Thứ 7, ngày 13 tháng 8 năm 2022

Người bị quấy rối tự sát, tướng Hàn Quốc mất chức

04/06/2021 16:22 GMT+7

TTO - Tướng Lee Seong Yong, người đứng đầu lực lượng Không quân Hàn Quốc, đã nộp đơn từ chức ngày 4-6. Ông Lee cũng xin lỗi, nhận trách nhiệm trong vụ một nữ trung sĩ tự tử vì bị đồng nghiệp nam cùng cấp quấy rối.

Người bị quấy rối tự sát, tướng Hàn Quốc mất chức - Ảnh 1.

Di ảnh của nữ trung sĩ đã qua đời vì tự tử - Ảnh chụp màn hình Yonhap

Hãng tin Reuters cho biết Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In đã chấp thuận đơn xin từ chức trong sáng 4-6, theo đó ông Lee trở thành tư lệnh không quân tại vị ngắn nhất trong lịch sử quân đội Hàn Quốc.

Tướng Lee, người vừa được bổ nhiệm vào tháng 9 năm ngoái, cho biết ông cảm thấy "có trách nhiệm nặng nề" trước cái chết của một nữ trung sĩ không quân. 

"Tôi thành thật xin lỗi người đã khuất, gia đình cô ấy và tất cả người dân Hàn Quốc", ông Lee tỏ ra ăn năn trong một tuyên bố.

Tướng Lee không phải là người đã sàm sỡ nữ trung sĩ khiến cô tự vẫn. Hôm 3-6, một nam trung sĩ không quân đã bị bắt với cáo buộc quấy rối và làm bị thương nữ trung sĩ đã chết. Vụ bắt giữ xảy ra 2 ngày sau khi cô qua đời.

Theo Reuters, gia đình nữ quân nhân xấu số tố cáo lãnh đạo không quân đã không bảo vệ con gái họ và bưng bít sự việc, dẫn tới việc cô bị ấm ức phải tìm đến cái chết.

Gia đình nữ trung sĩ đã gửi đơn kiến nghị lên Văn phòng tổng thống Hàn Quốc hôm 1-6 và yêu cầu điều tra kỹ lưỡng. Tính đến thời điểm hiện tại, đã có hơn 326.000 người ký vào lá đơn này, theo Reuters.

Người bị quấy rối tự sát, tướng Hàn Quốc mất chức - Ảnh 2.

Dù tướng Lee đã từ chức, nhiều người cho rằng quân đội Hàn Quốc vẫn quá nhẹ tay với các vụ liên quan quấy rối tình dục trong quân đội - Ảnh chụp màn hình Yonhap

Theo truyền thông Hàn Quốc, vụ quấy rối xảy ra hồi tháng 3 năm nay tại một căn cứ không quân ở thành phố Seosan. 

Nữ trung sĩ tố cáo cô bị ép tham gia một tiệc rượu bên ngoài và bị quấy rối trên xe jeep khi trở về căn cứ.

Nữ quân nhân đã báo cáo sự việc với cấp trên nhưng không được thông cảm và cũng không nhận được các động thái bảo vệ. Cô được điều chuyển tới căn cứ khác vào cuối tháng 5. Đó cũng là nơi cô tự tử.

"Cuộc điều tra đang được tiến hành và đã có dấu hiệu cho thấy lực lượng không quân cố gắng che giấu sự việc để bảo vệ uy tín, thay vì bảo vệ nạn nhân. Họ đã bất chấp việc cô ấy nhiều lần cố gắng tìm kiếm sự giúp đỡ", một nguồn tin quân sự Hàn Quốc nói với Reuters.

Các công tố viên quân sự đã khám xét văn phòng Bộ Tư lệnh không quân và nơi làm việc của tướng Lee trong sáng 4-6. 

Ít nhất 3 sĩ quan khác dưới quyền ông Lee đã bị gia đình nữ trung sĩ tố cáo vô trách nhiệm, cố tình cưỡng bức hoặc quấy rối tình dục.

Đại sứ Bỉ tại Hàn Quốc mất chức vì vợ tát nhân viên bán hàng Đại sứ Bỉ tại Hàn Quốc mất chức vì vợ tát nhân viên bán hàng

TTO - Bộ Ngoại giao Bỉ thông báo nhiệm kỳ của đại sứ Peter Lescouhier sẽ kết thúc vào mùa hè này. Thông báo nêu rõ cách hành xử của vợ ông Lescouhier khiến tình hình không còn thuận lợi cho ông tiếp tục làm đại sứ.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận