Chủ nhật, ngày 22 tháng 5 năm 2022

Năm 2021 tăng trưởng tín dụng được dự báo ra sao?

06/01/2021 19:30 GMT+7

TTO - Tăng trưởng tín dụng năm 2021 được dự báo trong khoảng 13% đến 14%. Con số này cao hơn mức ước tính tăng trưởng tín dụng năm 2020 là khoảng 11-12% và tương đối sát với trung bình tăng trưởng tín dụng năm 2018 và 2019 là trên 13%.

Năm 2021 tăng trưởng tín dụng được dự báo ra sao? - Ảnh 1.

Tăng trưởng tín dụng năm nay được dự báo từ 11-12% - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Công ty chứng khoán SSI đã đưa ra dự báo này trong báo cáo Triển vọng ngành ngân hàng năm 2021 vừa công bố hôm nay, 6-1.

Cơ sở để SSI đưa ra dự báo trên là năm 2021 kinh tế sẽ phục hồi bắt đầu từ việc điều chế vắc xin ngừa COVID-19 thành công sẽ tạo cú hích cho nền kinh tế dần phục hồi vào nửa cuối năm. Kéo theo đó thương mại quốc tế, sản xuất và tiêu dùng có thể khôi phục và giúp hoạt động cho vay tăng trở lại.

Cho vay bán lẻ ước tính quay lại quỹ đạo tăng trưởng như trước đây sau khi gián đoạn trong năm 2020. Nhu cầu nợ vay có thể được hỗ trợ phần nào bởi lãi suất cho vay thấp và việc các ngân hàng có thể cân nhắc nới lỏng tiêu chuẩn cho vay về tương đương mức trước COVID-19 khi nhận thấy những dấu hiệu phục hồi rõ rệt hơn của nền kinh tế.

Bên cạnh đó, do việc thắt chặt các điều kiện phát hành riêng lẻ trái phiếu doanh nghiệp theo nghị định 81 của Chính phủ, do vậy doanh nghiệp có khả năng quay lại với các khoản vay ngân hàng, từ đó thúc đẩy tín dụng tăng.

Ngoài ra, các khoản cho vay tài chính tiêu dùng cũng sẽ được tái khởi động sau một thời gian các công ty đầu ngành tập trung thu hồi nợ và thắt chặt các tiêu chí cho vay do lo ngại nợ xấu tăng vì dịch COVID-19.

Theo dự báo của SSI các tiêu chuẩn cho vay đối với các khoản vay tiêu dùng có thể quay trở lại mức trước COVID-19 vào nửa cuối năm 2021, thúc đẩy tăng trưởng tín dụng chung.

Trong đó báo cáo "Dự báo kinh tế châu Á hàng quý" của HSBC mới công bố cũng dự báo sáng sủa về tăng trưởng kinh tế của VN năm 2020. Theo HSBC năm 2021, Việt Nam sẽ được hưởng lợi từ sự phục hồi do công nghệ dẫn đầu, dòng vốn FDI bền bỉ và nhiều hiệp định thương mại đã được ký kết. Dự báo tăng trưởng kinh tế của VN năm 2021 sẽ đạt mức 7,6%.

Tuy nhiên theo HSBC, mặc dù VN nổi lên mạnh mẽ từ dịch COVID-19 so với các nước khác, nhưng nền kinh tế của VN cần hỗ trợ cho những doanh nghiệp và người tiêu dùng bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, hỗ trợ tài khóa bị hạn chế do tỉ lệ nợ công trên GDP của Chính phủ là 65%.

Với cơ hội thực hiện các chính sách tài khóa bị hạn chế tại VN, chính sách tiền tệ đã làm hầu hết các nhiệm vụ nặng nề để thúc đẩy tăng trưởng. HSBC cũng kỳ vọng Ngân hàng Nhà nước sẽ giữ chính sách tiền tệ cho đến quý 2-2022 trước khi có thể tăng lãi suất 0,25% vào quý 3-2022 và nâng lãi suất tái cấp vốn lên 4,25% đến cuối cuối năm 2022.

Ngân hàng giảm lãi suất cho vay mua nhà mua xe để kích cầu tín dụng cuối năm Ngân hàng giảm lãi suất cho vay mua nhà mua xe để kích cầu tín dụng cuối năm

TTO - Bước vào quý 4, thị trường nhà - xe được kỳ vọng sẽ khởi sắc trở lại sau thời gian ảm đạm vì ảnh hưởng của dịch COVID-19 khi các chủ đầu tư và hãng xe tung ra hàng loạt ưu đãi để kích cầu. Các ngân hàng cũng vào cuộc giảm lãi suất cho vay.

A.HỒNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận