19/06/2023 15:46 GMT+7

Nắng nóng như thiêu đốt tại Ấn Độ, 96 người chết

Một số khu vực tại Ấn Độ trong những ngày qua ghi nhận mức nhiệt độ cao ngất, 96 người chết vì nắng nóng, chính quyền nước này khuyến cáo người dân hạn chế ra đường.

Nắng nóng như thiêu đốt tại Ấn Độ, hàng chục người chết - Ảnh 1.

Một bệnh nhân nằm trước cửa Bệnh viện quận Ballia, bang Uttar Pradesh, Ấn Độ ngày 18-6 - Ảnh: AP

Theo Hãng tin AP, ít nhất 96 người chết tại 2 bang đông dân nhất Ấn Độ trong những ngày gần đây khi nắng nóng như thiêu đốt, khiến người dân nước này quay cuồng.

Quận Ballia thuộc bang Uttar Pradesh - bang đông dân nhất Ấn Độ - ghi nhận con số thương vong là 54 người. 

Theo các nhà chức trách, những người tử vong đa số trên 60 tuổi, có bệnh nền với nguy cơ trầm trọng hơn do nắng nóng gay gắt.

Ngày 18-6, quận Ballia ghi nhận mức nhiệt cao nhất là 43 độ C. Độ ẩm tương đối được ghi nhận ở mức 25%, làm tăng tác động của nhiệt.

Nắng nóng như thiêu đốt tại Ấn Độ, hàng chục người chết - Ảnh 2.

Một người đàn ông tại bang Uttar Pradesh vỗ nước để giải nhiệt - Ảnh: AP

Nắng nóng cũng bao trùm miền đông bang Bihar khiến 42 người chết chỉ trong 2 ngày. Tại quận Patna, bang Bihar hôm 17-6 ghi nhận mức nhiệt lên đến 44,7 độ C.

Các quan chức Ấn Độ cho biết hầu hết những người nhập viện đều từ 60 tuổi trở lên, có các triệu chứng sốt cao, nôn mửa, tiêu chảy, khó thở và các vấn đề liên quan đến tim.

Nắng nóng như thiêu đốt tại Ấn Độ, hàng chục người chết - Ảnh 3.

Người lớn và trẻ em che chắn để tránh nắng tại Ấn Độ - Ảnh: AP

Anh RS Pathak, sống tại quận Ballia, có cha đã qua đời hôm 17-6, cho biết đã chứng kiến số bệnh nhân trong bệnh viện ngày càng tăng khi đang chăm sóc cho cha.

"Điều này chưa bao giờ xảy ra ở Ballia. Tôi chưa bao giờ thấy người chết vì nắng nóng với số lượng lớn như vậy. Mọi người đều sợ ra ngoài, đường sá và chợ phần lớn đều vắng người", anh Pathak nói.

Tháng 4, tháng 5 và tháng 6 thường là các tháng nóng nhất ở hầu hết các vùng ở Ấn Độ và nhiệt độ đang ngày càng trở nên gay gắt hơn trong thập kỷ vừa qua. Mỗi khi nắng nóng, hàng chục triệu dân ở quốc gia này phải chịu cảnh thiếu nước sinh hoạt.

Nắng nóng như thiêu đốt tại Ấn Độ, hàng chục người chết - Ảnh 4.

Một gia đình Ấn Độ nghỉ ngơi bên ngoài căn lều để tránh nóng - Ảnh: AP

Trong khi đó, tại Trung Quốc, sáng 19-6, Trung tâm Khí tượng quốc gia nước này duy trì cảnh báo về nhiệt độ cao. Các khu vực như Nội Mông, Liêu Ninh và Tân Cương có thể sẽ có những vùng nắng nóng gay gắt trên 40 độ C.

Nắng nóng như thiêu đốt tại Ấn Độ, hàng chục người chết - Ảnh 5.

Nhóm công nhân xây dựng ăn dưa hấu giải khát tại Bắc Kinh, Trung Quốc - Ảnh: Tân Hoa xã

Thành phố Triều Dương, tỉnh Liêu Ninh hôm 17-6 ghi nhận mức nhiệt cao nhất từ 40 - 43 độ C. Đợt nắng nóng bắt đầu từ ngày 14 đến 20-6 này đánh dấu thời kỳ nhiệt độ cao nhất mà vùng phía tây tỉnh Liêu Ninh phải trải qua kể từ tháng 6-1995.

Sáng 16-6, thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc cũng đã phải đưa ra cảnh báo cam cho nhiệt độ cao lần đầu tiên trong năm 2023.

Nắng nóng như thiêu đốt tại Ấn Độ, hàng chục người chết - Ảnh 6.

Một tài xế xe hàng tại Bắc Kinh - Ảnh: Tân Hoa xã

Tổ chức Khí tượng thế giới: Sẽ tiếp tục có các đợt nắng nóng kỷ lụcTổ chức Khí tượng thế giới: Sẽ tiếp tục có các đợt nắng nóng kỷ lục

Kỷ lục nhiệt độ tháng 4 và tháng 5 đã bị phá vỡ trên khắp châu Á và ở nhiều nơi khác. Tổ chức Khí tượng thế giới (WMO) cảnh báo đây chỉ là khởi đầu của một loạt đợt nắng nóng kỷ lục sắp tới.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên