói với các phóng viên.

Tâm điểm Ukraine tại thượng đỉnh NATOTâm điểm Ukraine tại thượng đỉnh NATO

Phản ứng của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) với xung đột Nga - Ukraine về vấn đề kết nạp Kiev dự kiến chi phối hội nghị thượng đỉnh lần này của liên minh quân sự.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên
    Chủ đề: NATO Ukraine