31/05/2022 20:56 GMT+7

NASA sẽ tìm ra 'địa ngục' với kính viễn vọng không gian James Webb?

GIA MINH
GIA MINH

TTO - Chỉ vài tuần nữa, kính viễn vọng không gian James Webb sẽ giúp các nhà thiên văn học khám phá hành tinh 55 Cancri e. Hành tinh này siêu nóng giống như địa ngục được mô tả trong Kinh thánh: một chiều không gian luôn trong tình trạng bốc cháy.

NASA sẽ tìm ra địa ngục với kính viễn vọng không gian James Webb? - Ảnh 1.

Hành tinh 55 Cancri e cách ngôi sao mẹ của nó chưa đầy 2,4 triệu km - Ảnh: NASA

Qua các dữ liệu từ kính viễn vọng không gian Spitzer của Cơ quan Không gian và vũ trụ Mỹ (NASA), hành tinh 55 Cancri e được tìm ra ngày 30-8-2004.

Đây là một hành tinh đặc biệt siêu nóng nằm ngoài hệ Mặt trời của chúng ta. Hành tinh 55 Cancri e là hệ sao đôi, quay xung quanh sao 55 Cancri A.

Dữ liệu cho thấy hành tinh 55 Cancri e cách ngôi sao mẹ của nó chưa đầy 2,4 triệu km, NASA cho biết.

55 Cancri e có nhiệt độ bề mặt lên đến gần 2.700⁰C. Hành tinh này có kích thước gấp đôi Trái đất và cách Trái đất 50 năm ánh sáng.

Theo trang Miami Herald, các nhà thiên văn học hy vọng chỉ vài tuần nữa kính viễn vọng không gian James Webb rất mạnh và hiện đại sẽ cho nhân loại ​​cái nhìn đầu tiên về hoạt động của "siêu Trái đất" nóng rẫy này.

"Với nhiệt độ bề mặt cao hơn nhiều so với điểm nóng chảy của các khoáng chất tạo đá điển hình, hành tinh này bị bao phủ bởi các đại dương dung nham", NASA thông tin.

NASA cho biết không có hành tinh nào giống như 55 Cancri e tồn tại trong hệ Mặt trời của chúng ta.

Những quan điểm ban đầu nhìn từ kính viễn vọng không gian Spitzer của NASA cho thấy có điều gì đó bí ẩn đang xảy ra trên 55 Cancri e. Bởi điểm nóng nhất không phải là phần đối diện trực tiếp với ngôi sao mẹ của nó.

Một giả thuyết cho rằng hành tinh này có "một bầu khí quyển động làm chuyển động nhiệt xung quanh". Một ý tưởng khác cho rằng 55 Cancri e quay để tạo ra ngày và đêm, nhưng ra kết quả chỉ là ban đêm. 

"Trong trường hợp này, bề mặt sẽ nóng lên, tan chảy và thậm chí bốc hơi trong ngày, tạo thành một bầu khí quyển rất mỏng mà kính viễn vọng không gian James Webb có thể phát hiện ra", NASA cho biết.

Kính viễn vọng không gian James Webb của NASA đã tới đích Kính viễn vọng không gian James Webb của NASA đã tới đích

TTO - Kính viễn vọng không gian James Webb của Cơ quan Hàng không và vũ trụ Mỹ (NASA) đã tới đích đến cuối cùng sau gần một tháng kể từ khi được phóng vào vũ trụ, cách Trái đất khoảng 1,5 triệu km.

GIA MINH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên