Thứ 2, ngày 16 tháng 5 năm 2022

Kính viễn vọng không gian James Webb của NASA đã tới đích

25/01/2022 13:56 GMT+7

TTO - Kính viễn vọng không gian James Webb của Cơ quan Hàng không và vũ trụ Mỹ (NASA) đã tới đích đến cuối cùng sau gần một tháng kể từ khi được phóng vào vũ trụ, cách Trái đất khoảng 1,5 triệu km.

Kính viễn vọng không gian James Webb của NASA đã tới đích - Ảnh 1.

Kính viễn vọng không gian James Webb - Ảnh: AP

NASA cho biết đây là cột mốc quan trọng trong sứ mệnh nghiên cứu lịch sử vũ trụ. "Chúng ta đang tiến gần hơn một bước nữa để khám phá những bí ẩn của vũ trụ. Và tôi rất nóng lòng được thấy những góc nhìn mới đầu tiên của Webb về vũ trụ vào mùa hè này", tổng giám đốc NASA Bill Nelson nói.

James Webb dự kiến tiêu tốn của NASA gần 10 tỉ USD và là một trong những nền tảng khoa học đắt tiền nhất từng được xây dựng, có thể so với Máy gia tốc hạt lớn ở Tổ chức Nghiên cứu hạt nhân châu Âu (CERN) hay kính viễn vọng không gian Hubble.

Clip mô phỏng vị trí của kính viễn vọng không gian James Webb - Nguồn: NASA

NASA cho biết các kỹ sư sẽ bắt đầu quy trình phức tạp kéo dài 3 tháng để căn chỉnh quang học và hiệu chỉnh các dụng cụ với độ chính xác tính bằng nanomet. Ước tính mất tới tháng 6 hoặc tháng 7, Webb sẽ có thể gửi về những hình ảnh đầu tiên.

Đầu tháng này, Webb đã mở thành công cánh thứ hai của mặt gương khổng lồ được phủ vàng 18K, nhằm thu thập các tín hiệu hồng ngoại từ các ngôi sao và thiên hà đầu tiên hình thành cách đây 13,5 tỉ năm.

Webb cũng có nhiệm vụ nghiên cứu các hành tinh xa xôi, được gọi là ngoại hành tinh, để xác định nguồn gốc, sự tiến hóa và khả năng sống của chúng.

Quỹ đạo của James Webb (màu vàng) so với Trái đất và Mặt trời - Nguồn: NASA

NASA đầu tư cho các công ty Mỹ phát triển trạm vũ trụ thương mại NASA đầu tư cho các công ty Mỹ phát triển trạm vũ trụ thương mại

TTO - Ngày 2-12, Cơ quan Hàng không và vũ trụ Mỹ (NASA) trao cho ba công ty hàng không vũ trụ tổng cộng 415 triệu USD để phát triển các trạm vũ trụ thương mại thay thế Trạm vũ trụ quốc tế, dự kiến ​​sẽ nghỉ hưu vào cuối thập kỷ này.

MINH KHÔI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận