Nạn phân biệt chủng tộc khi xin việc tăng mạnh ở Singapore

31/07/2019 13:30 GMT+7

TTO - Ngày càng nhiều người Singapore gốc Malaysia và Ấn Độ nói họ bị phân biệt đối xử khi đi xin việc, trái ngược với những người gốc Hoa.

Nạn phân biệt chủng tộc khi xin việc tăng mạnh ở Singapore - Ảnh 1.

Mua bán vòng hoa ở khu của người gốc Ấn tại Singapore - Ảnh: BẢO DUY

Đây là kết quả của cuộc khảo sát do Viện nghiên cứu chính sách Singapore và OnePeople.sg thực hiện với 4.015 người Singapore và các thường trú nhân.

Theo đài Channel News Asia ngày 30-7, kết quả cho thấy 73% người gốc Malaysia, 68% người gốc Ấn và hơn một nửa số người không phải gốc Hoa, bao gồm cả người da trắng cho biết họ bị phân biệt đối xử trong quá trình xin việc.

Tỉ lệ này đã tăng so với năm 2013, trong đó hơn 22% người gốc Malaysia nói họ thường xuyên và luôn luôn bị phân biệt đối xử. Tỉ lệ này là hơn 20% ở người gốc Ấn Độ.

Chỉ có 38% người gốc Hoa cho biết họ gặp tình trạng tương tự ở chỗ làm. Mặc dù vậy nhìn chung mối quan hệ giữa các chủng tộc ở Singapore vẫn đang ở mức tích cực.

Nhiều người Singapore vẫn tin rằng năng lực mới là điều kiện quan trọng nhất để trúng tuyển. Nhưng hững người tham gia khảo sát này khẳng định việc xuất thân, trình độ như thế nào và có biết nhiều ngôn ngữ hay không mới là yếu tố quyết định.

Các nhà nghiên cứu nhận định kết quả khảo sát cho thấy tình trạng phân biệt chủng tộc tại nơi làm việc có dấu hiệu trở nên đáng báo động tại Singapore. Họ khuyến nghị chính phủ nên dành nhiều nguồn lực hơn để giải quyết vấn đề này.

"Chúng tôi sẽ tiếp tục truyền tải thông điệp đến tất cả người dân Singapore rằng tất cả hình thức phân biệt chủng tộc không nên được chấp nhận ở một đất nước đa văn hóa và đa chủng tộc như Singapore", One People.sg nhấn mạnh trong một tuyên bố.

Số liệu từ Tổng cục thống kê Singapore cho thấy tính đến tháng 6-2018 số người gốc Hoa chiếm đến 74,3% dân số Singapore, người gốc Malaysia chiếm 13,4% trong khi người gốc Ấn chỉ có 9%.

Dân Trung Quốc lại săn lùng bất động sản hạng sang ở Singapore Dân Trung Quốc lại săn lùng bất động sản hạng sang ở Singapore

Những biện pháp kiểm soát chặt chẽ của chính phủ Singapore không khiến sức hút của thị trường bất động sản cao cấp ở đây bị giảm sút.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận