Chủ nhật, ngày 24 tháng 10 năm 2021

Hành khách không nộp phạt vì lỗi xài giấy tờ người khác: Cấm bay 1 năm

17/10/2020 11:56 GMT+7

TTO - Do không chịu nộp phạt vì hành vi dùng giấy tờ của người khác đi máy bay, một hành khách ở Bình Phước bị Cục Hàng không cấm bay 1 năm kể từ ngày 20-10-2020.

Hành khách không nộp phạt vì lỗi xài giấy tờ người khác: Cấm bay 1 năm - Ảnh 1.

Hành khách dùng giấy tờ nhân thân giả hoặc giấy tờ của người khác đi máy bay sẽ bị từ chối bay và hủy vé đi máy bay, không được bồi hoàn - Ảnh minh họa: TUẤN PHÙNG

Cục Hàng không Việt Nam vừa ký quyết định về việc cấm vận chuyển có thời hạn bằng đường hàng không 12 tháng đối với hành khách Đ.P.T.N.  (25 tuổi, thường trú tại huyện Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phước). 

Nam hành khách này bị cấm bay đến từ 20-10-2020 đến hết 19-10-2021 và bị áp dụng biện pháp kiểm tra trực quan bắt buộc 6 tháng tiếp theo khi đi máy bay.

Trước đó, ngày 10-8-2020, hành khách Đ.P.T.N. sử dụng giấy tờ nhân thân, thẻ lên máy bay mang tên của người khác để làm thủ tục kiểm tra an ninh hàng không đi chuyến bay VJ 245 từ Thanh Hóa đi TP.HCM.

Hành vi của hành khách Đ.P.T.N. bị an ninh hàng không phát hiện và hành khách này bị trưởng đại diện Cảng vụ hàng không miền Bắc tại sân bay Thọ Xuân (Thanh Hóa) xử phạt vi phạm hành chính. Tuy nhiên, hành khách Đ.P.T.N.  không chấp hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hàng không dân dụng.

Cục Hàng không yêu cầu các hãng hàng không của Việt Nam và nước ngoài khai thác tại Việt Nam trên các chuyến bay nội địa và quốc tế xuất phát từ Việt Nam không được vận chuyển ông Đ.P.T.N. theo thời hạn nêu trên; các sân bay kiểm tra, đối chiếu chặt chẽ giấy tờ về nhân thân của hành khách sử dụng đi tàu bay để phát hiện, ngăn chặn kịp thời ông Đ.P.T.N. và kiểm tra trực quan bắt buộc theo thời hạn nêu trên.

Tình trạng hành khách sử dụng giấy tờ nhân thân giả, dùng giấy tờ nhân thân của người khác đi máy bay vẫn thường xảy ra trong nhiều năm qua.

Theo quy định, khi phát hiện hành khách dùng giấy tờ nhân thân giả hoặc giấy tờ của người khác, an ninh hàng không sẽ từ chối vận chuyển hành khách, đồng thời hủy vé đi máy bay, không được bồi hoàn.

Với trường hợp sử dụng giấy tờ nhân thân mang tên người khác vào khu vực cách ly, lên máy bay, cảng vụ hàng không có thể ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính với số tiền từ 3-5 triệu đồng theo quy định của nghị định 162/2018/NĐ-CP của Chính phủ.

Trường hợp sử dụng giấy tờ giả, các đơn vị chức năng của hàng không sẽ bàn giao cơ quan công an xử lý.

Cấm bay 1 năm hành khách chửi tiếp viên vì tranh giành ngăn để đồ Cấm bay 1 năm hành khách chửi tiếp viên vì tranh giành ngăn để đồ

TTO - Nam hành khách chửi bậy và đòi gặp cơ trưởng để giải quyết do tranh cãi chỗ để hành lý, chỗ ngồi trên máy bay khiến chuyến bay Vietnam Airlines bị chậm hơn 1 tiếng khởi hành.

TUẤN PHÙNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận