Thứ 5, ngày 18 tháng 8 năm 2022

Nam sinh Hàn Quốc phiên dịch miễn phí cho 2.000 người Việt xa xứ

17/12/2020 20:50 GMT+7

TTO - Trong 7 năm qua, chàng sinh viên người Hàn Quốc Jeon Hyung Jun đã giúp hơn 2.000 người Việt Nam xa xứ bằng cách hỗ trợ dịch vụ phiên dịch miễn phí.

Nam sinh Hàn Quốc phiên dịch miễn phí cho 2.000 người Việt xa xứ - Ảnh 1.

Jeon Hyung Jun từng làm việc 1 năm tại đài phát thanh Việt Nam trong năm 2019 - Ảnh: The Korea Times

Jeon Hyung Jun, 26 tuổi, hiện là sinh viên tại Đại học Sogang chuyên ngành nghiên cứu người Hàn toàn cầu. Anh là tình nguyện viên tại tổ chức phi lợi nhuận BBB Korea, cung cấp dịch vụ cố vấn miễn phí cho người nước ngoài ở Hàn Quốc.

Hyung Jun nói sõi tiếng Việt, dù chỉ bắt đầu học ngôn ngữ này vào năm 17 tuổi khi theo học tại Trường trung học ngoại ngữ Chungnam ở Asan, tỉnh Chungcheong, Hàn Quốc.

Với công việc tại BBB Korea, Jeon trực đường dây nóng 24h/7 để hỗ trợ phiên dịch trong nhiều tình huống, như tại đồn cảnh sát, bệnh viện, ngân hàng, điểm xét nghiệm COVID-19…

"Làm phiên dịch viên không phải chỉ cung cấp ngôn từ, tôi đôi khi còn trở thành cầu nối trung gian cho hai nền văn hóa thông qua việc giúp họ hiểu được những nét khác biệt về văn hóa" - Jeon trả lời báo The Korea Times.

Chàng sinh viên từng ra tay giúp một cặp vợ chồng gặp mâu thuẫn vì khác biệt ngôn ngữ. Sau một cuộc tâm sự kéo dài 3 tiếng trên điện thoại, anh đã giúp họ hiểu nhau hơn.

"Tôi tiếp thu tiếng Việt tương đối dễ dàng bằng cách chủ động giao tiếp với các bạn bè người Việt Nam trên mạng xã hội. Bất cứ khi nào có cơ hội, tôi đều đến Việt Nam", Jeon cho biết đã đến Việt Nam hơn 20 lần.

Năm 2019, Jeon từng làm sản xuất phát thanh cho ban đối ngoại của Đài phát thanh Việt Nam (VOV World) tại Hà Nội.

Với kinh nghiệm này, tháng 3-2020, Jeon cùng hai người bạn Việt Nam thành lập một nền tảng truyền thông tên là "Xinchao Kimchi". Kênh này cung cấp những thông tin hữu ích về đại dịch COVID-19 đến với cộng đồng người Việt tại Hàn Quốc.

"Rất nhiều người bạn Việt Nam của tôi bối rối không biết mua khẩu trang ở đâu, hay quy định tự cách ly là như thế nào. Tôi nhận ra chưa có một nền tảng tích hợp nào mang tới các thông tin cập nhật về tình hình đại dịch bằng ngôn ngữ của họ, vì vậy tôi quyết định tự mình tạo ra", Jeon cho biết.

Nhóm cũng đã mời những khách mời người Việt tham gia chương trình phát thanh để chia sẻ cảm nghĩ và thảo luận về những khó khăn mà họ trải qua ở Hàn Quốc. VOV World phát sóng chương trình này, và Ban Tuyên giáo trung ương Việt Nam đã trao cho Jeon giải thưởng đặc biệt về báo chí quốc tế hồi tháng 7.

Tháng 2-2021, Jeon sẽ tốt nghiệp và dự định tiếp tục học thêm chuyên ngành quan hệ công chúng hoặc ngoại giao. Chàng sinh viên muốn trở thành một nhà báo và mở một nền tảng truyền thông riêng tại Việt Nam.

"Tôi muốn trở thành một chuyên gia hàng đầu về Việt Nam và đóng góp cho sự phát triển mối quan hệ song phương giữa 2 quốc gia. Mục tiêu sau cùng của tôi là một ngày nào đó có thể trở thành đại sứ tại Hà Nội", Jeon chia sẻ.

21 du học sinh Việt mắc COVID-19 trong ổ dịch ký túc xá ở Hàn Quốc 21 du học sinh Việt mắc COVID-19 trong ổ dịch ký túc xá ở Hàn Quốc

TTO - 20 du học sinh Việt Nam sống tại ký túc xá Trường cao đẳng Ajou Motor (thành phố Boryeong, tỉnh Chungcheong Nam, Hàn Quốc) được xác nhận dương tính với virus corona ngày 16-12, nâng tổng số du học sinh Việt mắc COVID-19 tại đây lên 21 ca.

LÊ CHUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận