31/12/2021 09:08 GMT+7

Năm mới xem lại Thành Lộc, Quốc Thảo, Hồng Vân… lừng lẫy trên sân khấu 30 năm trước

LINH ĐOAN
LINH ĐOAN

TTO - Vở kịch Số phận trớ trêu của Nga - tác giả: Emil Braghinsk - Elda Riazanov, đạo diễn và phiên dịch: NSND Trần Minh Ngọc - lừng lẫy một thời ở sân khấu 5B sẽ gặp lại khán giả dịp đón năm mới 2022.

Năm mới xem lại Thành Lộc, Quốc Thảo, Hồng Vân… lừng lẫy trên sân khấu 30 năm trước - Ảnh 1.

Nghệ sĩ Hồng Vân (vai Nadia) và Quốc Thảo (vai Lukashin) trong Số phận trớ trêu - Ảnh chụp màn hình: LINH ĐOAN

Vở được phát sóng lúc 10h trong hai ngày 31-12-2021 và 1-1-2022 trên kênh HTVC Thuần Việt.

Số phận trớ trêu lấy bối cảnh vào đêm cuối năm ngày 31-12. Anh chàng bác sĩ Lukashin (Quốc Thảo) có thói quen cứ đêm cuối năm tụ tập hội bạn thân cùng đi tắm ở nhà tắm công cộng.

Lần này sau khi tắm táp, vui vẻ xong, bạn bè bày rượu ra uống. Lukashin từ chối vì còn phải lên chuyến tàu về Matxcơva để đón năm mới cùng vợ sắp cưới Galia (Ái Như).

Năm mới xem lại Thành Lộc, Quốc Thảo, Hồng Vân… lừng lẫy trên sân khấu 30 năm trước - Ảnh 2.

Nghệ sĩ Hồng Vân của hơn 30 năm về trước trong Số phận trớ trêu

Thế nhưng các cậu bạn cứ ép và rốt cuộc cả hội say mèm. Lukashin bị đẩy nhầm lên chuyến tàu về…Leningrad. Anh bắt taxi loạng choạng về đúng căn hộ có địa chỉ y như nhà mình ở Matxcơva.

Thật lạ lùng, chìa khóa nhà anh cũng mở cửa được căn hộ đó vì họ làm các ổ khóa rất giống nhau. Trong lúc Lukashin nằm lăn ra giường ngủ thì cô giáo Nadia (Hồng Vân), chủ hộ, về tới hét toáng lên.

Năm mới xem lại Thành Lộc, Quốc Thảo, Hồng Vân… lừng lẫy trên sân khấu 30 năm trước - Ảnh 3.

Nghệ sĩ Ái Như (vai Galia) trong Số phận trớ trêu

Những chuyện dở khóc dở cười liên tục xảy ra khi người yêu của Nadia là Hippolite (cố đạo diễn Cảnh Đôn) đến nhà cô đón năm mới. Và rồi cả cuộc gọi từ Matxcơva của Galia…

Một câu chuyện với những sự trùng hợp kỳ lạ như không tưởng với những cuộc gặp gỡ chỉ trong 8, 9 tiếng. Không có những vấn đề lớn lao nhưng vở hấp dẫn bởi sự hài hước, ý nhị, những tình tiết được tác giả cất công xây dựng để mạch câu chuyện luôn cuốn hút, không nhàm chán.

Câu chuyện tình yêu nhẹ nhàng khi sau những ngộ nhận, hai nhân vật chính đã bất chợt tìm thấy nhau…

Năm mới xem lại Thành Lộc, Quốc Thảo, Hồng Vân… lừng lẫy trên sân khấu 30 năm trước - Ảnh 4.

Nghệ sĩ Thành Lộc (vai Người dẫn chuyện)

NSND Hồng Vân cho biết vở được Đài Truyền hình TP.HCM thâu hình cách đây hơn 30 năm, đó là thời điểm chị vừa tốt nghiệp Trường Nghệ thuật Sân khấu 2.

Nghệ sĩ Ái Như thời điểm đó cũng vừa tốt nghiệp đạo diễn. Chị cho biết Số phận trớ trêu cùng với những vở kịch nước ngoài như Điều thiêng liêng nhất, Dư luận quần chúng, Chúng tôi ký tên dưới đây... diễn vào những năm 1987, 1988 rất được khán giả yêu thích.

"Sân khấu nhỏ 5B sắp lịch diễn vào các ngày thứ năm, sáu, bảy, chủ nhật, có khi cả thứ hai mà khán giả gần như lúc nào cũng kín rạp. Thời đó chưa gắn máy lạnh nên mỗi khán giả tới coi kịch còn cầm chiếc quạt lá, vừa coi kịch vừa phe phẩy quạt.

Khi diễn ở 5B vở Số phận trớ trêu, Cảnh Đôn và Thành Hội thay phiên diễn vai Hippolite. Khán giả xem vở bị cuốn hút bởi tiếng cười ý nhị và sự thú vị!".

Năm mới xem lại Thành Lộc, Quốc Thảo, Hồng Vân… lừng lẫy trên sân khấu 30 năm trước - Ảnh 5.

Nghệ sĩ Quốc Thảo và đạo diễn Cảnh Đôn trong Số phận trớ trêu

Theo nghệ sĩ Ái Như, vở được thâu hình khoảng năm 1990, Số phận trớ trêu bản truyền hình còn có sự tham gia của các nghệ sĩ: Thành Lộc trong vai Người dẫn chuyện, Minh Phượng và Kim Loan hài hước trong vai 2 cô bạn của Nadia, các nghệ sĩ Việt Anh, Minh Hải, cố nghệ sĩ Lê Bình vai những người bạn thân của Lukashin…

Năm mới xem lại Thành Lộc, Quốc Thảo, Hồng Vân… lừng lẫy trên sân khấu 30 năm trước - Ảnh 6.

Từ trái qua: nghệ sĩ Minh Phượng, Kim Loan (vợ đạo diễn Cảnh Đôn) trong vai 2 người bạn của Nadia

Năm mới xem lại Thành Lộc, Quốc Thảo, Hồng Vân… lừng lẫy trên sân khấu 30 năm trước - Ảnh 7.

Nghệ sĩ Việt Anh và nghệ sĩ Lê Bình trong vai 2 người bạn của Lukashin

Hồng Vân, Chí Trung, Hoài Linh, Xuân Bắc... dự Liên hoan Kịch nói Hồng Vân, Chí Trung, Hoài Linh, Xuân Bắc... dự Liên hoan Kịch nói

TTO - Hàng loạt nghệ sĩ gạo cội như Chí Trung, Xuân Bắc, Công Lý, Đàm Loan, Hồng Vân, Hoài Linh, Minh Nhí, Trung Dân,... và các diễn viên trẻ Thu Trang, Diệu Nhi, Gia Bảo... cùng tham gia Liên hoan Kịch nói toàn quốc 2018.

LINH ĐOAN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên