Thứ 3, ngày 5 tháng 7 năm 2022

Quảng Ngãi, chủ động sơ tán hàng nghìn hộ dân trước nguy cơ đe dọa của bão số 10

03/11/2020 13:33 GMT+7

TTO - Chính quyền tỉnh Quảng Ngãi đã chủ động sơ tán hàng nghìn người dân ở vùng có nguy cơ sạt lở núi và ngập trũng để sẵn sàng ứng phó với bão số 10.

Quảng Ngãi, chủ động sơ tán hàng nghìn hộ dân trước nguy cơ đe dọa của bão số 10 - Ảnh 1.

Huyện Sơn Tây chủ động di dời dân vùng sạt lở ứng phó với bão số 10 - Ảnh: T.M.

Ngày 3-11, ông Đặng  Văn Minh, chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi, vừa phát đi văn bản yêu cầu các địa phương tiếp tục sơ tán, di dời dân khỏi những nơi có nguy cơ sạt lở cao, vùng ngập sâu, trũng thấp, đặc biệt là các khu vực đã và đang bị sạt lở đất.

Theo đó, các huyện Sơn Tây, Minh Long và Sơn Hà... phải tổ chức sơ tán, di dời dân, công nhân đang ở những khu vực sạt lở núi đến nơi trú tránh an toàn trước 17h chiều 3-10. Lực lượng chức năng vận động người dân nếu không có việc cấp thiết, tuyệt đối không rời khỏi nơi tránh trú để quay về nhà.

Quảng Ngãi, chủ động sơ tán hàng nghìn hộ dân trước nguy cơ đe dọa của bão số 10 - Ảnh 2.

.

Ông Phùng Tô Long, phó chủ tịch huyện Sơn Hà, cho biết địa phương đang lên phương án tổ chức sơ tán 21 hộ dân với hơn 100 nhân khẩu ở làng Bồ, thị trấn Di Lăng đến trú tạm ở Trường phổ thông Dân tộc nội trú huyện Sơn Hà. "Đây là ngôi làng có nguy cơ sạt lở, địa phương phải chủ động ứng phó, không chờ đợi có dấu hiệu rõ rệt mới di dời dân", ông Long  nói.

Tại huyện Sơn Tây, địa phương năm nào cũng xảy ra những vụ sạt lở lớn, đã và đang lập nhiều đoàn công tác về các xã vận động sơ tán 630 hộ dân với hơn 2.000 nhân khẩu tại 52 điểm sạt lở núi. 

Theo ông Võ Thìn, phó chủ tịch UBND huyện Sơn Tây, trong cơn bão số 9, địa phương có 3 điểm sạt lở lớn vùi lấp nhiều nhà cửa, tuy nhiên do nhờ di chuyển người dân từ trước nên không có thiệt hại về người. "Số hộ dân ở vùng nguy hiểm lở núi trên địa bàn huyện phải sơ tán khẩn cấp trước bão số 10 trước 17h chiều nay", ông Thìn nói.

Mưa lớn sau bão số 10, tăng cường cảnh báo sạt lở đất Mưa lớn sau bão số 10, tăng cường cảnh báo sạt lở đất

TTO - Miền Trung sẽ đón đợt mưa lớn do ảnh hưởng của bão số 10 từ chiều 4-11. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất vùng núi, ngập lụt vùng trũng thấp ở nhiều nơi.

TRẦN MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận