18/12/2020 12:41 GMT+7

Kẻ giết người hàng loạt thú tội, người đàn ông Hàn Quốc trắng án sau 20 năm tù

D. KIM THOA
D. KIM THOA

TTO - Một người đàn ông Hàn Quốc vừa được tòa tuyên trắng án trong phiên tòa xử lại sau khi đã chịu tù oan suốt 20 năm.

Kẻ giết người hàng loạt thú tội, người đàn ông Hàn Quốc trắng án sau 20 năm tù - Ảnh 1.

Ông Bae Yong-ju, người đứng đầu cảnh sát địa phương, cúi đầu xin lỗi vì một cuộc điều tra sai sót trong quá khứ đã khiến người đàn ông vô tội Yoon Sung Yeo phải chịu tù oan suốt 20 năm qua - Ảnh: AFP

Theo báo New York Times, ông Yoon Sung Yeo bị kết án tù chung thân vài chục năm trước đây vì tội sát hại bé gái 13 tuổi.

Người đàn ông này chỉ mới vừa được minh oan sau khi một kẻ giết người hàng loạt ra đầu thú, thừa nhận tội trạng từng bị buộc cho ông Yoon Sung Yeo.

Ông Yoon Sung Yeo, 53 tuổi, bị kết án tù chung thân năm 1989 với những cáo buộc giết người liên quan tới cái chết của một bé gái 13 tuổi ở hạt Hwaseong ở phía nam thủ đô Seoul xảy ra năm 1988.

Năm 2009, sau khi ngồi tù hai thập kỷ, ông Yoon Sung Yeo được phép tại ngoại với cam kết không vi phạm pháp luật.

Đáng lẽ ông Yoon Sung Yeo sẽ phải sống nốt phần đời còn lại với nỗi ô danh của một kẻ có tiền án giết người, nhưng một biến cố lớn xảy ra năm ngoái làm thay đổi hoàn toàn sự việc.

Năm ngoái, cảnh sát Hàn Quốc thông báo một phạm nhân nam khác đang thụ án chung thân vì tội cưỡng hiếp và giết em vợ năm 1994 thú nhận chính là người đã giết bé gái 13 tuổi trong vụ án của ông Yoon.

Bé gái bị sát hại là một trong 10 nữ nạn nhân đã bị giết dã man ở hạt Hwaseong trong khoảng thời gian từ 1986-1991.

Kẻ giết người hàng loạt có liên quan tới hàng loạt vụ giết người đó là Lee Chung Jae. Tên này thừa nhận đã giết 4 người trong họ, trong đó có nạn nhân 13 tuổi.

Biết được tin này, ông Yoon lập tức đệ đơn yêu cầu tòa xử lại vụ việc của mình.

Ông Park Jeong Jae, một thẩm phán tòa sơ thẩm ở Suwon, phía nam Seoul, ngày 17-12 thừa nhận sai lầm trong phán quyết trong vụ việc của ông Yoon: "Đó là một phán quyết sai căn cứ vào những điều tra sai sót".

"Tôi, với tư cách là một thành viên của cơ quan tư pháp, xin lỗi bị cáo về việc cơ quan tư pháp đã không thể hoàn thành đúng vai trò của mình là một thành lũy cuối cùng bảo vệ các quyền của con người", ông Park Jeong Jae nói.

Khi phán quyết được công bố, những người ủng hộ ông Yoon đã vỗ tay vang rền chúc mừng ông. Họ ùa lên tặng hoa cho ông. Các công tố viên đã quyết định không kháng cáo lại phán quyết của tòa.

"Tôi hi vọng sẽ không còn ai nữa bị buộc tội sai như tôi đã từng", ông Yoon nói trước báo giới ngày 17-12.

Trong suốt nhiều thập kỷ, những kẻ sát nhân ở Hwaseong đã gây ra nỗi kinh hoàng với người dân Hàn Quốc. Các nạn nhân nữ trong độ tuổi từ 7-71 đã bị cưỡng hiếp và bóp cổ đến chết ngay sau đó.

Người ta thường tìm thấy thi thể họ trong tình trạng miệng bị nhét chặt bằng chính tất, áo ngực của họ. Một số thi thể còn bị bằm nát bằng ô, nĩa hay lưỡi dao cạo.

"Tôi không biết tại sao mình đã làm như vậy", tội phạm Lee nói về những vụ việc hắn đã gây ra trong phiên xử lại vụ án của ông Yoon.

"Tôi không suy nghĩ hay lên kế hoạch gì. Tôi gây ra các vụ án giống như con thiêu thân lao vào lửa vậy", Lee nói.

Kẻ sát nhân cô độc: Kẻ sát nhân cô độc: 'Hư- thực' tạo hứng thú cho khán giả

TTO - Kẻ sát nhân cô độc của đạo diễn Trần Đức Long, TFS sản xuất, đang gần đến chặng cuối của hành trình phá án. Đội K13 gồm thiếu tá Thái, Hoàng, Luân và Nghi tạo nên những câu chuyện ly kỳ, hấp dẫn pha lẫn mạo hiểm trên từng bước chân họ có mặt.

D. KIM THOA
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên