Thứ 4, ngày 25 tháng 5 năm 2022

Kính viễn vọng James Webb 'nở như hoa' trong không gian

30/12/2021 15:57 GMT+7

TTO - Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) cho biết kính viễn vọng James Webb đang 'nở như hoa' trong không gian. Kính James Webb sẽ "du hành ngược thời gian" để tìm kiếm ánh sáng từ những ngôi sao đầu tiên trong vũ trụ.

Kính viễn vọng James Webb nở như hoa trong không gian - Ảnh 1.

Tấm chắn mặt trời sẽ giúp bảo vệ phần gương và các bộ phận khác của kính viễn vọng James Webb - Ảnh: NASA

"Kính viễn vọng của chúng tôi đang nở như một bông hoa trong không gian, đánh dấu sự bắt đầu của một giai đoạn chính: triển khai tấm chắn mặt trời", NASA cập nhật trên mạng xã hội Twitter ngày 29-12, 4 ngày sau khi siêu kính thiên văn này được phóng lên vũ trụ.

Giống như tên gọi, tấm chắn mặt trời sẽ bảo vệ các bộ phận quan trọng của kính James Webb, bao gồm phần gương màu vàng rộng 6,5m, khỏi các tia bức xạ của Mặt trời.

Trước đó, James Webb cũng đã triển khai thiết bị giúp cách nhiệt và mở ăngten quan trọng giúp truyền dữ liệu về Trái đất.

Theo NASA, việc mở hoàn toàn kính James Webb có thể mất 1 tháng trước khi nó tiếp tục di chuyển đến vị trí Larange, một điểm ổn định về lực hấp dẫn giữa Trái đất và Mặt trời. Sau 6 tháng, NASA sẽ nhận được những hình ảnh đầu tiên từ kính viễn vọng này.

Kính James Webb sẽ "du hành ngược thời gian" để tìm kiếm ánh sáng từ những ngôi sao đầu tiên trong vũ trụ. Ánh sáng từ các vì sao thường mất nhiều năm để đến được Trái đất. Vì vậy, ánh sáng này sẽ giúp kính quan sát được các ngôi sao từ lúc Hệ Mặt trời hình thành. Ngoài ra, nó cũng sẽ kiểm tra bầu khí quyển của các hành tinh khác nhau để xem liệu có thể có sự sống hay không.

Kính viễn vọng James Webb được phóng lên không gian bằng tên lửa Ariane 5 khoảng 19h20 (giờ Việt Nam) ngày 25-12 tại Trung tâm vũ trụ Kourou ở Guiana thuộc Pháp, một tỉnh của Pháp ở Nam Mỹ. Đây là một siêu dự án của NASA, mất đến 3 thập kỷ và 10 tỉ USD để chế tạo.

Kính James Webb lớn hơn và nhạy hơn rất nhiều so với kính viễn vọng Hubble có trước đó 30 năm. Kính lớn đến mức NASA phải "gấp" lại để lắp vào tên lửa phóng.

Đưa siêu kính viễn vọng tỉ đô vào không gian Đưa siêu kính viễn vọng tỉ đô vào không gian

TTO - Kính viễn vọng không gian mạnh nhất thế giới James Webb, chiếc kính đã mất 3 thập kỷ và tốn hàng tỉ USD để chế tạo, sẽ bắt đầu hành trình triệu dặm vào không gian ngay trong dịp Giáng sinh.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận