Thứ 2, ngày 2 tháng 8 năm 2021

Nam Trung Bộ kêu gọi tàu thuyền tránh trú, sơ tán dân để tránh bão số 10

03/11/2020 19:17 GMT+7

TTO - Một số địa phương ở Nam Trung Bộ đã ra lệnh cấm biển, kêu gọi tàu thuyền tránh trú, chỉ đạo sơ tán dân ứng phó bão số 10.

Nam Trung Bộ kêu gọi tàu thuyền tránh trú, sơ tán dân để tránh bão số 10 - Ảnh 1.

Ngư dân Nam Trung Bộ chằng cột tàu thuyền tránh bão số 9 vào cuối tháng 10-2020 - Ảnh: DUY THANH

Theo dự báo, bão số 10 có thể đổ bộ vào đất liền các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Khánh Hòa. Các địa phương Nam Trung Bộ đã chủ động triển khai ngay các phương án ứng phó.

Bình Định: quyết liệt kêu gọi tàu thuyền tránh trú

Ông Hồ Quốc Dũng - chủ tịch UBND tỉnh Bình Định - đã ký ban hành công điện về ứng phó bão số 10.

Theo đó, các thành viên trong Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn của tỉnh và các địa phương tổ chức kiểm tra, chỉ đạo triển khai các phương án ứng phó, không chủ quan, lơ là trong công tác này.

Cảng vụ hàng hải Quy Nhơn hạn chế tiếp nhận tàu vào cảng; làm việc với các chủ tàu, thuyền trưởng tàu hàng neo đậu trong cảng Quy Nhơn và vùng biển Quy Nhơn di chuyển đến nơi tránh trú an toàn.

Nam Trung Bộ kêu gọi tàu thuyền tránh trú, sơ tán dân để tránh bão số 10 - Ảnh 2.

Bình Định yêu cầu tàu hàng phải chủ động di chuyển đến nơi tránh bão an toàn - Ảnh: DUY THANH

Các địa phương và cơ quan chức năng phải thường xuyên cập nhật thông tin về diễn biến bão số 10 và kêu gọi, thông báo cho tàu thuyền vào nơi tránh trú, thoát ra hoặc không di chuyển vào khu vực nguy hiểm.

Bình Định đã nghiêm cấm không cho tàu thuyền có chiều dài hơn 15m ra biển đánh bắt từ 14h ngày 2-11.

Tỉnh cũng yêu cầu rà soát, kiểm tra các khu vực có nguy cơ sạt lở, ngập sâu để chủ động phương án sơ tán dân.

Trong cơn bão số 9 vừa rồi, thị xã Hoài Nhơn (Bình Định) thiệt hại nặng khi có 2 tàu chìm làm 23 người mất tích, 1 tàu gặp sự cố phải nhờ tàu kiểm ngư ứng cứu. Làm thế nào để điều này không lặp lại? Trả lời Tuổi Trẻ Online, ông Nguyễn Chí Công - phó chủ tịch UBND thị xã Hoài Nhơn - cho biết từ ngày 2-11 đã phát thông tin sớm cảnh báo, yêu cầu các chủ tàu chủ động liên lạc với các thuyền trưởng những con tàu ngoài khơi chủ động đến nơi tránh trú an toàn. Lãnh đạo thị xã sẽ đi kiểm tra, chỉ đạo quyết liệt để không xảy ra tình trạng như cơn bão số 9.

"Thiên tai dữ dội, khó lường, nhưng nếu mọi người tuân thủ yêu cầu, hướng dẫn của chính quyền, lực lượng chức năng, không chủ quan thì sẽ tránh hoặc giảm thiểu thiệt hại" - ông Công nói.

Còn ông Hồ Quốc Dũng cho biết đã chỉ đạo các địa phương, ngành chức năng phải chủ động, sớm hơn và kiên quyết trong ứng phó bão số 10 trước mắt và thiên tai nói chung.

Phú Yên: sơ tán dân trước chiều tối 4-11

Chiều 3-11, chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên ra lệnh cho cấm biển từ 9h sáng 4-11 để ứng phó bão số 10. Đối với tàu thuyền đang khai thác hải sản trên biển, chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên yêu cầu các cơ quan, đơn vị và địa phương liên quan tuyên truyền, hướng dẫn để ngư dân thực hiện nghiêm thông báo kêu gọi, hướng dẫn tàu thuyền vào nơi tránh trú, neo đậu tránh bão; tuyệt đối không cho người ở lại trên tàu, thuyền.

Cũng trong chiều 3-11, UBND tỉnh Phú Yên có công điện yêu cầu các địa phương, đơn vị chủ động sơ tán dân trên các khu vực nguy hiểm, nhất là trên tàu thuyền, lồng bè, chòi canh nuôi trồng hải sản; vùng ven biển, cửa sông có nguy cơ bị sóng biển tàn phá, ngập sâu; nhà không đảm bảo an toàn; khu vực nguy cơ sạt lở đất, lũ ống, lũ quét. Những việc làm này phải hoàn thành trước 18h ngày 4-11.

Theo UBND tỉnh Phú Yên, bão số 10 dự báo ảnh hưởng trực tiếp từ Quảng Ngãi đến Khánh Hòa nên không loại trừ Phú Yên là vùng tâm bão. Ngoài ra, do ảnh hưởng của bão số 10 kết hợp với không khí lạnh nên khu vực tỉnh Phú Yên dự báo sẽ xuất hiện một đợt mưa lớn trên diện rộng với tổng lượng mưa khoảng 200-300mm.

Nam Trung Bộ kêu gọi tàu thuyền tránh trú, sơ tán dân để tránh bão số 10 - Ảnh 3.

Người nuôi trồng thủy hải sản ở tỉnh Phú Yên phải lên bờ vào cuối chiều 4-11 - Ảnh: DUY THANH

Ông Trần Hữu Thế - phó bí thư Tỉnh ủy, phó chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên - cho biết đã yêu cầu các ban chỉ huy phòng chống thiên tai địa phương và đơn vị tiếp tục thực hiện phương châm "4 tại chỗ". Tỉnh này áp dụng hình thức tuyên truyền bằng cách đưa ra các bài học kinh nghiệm, những thiệt hại về người và của ở chính địa phương và những nơi khác do chủ quan, không tuân thủ chỉ đạo, yêu cầu, hướng dẫn của lực lượng chức năng để "đánh" vào ý thức người dân.

Tại Phú Yên, ông Thế nói lượng người nuôi hải sản ở các đầm vịnh lớn luôn là nỗi lo, nên khi có bão lãnh đạo tỉnh và địa phương luôn yêu cầu người dân sớm vào tránh trú, dù vậy vẫn có nhiều trường hợp đến "giờ G" quy định vẫn nấn ná và tỉnh cương quyết cưỡng chế. Còn đối với tàu thuyền không tuân thủ yêu cầu tránh trú thì sẽ tăng cường quan sát trên hệ thống theo dõi, khi vào bờ sẽ có chế tài nghiêm khắc.

Khánh Hòa: phải an toàn du lịch, biển đảo

Ngày 3-11, UBND tỉnh Khánh Hòa cũng có công điện ứng phó bão số 10. Theo đó, cùng với việc kêu gọi tàu thuyền tránh trú bão, quản lý chặt việc ra khơi của tàu thuyền, Khánh Hòa yêu cầu các địa phương và đơn vị chức năng phải kiểm tra, sẵn sàng triển khai phương án đảm bảo an toàn đối với các hoạt động du lịch, trên các đảo và lồng bè thủy hải sản ven biển.

Khánh Hòa yêu cầu rà soát, di dời dân các vùng nguy hiểm sạt lở, lũ ống, lũ quét. Các chủ đầu tư dự án chịu trách nhiệm tổ chức khai thông những nơi gây tắc dòng chảy, đặc biệt là các công trình thuộc khu vực người dân thường xuyên đi lại…

DUY THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận