Thứ 4, ngày 28 tháng 9 năm 2022

Thị trưởng Seoul có vẻ đã tự tử sau những cáo buộc quấy rối tình dục

10/07/2020 10:51 GMT+7

TTO - Thị trưởng thành phố Seoul, một cựu luật sư nhân quyền, qua đời trong vụ việc được đánh giá có vẻ như ông đã tự tử sau những cáo buộc quấy rối tình dục đang bị điều tra.

Thị trưởng Seoul có vẻ đã tự tử sau những cáo buộc quấy rối tình dục - Ảnh 1.

Ông Park Won Soon trong bức ảnh tư liệu ngày 6-7-2020 khi đang phát biểu tại cuộc họp báo ở tòa thị chính Seoul - Ảnh: YONHAP

Theo Hãng tin AFP, cái chết của ông Park Won Soon cho tới nay là một kết cục kịch tính nhất cho một vụ việc nằm trong phong trào phản kháng nạn quấy rối tình dục Me Too ở Hàn Quốc.

Sáng sớm nay 10-7, người ta đã đưa được thi thể ông Park từ một ngọn núi ở thủ đô Seoul.

Nếu các kết luận điều tra chính thức xác nhận ông Park đã tự tử thì ông sẽ trở thành chính trị gia Hàn Quốc ở cương vị cao nhất cho tới nay chọn cách kết thúc cuộc đời mình giống như cách cựu tổng thống Hàn Quốc Roh Moo Hyun từng làm năm 2009.

Năm 2009, ông Roh Moo Hyun đã nhảy từ một vách núi tự tử sau khi bị thẩm vấn về những cáo buộc tham nhũng liên quan tới các thành viên trong gia đình.

Cảnh sát cho biết tới giờ chưa có những dấu hiệu nào cho thấy ông Park bị ám sát và hãng tin Hàn Quốc Yonhap cũng nói có lẽ ông đã tự tử.

Là chính trị gia có ảnh hưởng lớn trong đảng cầm quyền Dân chủ tại Hàn Quốc, ông Park là nhà lãnh đạo của thủ đô Seoul, nơi có gần 1/5 dân số Hàn Quốc cư trú.

Ông là một trong những thị trưởng tại nhiệm lâu nhất của Seoul với gần 10 năm giữ cương vị và đang là một ứng cử viên tiềm năng cho vị trí kế nhiệm Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In.

Ông Park đã đắc cử 3 nhiệm kỳ với cương lĩnh tranh cử ủng hộ bình đẳng xã hội và bình đẳng giới. Ông cũng không hề ngần ngại khi chia sẻ tham vọng của ông trong lộ trình theo đuổi chính trị muốn thay thế Tổng thống Moon Jae In trong cuộc đua vào Nhà Xanh năm 2022.

Tuy nhiên ông Park bất ngờ qua đời, chỉ một ngày sau khi một cựu thư ký của ông gửi đơn khiếu nại lên cảnh sát, cáo buộc ông đã có hành vi quấy rối tình dục bà.

Theo đơn tố cáo của người phụ nữ từng là thư ký riêng của ông Park từ năm 2015, bà cáo buộc ông đã "quấy rối tình dục và có những cử chỉ, hành vi không phù hợp trong giờ làm việc", trong đó có cả việc liên tục bắt bà phải ôm ông trong giường ngủ liền kề văn phòng làm việc của ông Park.

Bà này cũng tố cáo sau giờ làm việc, ông Park đã gửi bà "những bức hình selfie chụp ông này trong tình trạng mặc đồ lót kèm theo những lời lẽ dâm ô, tục tĩu" qua một ứng dụng nhắn tin.

Cảnh sát khẳng định có đơn khiếu nại này nhưng từ chối xác nhận các chi tiết truyền thông loan tin.

Vì ông Park đã chết nên theo luật Hàn Quốc, cuộc điều tra về những cáo buộc liên quan tới ông sẽ tự động khép lại.

Bất kể những tiến bộ về khoa học, công nghệ và kinh tế, Hàn Quốc về cơ bản vẫn là một quốc gia nam giới giữ ưu thế. Dù vậy, trong hai năm trở lại đây, quốc gia này đã chứng kiến phong trào phản kháng quấy rối tình dục Me Too lan rộng.

Di thư của cố Thị trưởng Seoul viết gì?

Chánh Văn phòng Thị trưởng Seoul Go Han Seok ngày 10-7 đã công bố với báo giới di thư của cố thị trưởng Park Won Soon sau khi được sự đồng ý của gia quyến người đã khuất.

Di thư của thị trưởng Park được phát hiện trên bàn làm việc của ông một ngày trước. Trong đó, cố thị trưởng gửi lời xin lỗi và cảm ơn tất cả những người đã đồng hành cùng ông trong cuộc đời, xin lỗi vì gây ra nỗi đau cho gia đình.

Ông bày tỏ ý nguyện được hỏa táng và rắc tro tại mộ phần của cha mẹ mình, rồi gửi lời chào vĩnh biệt tất cả.

Seoul tổ chức tang lễ 5 ngày cho ông Park

Chính quyền thủ đô Seoul hôm nay 10-7 thông báo kế hoạch tổ chức tang lễ cấp thị trưởng cho ông Park Won Soon, đồng thời kích hoạt kế hoạch ứng phó tình huống khẩn cấp sau khi ông thị trưởng đột ngột qua đời.

Theo Hãng tin Yonhap, vị thị trưởng 64 tuổi của Seoul đã chết trong một khu rừng trên núi Bugak, gần nơi ở của ông tại thủ đô Seoul.

Tang lễ ông Park sẽ được tổ chức trong 5 ngày theo cấp tang lễ thị trưởng. Các đám tang thông thường ở Hàn Quốc thường kéo dài 3 ngày.

Một bàn thờ sẽ được dựng lên phía trước tòa thị chính thành phố trong chiều 10-7 để mọi người tới viếng vị thị trưởng quá cố.

Phó thị trưởng phụ trách các vấn đề quản trị hành chính Seo Jeong Hyup sẽ là quyền thị trưởng Seoul cho tới khi có thị trưởng mới được bầu trong cuộc bầu cử dự kiến vào tháng 4-2021.

Đã tìm thấy thi thể thị trưởng Seoul Park Won Soon Đã tìm thấy thi thể thị trưởng Seoul Park Won Soon

TTO - Sau loạt thông tin mất tích suốt chiều tối 9-7, cảnh sát thành phố Seoul xác nhận ông Park Won Soon, thị trưởng thành phố Seoul, đã qua đời.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận