Thứ 3, ngày 21 tháng 9 năm 2021

Đại sứ Bỉ tại Hàn Quốc mất chức vì vợ tát nhân viên bán hàng

28/05/2021 19:31 GMT+7

TTO - Bộ Ngoại giao Bỉ thông báo nhiệm kỳ của đại sứ Peter Lescouhier sẽ kết thúc vào mùa hè này. Thông báo nêu rõ cách hành xử của vợ ông Lescouhier khiến tình hình không còn thuận lợi cho ông tiếp tục làm đại sứ.

Đại sứ Bỉ tại Hàn Quốc mất chức vì vợ tát nhân viên bán hàng - Ảnh 1.

Đại sứ Lescouhier (giữa) và vợ Xiang (trái) trong một cuộc phỏng vấn năm 2019 với truyền thông Hàn Quốc - Ảnh chụp từ clip

Theo thông cáo của Bộ Ngoại giao Bỉ, đại sứ Lescouhier sẽ rời Hàn Quốc và trở về nước "trong vài tuần tới". Ngoại trưởng Bỉ Sophie Wilmes nhấn mạnh điều này là vì "các lợi ích tốt nhất cho quan hệ song phương Bỉ - Hàn Quốc".

Bê bối khiến ông Lescouhier mất chức xảy ra hồi đầu tháng 4 vừa qua. Bà Xiang Xueqiu tát vào mặt và đánh vào đầu 2 nữ nhân viên bán hàng Hàn Quốc khi bị nghi ăn cắp quần áo.

Mặc dù các nhân viên đã xin lỗi vì hiểu lầm, bà Xiang vẫn lời qua tiếng lại rồi "động thủ".

Cảnh sát sau đó được gọi đến giải quyết sự việc nhưng phải để bà Xiang rời đi vì bà là vợ đại sứ Bỉ.

Bộ Ngoại giao Bỉ ngày 28-5 cho biết vợ đại sứ Bỉ bị tước một phần quyền miễn trừ ngoại giao để đáp ứng yêu cầu thẩm vấn của cảnh sát. Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cùng ngày xác nhận phía Bỉ đã thông báo rút lại "một phần" quyền miễn trừ ngoại giao của bà Xiang.

Theo Bộ Ngoại giao Bỉ, mặc dù đã tận tụy với công việc kể từ khi được bổ nhiệm tháng 6-2018, tình hình hiện tại không còn thuận lợi cho ông Lescouhier tiếp tục làm đại sứ.

"Bỉ sẽ tiếp tục hợp tác với các cơ quan chức năng của Hàn Quốc", Hãng thông tấn Yonhap trích thông cáo của Bỉ nêu rõ.

Cách hành xử của bà Xiang khiến dư luận Hàn Quốc phẫn nộ, đòi trục xuất người vợ gốc Trung Quốc của đại sứ Lescouhier.

Bà Xiang đã gặp riêng 2 nữ nhân viên bị đánh để xin lỗi, theo Bộ Ngoại giao Bỉ. Đại sứ Lescouhier cũng thay mặt vợ nhận lỗi trước người dân Hàn Quốc.

Một số cư dân mạng Hàn Quốc chỉ trích vợ chồng đại sứ Bỉ không có thành ý xin lỗi, yêu cầu bà Xiang trực tiếp lên tiếng chứ không phải ông Lescouhier, theo Yonhap.

Trong thông cáo ngày 28-5, Bộ Ngoại giao Bỉ nhìn nhận đây là một sự cố không đáng có trong năm kỷ niệm 120 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Bỉ - Hàn Quốc.

Vợ đại sứ Bỉ tại Hàn Quốc được miễn truy tố dù tát nhân viên bán hàng Vợ đại sứ Bỉ tại Hàn Quốc được miễn truy tố dù tát nhân viên bán hàng

TTO - Dù bị điều tra vì việc tát một nhân viên bán quần áo người Hàn Quốc, vợ đại sứ Bỉ sẽ không bị buộc tội tấn công vì được miễn trừ ngoại giao, cảnh sát địa phương cho biết.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận