09/02/2022 16:45 GMT+7

Nạn nhân bị quấy rối tình dục ở Quốc hội Úc: ‘Lời xin lỗi của thủ tướng chưa đủ’

TRẦN PHƯƠNG
TRẦN PHƯƠNG

TTO - Các nạn nhân và nhà hoạt động chỉ trích lời xin lỗi của Thủ tướng Úc Scott Morrison về nạn quấy rối tình dục trong quốc hội nước này là chưa đủ và kêu gọi hành động để chấm dứt tình trạng này.

Nạn nhân bị quấy rối tình dục ở Quốc hội Úc: ‘Lời xin lỗi của thủ tướng chưa đủ’ - Ảnh 1.

Thủ tướng Úc Scott Morrison - Ảnh: REUTERS

"Tôi không muốn sự cảm thông của ông ấy như một người cha. Tôi muốn ông ấy dùng quyền lực của mình như một thủ tướng", Hãng tin AFP dẫn lời cô Brittany Higgins, một cựu trợ lý trong Chính phủ Úc, nói ngày 9-2.

Cô Higgins đứng ra tố cáo vào năm ngoái rằng mình bị cưỡng hiếp trong Quốc hội Úc. Sự việc đã tạo ra làn sóng biểu tình trên toàn quốc. Một cuộc đánh giá sau đó cho thấy một nửa nhân viên Quốc hội Úc từng bị quấy rối, tấn công tình dục hoặc bị bắt nạt. Một số người đã đứng ra tố cáo.

Nhà hoạt động Grace Tame, từng là nạn nhân bị lạm dụng tình dục khi còn nhỏ, cũng cho rằng "trừ khi các lãnh đạo chịu hoàn toàn trách nhiệm về những thất bại của họ, văn hóa lạm dụng sẽ tiếp tục phát triển mạnh trong quốc hội".

Phản ứng đưa ra sau khi ông Morrison đưa lời xin lỗi vào hôm 8-2, sau một thời gian chịu nhiều sức ép dư luận. 

"Tôi gửi lời xin lỗi đến cô Higgins về những điều kinh khủng đã xảy ra... Điều này phải thay đổi, nó đang thay đổi và tôi tin sẽ thay đổi", ông nói.

Nạn nhân bị quấy rối tình dục ở Quốc hội Úc: ‘Lời xin lỗi của thủ tướng chưa đủ’ - Ảnh 2.

Bên trong Quốc hội Úc ở Canberra - Ảnh: NYT

Tuy nhiên, cô Higgins cho rằng điều quan trọng phải là hành động. Khi kể lại câu chuyện của mình vào năm ngoái, cô đã khiến người Úc sốc không chỉ vì chuyện bị tấn công tình dục, mà cả cách mà cô bị đối xử khi báo với cấp trên. Cô cho biết mình bị gây áp lực không được ra tố cáo với cảnh sát trước cuộc bầu cử năm 2019 bởi "văn hóa im lặng" trên chính trường Úc.

Trong vụ việc của cô Higgins, cảnh sát sau đó đã bắt giữ một người đàn ông 26 tuổi sau quá trình điều tra và chuẩn bị đưa người này ra tòa trong năm nay.

Thủ tướng Úc Thủ tướng Úc 'thất kinh' vì nạn quấy rối tình dục trong quốc hội

TTO - Cứ 3 người làm việc trong Quốc hội Úc thì có 1 người bị quấy rối tình dục, theo kết quả một cuộc điều tra độc lập dài 7 tháng được công bố ngày 30-11.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên