03/12/2021 10:54 GMT+7

NASA đầu tư cho các công ty Mỹ phát triển trạm vũ trụ thương mại

HỒNG VÂN
HỒNG VÂN

TTO - Ngày 2-12, Cơ quan Hàng không và vũ trụ Mỹ (NASA) trao cho ba công ty hàng không vũ trụ tổng cộng 415 triệu USD để phát triển các trạm vũ trụ thương mại thay thế Trạm vũ trụ quốc tế, dự kiến ​​sẽ nghỉ hưu vào cuối thập kỷ này.

NASA đầu tư cho các công ty Mỹ phát triển trạm vũ trụ thương mại - Ảnh 1.

Trạm vũ trụ quốc tế trong ảnh chụp ngày 4-10-2018 - Ảnh: NASA

Theo Hãng tin AFP, các công ty Blue Origin của tỉ phú Jeff Bezos, công ty hàng không vũ trụ Nanoracks và nhà thầu quốc phòng Northrop Grumman lần lượt nhận được các hợp đồng trị giá 130 triệu USD, 160 triệu USD và 125,6 triệu USD để phát triển các trạm vũ trụ riêng.

Việc công bố các hợp đồng mới nhất cho thấy NASA đang ngày càng chuyển hướng sang sử dụng khối tư nhân để phát triển các hạ tầng mà trước đây cơ quan này tự sản xuất.

Theo AFP, việc này nhằm giảm chi phí và giúp NASA tập trung vào các mục tiêu tham vọng khác của mình như xây dựng môi trường sống trên Mặt trăng và chuẩn bị cho sứ mệnh mang phi hành đoàn lên sao Hỏa.

Giám đốc NASA, ông Bill Nelson, cho biết: "Chúng tôi đang hợp tác với các công ty Mỹ để phát triển các trạm vũ trụ mà mọi người có thể đến thăm, sinh sống và làm việc. Việc này cho phép NASA tiếp tục tạo ra một con đường trong không gian vì lợi ích của nhân loại và thúc đẩy hoạt động thương mại trong không gian".

Công ty Blue Origin đang hợp tác với Công ty Sierra Space để phát triển trạm vũ trụ Orbital Reef, có thể chứa tối đa 10 người từ năm 2026 trở đi. Trạm vũ trụ này được mô tả là "một khu vực đa dụng trong không gian" hỗ trợ nghiên cứu và sản xuất vi trọng lực.

NASA đầu tư cho các công ty Mỹ phát triển trạm vũ trụ thương mại - Ảnh 2.

Hoạt động bên trong Trạm vũ trụ quốc tế - Ảnh: NASA

Công ty Nanoracks hợp tác cùng các công ty Voyager Space và Lockheed Martin phát triển trạm vũ trụ Starlab. Nanoracks nhắm mục tiêu ra mắt trạm vũ trụ của mình vào năm 2027, trong đó có một phòng thí nghiệm sinh học, phòng thí nghiệm trồng trọt, phòng thí nghiệm khoa học vật lý và nghiên cứu vật liệu và một khu làm việc chung.

Công ty Northrop Grumman có kế hoạch xây dựng trạm vũ trụ của mình theo từng module một, gồm các khu vực dành cho khoa học, du lịch và thử nghiệm công nghiệp. Công ty có tàu vũ trụ Cygnus chuyên cung cấp dịch vụ vận chuyển hàng hóa lên trạm vũ trụ.

Đến nay, đã 21 năm kể từ khi các phi hành gia đầu tiên đặt chân đến Trạm vũ trụ quốc tế. Đây là biểu tượng của sự hợp tác quốc tế về vũ trụ, đặc biệt là giữa Mỹ và Nga.

Trạm vũ trụ quốc tế hiện tại được đánh giá là an toàn đến năm 2028-2030. Vào thời điểm đó, NASA muốn các trạm vũ trụ thương mại đã được đẩy mạnh và đủ khả năng thay thế nó.

NASA tách thành công oxy từ không khí loãng trên sao Hỏa NASA tách thành công oxy từ không khí loãng trên sao Hỏa

Cơ quan Hàng không và vũ trụ Mỹ (NASA) ngày 21-4 thông báo đã chuyển đổi carbon dioxide từ bầu khí quyển sao Hỏa thành oxy nguyên chất để giúp con người thở được.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên