17/12/2019 16:09 GMT+7

Nâng cao ý thức trong phân loại để biến rác thành điện

LÊ PHAN - THU HIẾN
LÊ PHAN - THU HIẾN

TTO - Nhằm tìm giải pháp, góp phần cùng thành phố thực hiện chủ trương giảm tỉ lệ xử lý rác bằng phương pháp chôn lấp, báo Tuổi Trẻ tổ chức tọa đàm ngày 17-12 tại tòa soạn báo Tuổi Trẻ (60A Hoàng Văn Thụ, P.9, Q.Phú Nhuận, TP.HCM).

Nâng cao ý thức trong phân loại để biến rác thành điện - Ảnh 1.

Ông Trần Xuân Toàn - ủy viên Ban biên tập báo Tuổi Trẻ - tặng hoa cho các khách mời - Ảnh: DUYÊN PHAN

Mỗi ngày đêm, TP.HCM thải ra khoảng 9.000 tấn rác thải sinh hoạt, trong khi đó diện tích đất để thực hiện việc chôn lấp rác ngày càng thu hẹp. Việc chôn lấp dẫn đến nhiều hệ lụy như ô nhiễm môi trường, nguồn nước... Chính vì vậy, việc chôn lấp rác là phương pháp lỗi thời.

Thành phố đặt ra lộ trình giảm tỉ lệ xử lý rác thải bằng phương pháp chôn lấp còn 50% vào năm 2020, và 25% vào năm 2025. Chính vì vậy, công nghệ đốt rác phát điện được xem là tối ưu nhất ở thời điểm hiện tại.

PGS.TS Nguyễn Thị Vân Hà - trưởng khoa môi trường Trường ĐH Tài nguyên và môi trường TP.HCM - cho biết đốt rác sẽ giảm được diện tích rác trong thời gian ngắn và ít có những mối đe dọa đến với môi trường, sẽ tận dụng nhiệt để sinh lợi nhuận, tiến tới không còn bãi rác.

Khi đó, vai trò của người dân rất quan trọng. Người dân có thể giảm lượng phát thải rác, giảm tiêu thụ, đồng nghĩa với việc giảm áp lực cho xã hội bằng cách thay đổi hành vi thải bỏ rác, như giảm ẩm cho rác. Việc phân loại rác ngay tại nguồn không tốt sẽ ảnh hưởng đến hiệu suất của lò đốt, ảnh hưởng đến nhiệt, dẫn đến lợi ích kinh tế kém.

Nâng cao ý thức trong phân loại để biến rác thành điện - Ảnh 2.

PGS.TS Nguyễn Thị Vân Hà - trưởng khoa môi trường Trường ĐH Tài nguyên và môi trường TP.HCM - Ảnh: DUYÊN PHAN

Theo TS Phạm Viết Thuận - viện trưởng Viện Kinh tế tài nguyên và môi trường, muốn đốt rác thành điện thực hiện tốt phải quản lý được lực lượng thu gom rác dân lập. Cách thức, phương tiện thu gom chưa được đổi mới và hoàn thiện sẽ gây ảnh hưởng lớn đến việc đốt rác.

Nâng cao ý thức trong phân loại để biến rác thành điện - Ảnh 3.

TS Phạm Viết Thuận - viện trưởng Viện Kinh tế tài nguyên và môi trường - nhận định việc xử lý rác thải vẫn còn rất nhiều khó khăn - Ảnh: DUYÊN PHAN

Ông Đặng Lê Thanh Vũ, người dân tại phường 2, Q. Phú Nhuận, cho biết thực hiện cuộc vận động phân loại rác, đến nay người dân trong khu phố đã phân loại rác rất tốt. Tuy nhiên, vẫn cần nhiều thời gian để người dân nâng cao ý thức phân loại. 

Nâng cao ý thức trong phân loại để biến rác thành điện - Ảnh 4.

Ông Đặng Thanh Vũ - tổ phó phường 2, quận Phú Nhuận - cho biết việc phân loại rác hiện nay còn nhiều bất cập - Ảnh: DUYÊN PHAN

Ông Nguyễn Văn Sanh - phó chủ tịch UBND phường 2, quận Phú Nhuận - cho biết để người dân thực hiện phân loại, phường thường xuyên, vận động người dân tại các cuộc họp. Bằng các biện pháp quyết liệt như phạt những hộ thu gom không phân loại rác, lập biên bản nhiều trường hợp, xử lý những trường hợp vứt rác không đúng quy định…, đến nay 100% người dân trên địa bàn phường đều biết đến phân loại rác, tuy nhiên ý thức vẫn còn hạn chế.

Là một trong hai đơn vị tiên phong chuyển đổi công nghệ xử lý rác tại TP.HCM, ông Ngô Xuân Tiệc, tổng giám đốc Công ty Tâm Sinh Nghĩa, cho biết công ty đang nỗ lực để hoàn thành nhà máy đốt rác phát điện đang xây dựng để thực hiện chỉ tiêu thành phố đặt ra, giảm tỉ lệ chôn lấp rác xuống còn 50% vào năm 2021. Sau đó, công ty sẽ nghiên cứu mở rộng thêm quy mô, nâng công xuất nhà máy lên thêm 2.000 tấn/ngày đêm.

Đổi cách phân loại để hỗ trợ đốt rác phát điện Đổi cách phân loại để hỗ trợ đốt rác phát điện

TTO - Từ trước đến nay, việc phân loại rác trên địa bàn TP.HCM theo ba nhóm gồm hữu cơ, vô cơ và rác tái chế. Nhưng sắp tới việc phân loại này chỉ còn hai loại: rác tái chế và rác thải còn lại.

LÊ PHAN - THU HIẾN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên