Chủ nhật, ngày 13 tháng 6 năm 2021

Nam hành khách đốt khăn giấy trên máy bay đi Tân Sơn Nhất bị phạt 2 triệu đồng

03/11/2020 14:24 GMT+7

TTO - Nam hành khách dùng bật lửa đốt khăn giấy trên máy bay khiến chuyến bay từ Nội Bài đi Tân Sơn Nhất phải quay trở lại sân đỗ vừa bị Cảng vụ hàng không miền Bắc xử phạt 2 triệu đồng.

Nam hành khách đốt khăn giấy trên máy bay đi Tân Sơn Nhất bị phạt 2 triệu đồng - Ảnh 1.

Theo quy định hiện nay, hành khách được mang 1 bật lửa nhỏ theo người khi đi máy bay - Ảnh: TUẤN PHÙNG chụp lại

Thông tin từ Cảng vụ hàng không miền Bắc cho biết cơ quan này đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Hà Thanh H. vì dùng bật lửa đốt cháy khăn giấy trên chuyến bay VN 243 của Vietnam Airlines vào sáng 2-11.

Trước đó, vào 8h20 ngày 2-11, máy bay thực hiện chuyến bay VN 243 đang lăn từ sân đỗ ra đường băng để cất cánh thì tiếp viên phát hiện hành khách Hà Thanh H. ngồi ghế 20A dùng bật lửa đốt khăn giấy.

Hành khách đã dập tắt ngọn lửa, không gây cháy hay ảnh hưởng gì tới máy bay nhưng tiếp viên đã thông báo cơ trưởng dừng khởi hành, đưa máy bay quay trở lại nhà ga để bàn giao hành khách H. cho an ninh hàng không và cảng vụ hàng không xử lý.

Qua làm việc với hành khách, Cảng vụ hàng không miền Bắc xác định hành vi sử dụng bật lửa đốt khăn giấy trên máy bay đã vi phạm quy định không tuân theo hướng dẫn về bảo đảm trật tự, an ninh, an toàn hàng không, phòng chống dịch bệnh của thành viên tổ bay.

Hành vi trên bị xử phạt từ 1-3 triệu đồng theo điểm a, khoản 1, điều 8, nghị định 162 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hàng không dân dụng. Hành khách Hà Thanh H. bị phạt 2 triệu đồng vì không có tình tiết tăng nặng hay giảm nhẹ.

Liên quan việc hành khách có được mang bật lửa lên máy bay hay không, đại diện Cục Hàng không cho biết: theo quyết định số 633/QĐ-CHK do Cục Hàng không ban hành năm 2016 về danh mục các vật phẩm nguy hiểm cấm mang theo người, hành lý lên máy bay và danh mục vật phẩm là hàng nguy hiểm được phép mang theo người, hành lý lên máy bay, hành khách được mang theo người 1 bật lửa nhỏ.

Cụ thể, hành khách không được mang bật lửa và diêm an toàn trong hành lý ký gửi và hành lý xách tay. Tuy nhiên mỗi hành khách được mang theo người một bao diêm an toàn loại nhỏ hoặc một bật lửa dùng hút thuốc với điều kiện là bật lửa dùng nhiên liệu lỏng thấm được, không bao gồm khí tự nhiên hóa lỏng.

Hành khách cũng được mang theo người một bật lửa dạng đèn hàn, đèn khò cho nhu cầu sử dụng của chính người đó với điều kiện bật lửa dùng nhiên liệu lỏng thấm được (không bao gồm khí tự nhiên hóa lỏng), có phương thức bảo vệ ngăn sự kích hoạt vô ý.

Lý do hành khách được mang bật lửa nhỏ theo người khi đi máy bay mà không được mang trong hành lý ký gửi, hành lý xách tay như trước đây là do hiện nay có nhiều loại bật lửa tự động. Nếu để loại này trong hành lý sẽ khó kiểm soát khi bị kích hoạt bật lửa tự động dễ gây cháy nổ trong hầm chở hàng của máy bay.

Dù hành khách bị cấm hút thuốc, sử dụng bật lửa trên máy bay nhưng nhiều hành khác vẫn có nhu cầu hút thuốc tại phòng hút thuốc trong khu vực cách ly nên được phép mang bật lửa theo người qua cửa soi chiếu an ninh và mang lên máy bay. 

Bên cạnh đó, bật lửa là vật sở hữu của cá nhân, có những chiếc bật lửa mang tính kỷ niệm hoặc giá trị cao nên pháp luật vẫn cho phép hành khách mang theo người khi đi máy bay, miễn là đảm bảo quy định về vật phẩm mang theo người.

Máy bay đi Tân Sơn Nhất phải trở lại sân đỗ vì hành khách... đốt khăn giấy trên khoang Máy bay đi Tân Sơn Nhất phải trở lại sân đỗ vì hành khách... đốt khăn giấy trên khoang

TTO - Chuyến bay VN 243 của Vietnam Airlines sắp khởi hành từ sân bay Nội Bài đi Tân Sơn Nhất thì hành khách đốt khăn giấy khiến cơ trưởng phải đưa máy bay trở lại sân đỗ.

TUẤN PHÙNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận