20/10/2023 19:29 GMT+7

Năm 2023, xử lý hình sự 13 người đứng đầu, cấp phó để xảy ra tham nhũng

Theo báo cáo của Chính phủ, năm 2023, có 55 người đứng đầu, cấp phó bị kết luận thiếu trách nhiệm để xảy ra tham nhũng, trong đó 13 người bị xử lý hình sự.

Tổng Thanh tra Chính phủ Đoàn Hồng Phong - Ảnh: GIA HÂN

Tổng Thanh tra Chính phủ Đoàn Hồng Phong - Ảnh: GIA HÂN

Tổng Thanh tra Chính phủ Đoàn Hồng Phong thừa ủy quyền của Thủ tướng ký báo cáo của Chính phủ gửi Quốc hội về công tác phòng chống tham nhũng năm 2023.

55 người đứng đầu và cấp phó thiếu trách nhiệm để xảy ra tham nhũng

Theo đó, báo cáo của Chính phủ cho biết năm 2023, có 55 người đứng đầu, cấp phó người đứng đầu bị kết luận là thiếu trách nhiệm để xảy ra hành vi tham nhũng.

Trong đó có 13 người đứng đầu, cấp phó người đứng đầu bị xử lý hình sự do thiếu trách nhiệm để xảy ra hành vi tham nhũng.

42 người đứng đầu, cấp phó người đứng đầu bị xử lý kỷ luật do thiếu trách nhiệm để xảy ra hành vi tham nhũng (khiển trách 16 người, cảnh cáo 13 người, cách chức 13 người).

Theo báo cáo, việc xử lý trách nhiệm người đứng đầu đã có tác dụng răn đe, nâng cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu đối với công tác phòng chống tham nhũng tại cơ quan, đơn vị mình phụ trách.

Bên cạnh đó, các bộ, ngành, địa phương đã kiểm tra tại 12.029 cơ quan, tổ chức, đơn vị về công khai, minh bạch, phát hiện 185 cơ quan, tổ chức, đơn vị vi phạm.

Trong một năm qua, các bộ, ngành, địa phương cũng tiến hành hơn 7.000 cuộc kiểm tra việc thực hiện các định mức, tiêu chuẩn, chế độ, phát hiện 331 vụ việc và 624 người vi phạm (tăng 16% số vụ vi phạm so với năm 2022).

Đã xử lý hành chính 246 người, chuyển xử lý hình sự 2 người, kiến nghị thu hồi 45,2 tỉ đồng, đã thu hồi được 37,4 tỉ đồng.

Ngoài ra, các cấp, ngành đã tiến hành chuyển đổi vị trí công tác của 45.192 lượt cán bộ, công chức, viên chức nhằm phòng ngừa tham nhũng.

Việc chuyển đổi vị trí công tác đảm bảo phù hợp với chuyên môn, nghiệp vụ, không làm xáo trộn, ảnh hưởng đến việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của cơ quan, tổ chức, đơn vị.

Chính phủ, Thủ tướng cũng quán triệt các bộ, ngành, địa phương kịp thời thay thế cán bộ lãnh đạo, quản lý bị kỷ luật, năng lực hạn chế, uy tín giảm sút mà không chờ hết thời hạn bổ nhiệm.

Cùng với đó cũng tạo điều kiện cho cán bộ lãnh đạo, quản lý bị kỷ luật có cơ hội sửa chữa, khắc phục khuyết điểm, tiếp tục phấn đấu, tu dưỡng, rèn luyện.

23 trường hợp nộp lại quà tặng 93 triệu đồng

Về công tác kiểm tra, giám sát việc tổ chức, thực hiện quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức trong thi hành nhiệm vụ, công vụ và trong quan hệ xã hội, các bộ, ngành, địa phương đã kiểm tra tại 8.211 cơ quan, tổ chức, đơn vị.

Qua đó kịp thời phát hiện, chấn chỉnh các sai phạm và xử lý 938 cán bộ, công chức, viên chức vi phạm. Số cán bộ, công chức, viên chức vi phạm quy tắc ứng xử, quy tắc đạo đức nghề nghiệp tăng 109% so với năm 2022.

Trong năm 2023, có 23 trường hợp nộp lại quà tặng cho đơn vị, với số tiền 93 triệu đồng.

Về kê khai tài sản, thu nhập cuối năm 2022, báo cáo cho hay các cấp, ngành đã triển khai thực hiện nghiêm túc.

Cụ thể, có 60.458 người kê khai tài sản thu nhập lần đầu; 545.535 người kê khai tài sản thu nhập hằng năm; 44.015 người kê khai tài sản thu nhập bổ sung.

161.928 người kê khai tài sản thu nhập phục vụ công tác cán bộ; 655.299 người đã được công khai bản kê khai tài sản thu nhập.

Các cơ quan đã tiến hành xác minh tài sản, thu nhập năm 2022 với 13.093 người. Kết quả, có có 2.664 người có sai sót về kê khai sai mẫu, chưa bảo đảm theo hướng dẫn, không đầy đủ thông tin, chậm thời hạn so với quy định…

Đáng chú ý, qua kiểm tra có 54 người bị xử lý do không trung thực trong việc kê khai tài sản, thu nhập và giải trình nguồn gốc tài sản tăng thêm (xóa tên khỏi danh sách ứng cử, kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo, kỷ luật bằng hình thức cách chức).

Chính phủ đưa ra hàng loạt nhiệm vụ trong thời gian tới, trong đó sẽ siết chặt kỷ luật, kỷ cương hành chính; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, điều tra, thi hành án; kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm minh các hành vi tham nhũng, tiêu cực.

Ngăn chặn có hiệu quả tình trạng nhũng nhiễu, vòi vĩnh, gây khó khăn, phiền hà cho người dân, doanh nghiệp khi giao dịch với cơ quan nhà nước; nâng cao hiệu quả thu hồi tài sản tham nhũng…

Chính phủ sẽ tiếp tục rà soát, xem xét cho từ chức, miễn nhiệm, bố trí công tác đối với cán bộ sau khi bị kỷ luật theo đúng chủ trương của Bộ Chính trị.

Chánh án Nguyễn Hòa Bình thông tin về xét xử các đại án tham nhũngChánh án Nguyễn Hòa Bình thông tin về xét xử các đại án tham nhũng

Chánh án Nguyễn Hòa Bình nêu rõ các tòa án đã áp dụng hình phạt nghiêm khắc với người chủ mưu, cầm đầu, lợi dụng chức vụ chiếm đoạt tài sản lớn của Nhà nước.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên