10/05/2022 15:18 GMT+7

Năm 2025 Đà Nẵng hướng tới 50% dân số mua sắm trực tuyến

TẤN LỰC
TẤN LỰC

TTO - Ngày 10-5, tại hội thảo Chuyển đổi số trong lĩnh vực tài chính ngân hàng ở Đà Nẵng, ông Trần Phước Sơn, phó chủ tịch UBND TP, cho biết Đà Nẵng đặt mục tiêu đến năm 2025 có ít nhất 50% dân số tham gia các hoạt động mua sắm trực tuyến.

Năm 2025 Đà Nẵng hướng tới 50% dân số mua sắm trực tuyến - Ảnh 1.

Các ngân hàng tại Việt Nam đang bước vào cuộc đua chuyển đổi số, ra mắt các nền tảng giao dịch qua Internet đáp ứng nhu cầu khách hàng - Ảnh: TẤN LỰC

Theo ông Trần Phước Sơn, đề án chuyển đổi số trên địa bàn TP Đà Nẵng đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 trong lĩnh vực tài chính - ngân hàng đặt mục tiêu đến hết năm 2025 tối thiểu 90% doanh nghiệp có tài khoản thương mại điện tử, thanh toán không dùng tiền mặt trong thương mại điện tử. Doanh số thương mại điện tử B2C (doanh nghiệp - khách hàng) chiếm ít nhất 10% so với tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng của TP.

Theo ông Sơn, TP Đà Nẵng là đô thị có ngành công nghệ thông tin khá phát triển. Đây là yếu tố tiền đề để hoạt động công nghệ tài chính, công nghệ số trong lĩnh vực tài chính phát triển. Các ý kiến của chuyên gia, nhà khoa học tại hội thảo sẽ giúp cho TP có thêm các tham vấn trong việc hoàn thiện đề án xây dựng Đà Nẵng thành trung tâm tài chính khu vực.

Chia sẻ tại hội thảo, ông Trần Ngọc Thạch, phó giám đốc Sở Thông tin và truyền thông TP Đà Nẵng, nói hiện nay hạ tầng công nghệ thông tin Đà Nẵng đã phát triển mạnh, người dân sẵn sàng cho quá trình chuyển đổi số. 

Theo đó, mạng 3G, 4G đã phủ sóng 100% và từ cuối năm 2021 Đà Nẵng đã triển khai mạng 5G. Tỉ lệ doanh nghiệp công nghệ số đạt mức 2,1 doanh nghiệp/1.000 dân so với tỉ lệ toàn quốc là 0,5 doanh nghiệp/1.000 dân. TP này cũng có gần 100% hộ gia đình có kết nối Internet, 2,15 triệu tài khoản mạng xã hội và 200.000 tài khoản công dân điện tử.

Thời gian qua một số ứng dụng dịch vụ số được triển khai và người dân đón nhận như cổng thanh toán trực tuyến phí, lệ phí thủ tục hành chính, sàn thương mại điện tử Đà Nẵng, mô hình chợ 4.0. Sắp tới Đà Nẵng dự kiến đưa vào triển khai thí điểm thẻ du lịch thông minh dành cho du khách.

Ông Huỳnh Huy Hòa, viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển kinh tế xã hội TP Đà Nẵng, nhận định Việt Nam chưa có khung pháp lý toàn diện hoặc quy định pháp lý cụ thể để điều chỉnh các mảng, lĩnh vực hoạt động của các công ty fintech. 

Đề án xây dựng TP Đà Nẵng trở thành trung tâm tài chính quy mô khu vực hiện đang trình Chính phủ đã đề xuất một cơ chế thử nghiệm có kiểm soát đối với hoạt động fintech được kỳ vọng sẽ tạo thành nền tảng để thúc đẩy Đà Nẵng trở thành một trung tâm khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực tài chính của quốc gia và khu vực. 

TP dự kiến sử dụng Khu công viên phần mềm số 2 mới được đầu tư để thu hút các tổ chức, các start-up fintech trong nước và quốc tế.

Việt Nam là nền kinh tế số phát triển nhanh nhất Đông Nam Á

Theo ông Đào Minh Tuấn - nguyên phó tổng giám đốc Vietcombank, Việt Nam được dự đoán là nền kinh tế số phát triển nhanh nhất ở Đông Nam Á trong 10 năm tới, theo báo cáo e-Conomy SEA 2021 của Google, Temasek và Bain, chương trình nghiên cứu nền kinh tế Internet Đông Nam Á.

Với dân số trẻ và có trình độ học vấn, mức độ sử dụng điện thoại thông minh và Internet cao cùng với sự hỗ trợ mạnh mẽ của Chính phủ, Việt Nam sẽ duy trì vị thế là một điểm đến hấp dẫn cho các nhà đầu tư và doanh nhân công nghệ.

Các xu hướng quản lý cho thấy rằng trọng tâm của Chính phủ là thu hút đầu tư nước ngoài vào các công ty khởi nghiệp công nghệ. Đặc biệt, hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam được kỳ vọng sẽ tăng tốc với những điều kiện thuận lợi được Chính phủ tạo ra như ưu đãi thuế đầu tư vào công nghệ thông tin, miễn tiền thuê đất cho các doanh nghiệp công nghệ thông tin trong khu công nghệ.

Ngày không tiền mặt 2021: Cuộc thi Ngày không tiền mặt 2021: Cuộc thi 'Rap cùng Lona' sắp hết hạn nhận bài

TTO - Cuộc thi 'Rap cùng Lona' đã đi đến hồi kết với rất nhiều bài dự thi từ khắp nơi gửi về. Ngoài những bản song ca giữa người dự thi với Lona, ban tổ chức còn nhận được nhiều sản phẩm được phối lại với phong cách khác nhau.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên