Thứ 6, ngày 14 tháng 5 năm 2021

Vì sao một số ngân hàng vẫn tăng trưởng tín dụng tốt mùa dịch COVID-19?

08/04/2020 20:44 GMT+7

TTO - Công ty chứng khoán SSI vừa công bố báo cáo cập nhật tác động của dịch COVID-19 đối với ngành ngân hàng. Theo đó, tín dụng toàn hệ thống ngân hàng đã tăng thấp nhất kể từ năm 2015.

Vì sao một số ngân hàng vẫn tăng trưởng tín dụng tốt mùa dịch COVID-19? - Ảnh 1.

Giao dịch tại một ngân hàng ở TP.HCM - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Tính đến cuối tháng 3, tăng trưởng tín dụng chỉ ở mức 0,68% so với đầu năm. Lý do là nhiều ngân hàng thận trọng hơn khi giải ngân mới, nhằm hạn chế rủi ro tín dụng trong tương lai. 

Điều này được ghi nhận tại 3 ngân hàng thương mại nhà nước và hai ngân hàng thương mại là ACB và MB Bank. 

Trong khi đó, một số NH như VPBank, HDBank và TPBank vẫn giữ mức tăng trưởng tín dụng cao do một số nguyên nhân. 

Với HDBank, mức tăng trưởng tín dụng khá cao là nhờ các thỏa thuận cho vay với một số khách hàng doanh nghiệp, đã được ký trước đó vào cuối năm 2019. Trong khi VPBank và TPBank tích cực trong việc mua trái phiếu doanh nghiệp. 

Về tác động của dịch đến lợi nhuận ngân hàng, theo SSI, dịch COVID-19 bắt đầu trở nên phức tạp kể từ tuần thứ hai của tháng 3 nên tác động của dịch bệnh đối với kết quả kinh doanh của hầu hết các ngân hàng trong quý 1 không lớn, ngoại trừ một số ngân hàng lựa chọn chủ động trích lập dự phòng rủi ro tín dụng trước để có thêm nguồn dự trữ trong tương lai. 

"Tuy nhiên, trong quý 2 thu nhập lãi, thu nhập từ phí và thu hồi nợ xấu giảm xuống khi các ngân hàng triển khai các gói lãi suất cho vay ưu đãi và giảm phí giao dịch và thanh toán cho doanh nghiệp, cá nhân", SSI dự báo. 

Đối với hoạt động tín dụng tiêu dùng, SSI cho rằng ảnh hưởng từ dịch bệnh sẽ tác động theo 2 giai đoạn. 

Đối với giai đoạn 1, nhu cầu vay từ các khách hàng phân khúc bình dân đại chúng và phân khúc thu nhập thấp vẫn còn vì khách hàng vẫn cần tiền mặt để trang trải chi phí sinh hoạt. 

Tuy nhiên, đối với giai đoạn 2 khi dịch bệnh diễn biến phức tạp và đạt đỉnh, theo SSI, về mặt lý thuyết, thu nhập của phân khúc khách hàng thu nhập thấp sẽ bị ảnh hưởng đầu tiên và khả năng trả nợ của người đi vay sẽ giảm nhanh tại thời điểm này. 

"Sự khác biệt giữa kịch bản cơ sở là dịch COVID-19 được kiểm soát vào cuối quý 2 và kịch bản xấu nhất là dịch bệnh không được kiểm soát đến cuối năm 2020 sẽ phản ánh rõ ràng hơn trong kết quả kinh doanh ngành ngân hàng năm 2021. 

Chúng tôi dự đoán vào thời điểm đó, tỉ lệ hình thành nợ xấu sẽ cao hơn và nợ xấu gia tăng có thể bắt nguồn từ giai đoạn bùng phát dịch COVID-19 trên toàn cầu", SSI nhận định.

SSI đã điều chỉnh dự báo lợi nhuận trước thuế đối với 10 ngân hàng quy mô lớn được nghiên cứu với mức giảm 11,1% và giảm 16,4% so với dự báo trước đây ứng với hai kịch bản: dịch bệnh sẽ được kiểm soát vào cuối quý 2 và dịch bệnh sẽ không được kiểm soát đến cuối năm 2020.

Bất cập nào khiến doanh nghiệp khó tiếp cận gói tín dụng 250.000 tỉ? Bất cập nào khiến doanh nghiệp khó tiếp cận gói tín dụng 250.000 tỉ?

TTO - Mặc dù Ngân hàng Nhà nước đã ban hành Thông tư 01 hướng dẫn doanh nghiệp tiếp cận gói hỗ trợ tín dụng, song hầu hết doanh nghiệp công nghiệp rất khó tiếp cận.


A.HỒNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận