15/09/2023 18:41 GMT+7

NASA gia nhập cuộc đua tìm kiếm UFO

NASA ngày 14-9 tuyên bố chính thức gia nhập cuộc đua săn tìm vật thể bay không xác định (UFO), đồng thời bổ nhiệm người đứng đầu chương trình nghiên cứu trong lĩnh vực này.

 Giám đốc NASA Bill Nelson phát biểu trong cuộc họp báo về các hiện tượng dị thường chưa xác định tại trụ sở NASA ở Washington, DC, vào ngày 14-9 - Ảnh: AFP

Giám đốc NASA Bill Nelson phát biểu trong cuộc họp báo về các hiện tượng dị thường chưa xác định tại trụ sở NASA ở Washington, DC, vào ngày 14-9 - Ảnh: AFP

Dùng vệ tinh và trí tuệ nhân tạo tìm UFO

Theo Đài CNN, một báo cáo dài 33 trang về UFO của nhóm 16 chuyên gia và nhà khoa học độc lập - công bố ngày 14-9 (giờ địa phương) - đã thừa nhận không tìm thấy bằng chứng chắc chắn cho thấy có hiện tượng dị thường không xác định (UAP) đến từ sự sống ngoài hành tinh.

Tuy nhiên nhóm nghiên cứu đề nghị NASA nên sử dụng vệ tinh và các thiết bị khác để tìm kiếm thêm thông tin về hiện tượng này.

Để đáp ứng nhu cầu tìm hiểu của giới khoa học cũng như công chúng, NASA đã chính thức bổ nhiệm ông Mark McInerney làm giám đốc chương trình nghiên cứu các hiện tượng dị thường không xác định đầu tiên.

Từng đảm nhiệm các vị trí trong Chính phủ Mỹ từ năm 1996, ông McInerney sẽ giữ vai trò người liên lạc giữa NASA và Lầu Năm Góc về vấn đề UAP.

“Đây là lần đầu tiên NASA thực hiện hành động cụ thể để xem xét nghiêm túc UAP", Giám đốc NASA Bill Nelson cho biết trong một cuộc họp báo.

Chưa thể xác định các UFO là tự nhiên hay nhân tạo

Theo báo cáo trên, gần đây nhiều nhân chứng đáng tin cậy - thường là phi công quân sự - cho biết đã nhìn thấy những vật thể mà họ không nhận ra trên không phận Mỹ. Hầu hết những sự kiện này đã được giải thích, nhưng một số ít không thể được xác định ngay lập tức là hiện tượng tự nhiên hoặc nhân tạo.

Tuy nhiên, các tác giả báo cáo thừa nhận lời kể của nhân chứng thường không đáng tin cậy và khó chứng thực. Do đó họ gợi ý NASA có thể mở rộng nỗ lực tìm kiếm câu trả lời bằng cách sử dụng công nghệ hiện có.

Giám đốc NASA, ông Bill Nelson, cũng đề cập đến khả năng sử dụng trí tuệ nhân tạo để khai thác kho dữ liệu khổng lồ nhằm tìm ra câu trả lời.

Trong phát biểu của mình, ông Nelson nhấn mạnh việc tìm kiếm sự sống ngoài Trái đất là nguyên lý cốt lõi của NASA.

Ông nói NASA đã tham gia vào nghiên cứu trên trong nhiều thập kỷ và tiếp tục sử dụng các kính thiên văn tiên tiến để tìm kiếm trong vũ trụ những hành tinh có thể ở được và có thể thích hợp với Trái đất.

“Tôi có tin rằng có sự sống trong một vũ trụ rộng lớn đến mức tôi khó có thể hiểu được nó lớn đến mức nào không? Câu trả lời cá nhân của tôi là có", ông Nelson nói.

Tuy nhiên điều đó không có nghĩa là UAP là bằng chứng của sự sống như vậy. Nếu sự sống thông minh tồn tại, nó có thể sẽ phải di chuyển hàng triệu, thậm chí hàng tỉ năm ánh sáng để đến Trái đất và hầu như không thể phát hiện, ông nhấn mạnh.

“Chúng tôi muốn chuyển cuộc trò chuyện về UAP từ chủ nghĩa giật gân sang khoa học", ông Nelson kết luận.

Mỹ đang che giấu bằng chứng về UFO?Mỹ đang che giấu bằng chứng về UFO?

Một cựu quan chức tình báo tố giác Chính phủ Mỹ sở hữu các UFO của người ngoài hành tinh nhưng đang che giấu.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên