Chủ nhật, ngày 7 tháng 3 năm 2021

Tăng trưởng tín dụng tại TP.HCM cao gấp đôi cả nước

08/05/2020 20:08 GMT+7

TTO - Ông Nguyễn Hoàng Minh, phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM - cho biết tăng trưởng tín dụng trên địa bàn thành phố đã đạt 2,4%, cao hơn gấp đôi cả nước.

Tăng trưởng tín dụng tại TP.HCM cao gấp đôi cả nước - Ảnh 1.

Nhiều doanh nghiệp muốn tiếp cận các gói cho vay ưu đãi của ngân hàng nhưng không có tài sản thế chấp - Ảnh minh họa: lecourrier.vn

Tuy nhiên, dư địa tăng trưởng tín dụng trong năm vẫn còn rất lớn, tương ứng 300.000 tỉ đồng, nên không thiếu vốn cho nền kinh tế và không có chuyện ngừng cho vay.

Thông tin trên được ông Minh cho biết tại tọa đàm trực tuyến "Quản trị tài chính trong và sau đại dịch" do Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online tổ chức ngày hôm nay, 8-5.

Tại buổi tọa đàm, một vấn đề nóng được nêu ra là các doanh nghiệp du lịch bị ảnh hưởng nặng nề từ dịch COVID-19 vừa qua nhưng không có tài sản đảm bảo. Vậy liệu có thể tiếp cận được gói cho vay ưu đãi từ các ngân hàng.

Về vấn đề này, ông Nguyễn Hoàng Minh cho biết vừa qua nơi này đã làm việc với Sở Du lịch TP.HCM và ghi nhận thông tin là nhiều doanh nghiệp lữ hành muốn vay vốn nhưng không có tài sản thế chấp, chỉ có thương hiệu.

"Chúng tôi cố gắng đưa các doanh nghiệp lữ hành vào chương trình kết nối hỗ trợ doanh nghiệp du lịch. Nhưng các doanh nghiệp du lịch lữ hành cũng phải tạo điều kiện để ngân hàng nắm thông tin, quản lý được dòng tiền của doanh nghiệp. Chỉ khi đó ngân hàng mới mạnh dạn cho vay tín chấp" ông Minh nói.

Cũng theo ông Minh, trên thực tế việc cho vay tín chấp chỉ thực hiện được với doanh nghiệp được xếp hạng tín dụng nội bộ cao, mà với các doanh nghiệp du lịch vì rất khó để xếp hạng tín dụng nội bộ cao.

Do vậy, ngân hàng phải nhờ Sở Du lịch đánh giá uy tín thương hiệu, năng lực tài chính, khả năng thực hiện kế hoạch kinh doanh thì từ đó ngân hàng mới có thể dựa vào đó để hỗ trợ.

Ông Hoàng Minh Hoàn - phó tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Sài Gòn - cho hay với khó khăn hiện tại của DN du lịch, ngân hàng phải dựa trên nhiều yếu tố để chấm điểm tín dụng.

"Với các DN đang có quan hệ tín dụng thì một mặt ngân hàng gia hạn nợ, mặt khác có thể nới lỏng hạn mức cho vay. Đối với DN mới, thì điều kiện đầu tiên là báo cáo tài chính phải đáng tin cậy, được kiểm toán bởi công ty kiểm toán độc lập.

Chúng tôi có chính sách về cho vay tín chấp nhưng doanh nghiệp phải hoạt động hiệu quả và minh bạch thông tin vì ngân hàng cho vay phải đảm bảo thu hồi được nợ", ông Hoàn cho biết.

Thừa nhận điểm yếu của nhiều DN là minh minh bạch báo cáo tài chính, bà Lâm Thị Ngọc Hảo - phó tổng giám đốc KPMG Việt Nam - cho rằng minh bạch tài chính thực tế không quá khó khăn. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp nhỏ không đề cao các nghiệp vụ kế toán. Theo bà Lâm Thị Ngọc Hảo, khi ngân hàng không nhìn thấy sự minh bạch thì sẽ khó có niềm tin để cho vay.

Về việc thời gian qua nhiều DN đề nghị nên có một bộ tiêu chuẩn cho vay mới để phù hợp với tình hình hiện nay, ông Nguyễn Hoàng Minh cho rằng suy cho cùng cũng là một hình thức hạ chuẩn tín dụng.

"Thống đốc Ngân hàng Nhà nước đã khẳng định là không hạ chuẩn tín dụng khi cho vay mới vì nếu hạ chuẩn có thể làm phát sinh thêm nợ xấu và ảnh hưởng đến kinh tế vi mô"- ông Minh nói.

Ngân hàng đầu tiên của Việt Nam triển khai tài trợ thương mại trên nền tảng blockchain Ngân hàng đầu tiên của Việt Nam triển khai tài trợ thương mại trên nền tảng blockchain

HDBank vừa trở thành ngân hàng đầu tiên tại Việt Nam chính thức gia nhập Contour - mạng lưới tài chính thương mại mở dựa trên nền tảng blockchain nhằm nâng cao việc cung cấp dịch vụ trong lĩnh vực tài chính thương mại.

A.HỒNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận