06/04/2022 22:53 GMT+7

NATO cảnh báo chiến sự Ukraine có thể kéo dài nhiều năm

MINH KHÔI
MINH KHÔI

TTO - Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg cho biết không có dấu hiệu Tổng thống Nga Vladimir Putin từ bỏ 'tham vọng kiểm soát toàn bộ Ukraine' và cuộc chiến có thể kéo dài nhiều năm.

NATO cảnh báo chiến sự Ukraine có thể kéo dài nhiều năm - Ảnh 1.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg - Ảnh: REUTERS

Ông Stoltenberg cho biết cuộc xung đột đã đi đến "giai đoạn quan trọng" khi Nga rút lực lượng gần Kiev để tập trung cho miền đông Ukraine.

"Chúng ta không thấy dấu hiệu nào cho thấy Tổng thống Putin đã thay đổi tham vọng kiểm soát toàn bộ Ukraine", người đứng đầu NATO nói tại cuộc họp ngày 6-4.

"Chúng ta phải nhìn nhận thực tế rằng cuộc chiến có thể diễn ra trong thời gian dài, nhiều tháng, thậm chí nhiều năm. Và đó là lý do tại sao chúng ta cần chuẩn bị cho chặng đường dài, bao gồm hỗ trợ Ukraine, duy trì các biện pháp trừng phạt và tăng cường khả năng phòng thủ của chúng ta", ông Stoltenberg nói thêm.

Các nước NATO đã cung cấp cho Ukraine các loại vũ khí chủ chốt, bao gồm tên lửa chống tăng và phòng không, góp phần giúp lực lượng của nước này đẩy lùi quân đội của Nga, trong khi Kiev kêu gọi hỗ trợ các vũ khí hạng nặng hơn, như xe tăng, máy bay và hệ thống phòng không.

Tổng thư ký NATO nói Ukraine có nhu cầu cấp thiết về hỗ trợ quân sự nên các đồng minh NATO cần hỗ trợ cho Kiev nhiều thiết bị hơn.

Hồi tháng 1, ông Stoltenberg khẳng định NATO sẽ không điều quân đến Ukraine tham chiến. Tuy nhiên, một số nước thành viên của NATO đã có quân đội tại Ukraine sẽ tham gia vào việc huấn luyện các lực lượng của Chính phủ Ukraine sử dụng những hệ thống vũ khí do liên minh cung cấp.

NATO cũng đã điều hàng chục ngàn binh sĩ đến sườn phía đông của liên minh và muốn tăng cường lực lượng để ngăn chặn bất kỳ mối đe dọa nào từ Nga.

Điện Kremlin nói hòa đàm với Ukraine không đạt tiến độ dự kiến Điện Kremlin nói hòa đàm với Ukraine không đạt tiến độ dự kiến

TTO - Điện Kremlin nói đàm phán với Ukraine không tiến triển nhanh chóng như mong muốn và phương Tây đang gây ảnh hưởng bằng cách cáo buộc Nga phạm tội ác chiến tranh.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên